Theo đoàn “thuyền nhân” vượt biển, những người tị nạn Việt Nam đã kiên cường vượt qua khó khăn để bám trụ và vươn lên trên đất Mỹ. Một ngày tháng tư ấm áp tại Sài Gòn, hai đứa bé trai – đứa lớn mới 11 tuổi – bị cha mẹ đánh thức từ lúc 3 giờ sáng.

Sau đó chúng được đưa tới bến cảng, và lên một con thuyền với khoảng hơn 100 người khác mà không hề có lương thực dự trữ. Con thuyền nhanh chóng khởi hành, mặc hai đứa trẻ bơ vơ nhìn thành phố quê hương xa dần – nơi mà cha mẹ chúng vẫn còn ở lại. Chạy suốt 5 ngày, cuối cùng con thuyền đã cập bến tại một trại tị nạn ở Indonesia. Và đó là nơi mà hai đứa trẻ đã ở trong suốt 6 tháng trời để tiếp tục hành trình của mình để mau chóng đoàn tụ với ngừoi thân đang ở Mỹ. Đó là bước đầu đầy gian nan mà hai anh em bắt buộc phải bương chải để vượt qua  trước khi đặt chân tới sinh sống và định cư Mỹ và phải bắt đầu mọi thứ bằng hai bàn tay trắng. Tri Tran hiện là CEO của startup công nghệ chuyên kinh doanh và vận hành ứng dụng ẩm thực đình đám Munchery. Còn anh của cậu hiện là giáo sư giảng dạy tại Đại học danh giá Johns Hopkins.

  1. Tuổi thơ đầy gian nan đã làm nên thành công ngày hôm nay:

Cái ngày mà họ bị đánh thức để lên con tàu rời xa quê hương, thì hai an hem đều không có gì kinh ngạc hay hoảng sợ. Vì trước đó, cha mẹ cũng đã cố tìm cách cho hai anh em vượt biển 4 lần trước đó, và họ làm vậy cũng chỉ vì một tương lai tốt đẹp hơn cho các con mình. Thời điểm hai anh em rời Việt Nam là vào năm 1986 và phải 11 năm định cư ở Mỹ , khi hình bóng thân sinh đã mờ nhòa trong tâm trí họ, họ mới được hội ngộ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

“Tôi gần như chẳng còn nhận ra cha mẹ mình. Mẹ tôi khóc suốt, nhưng tôi thì không khóc được, chỉ vì tôi không nhận ra mẹ” – Tri Tran kể lại.

Tri, cùng với anh mình, là một trong số 1,5 triệu “thuyền nhân” Việt Nam đã tìm đường vượt biển đến với Tân Thế Giới. Hai thập kỷ sau khi chính quyền cộng hòa thất thủ vào năm 1975, những công dân của “chế độ cũ” nháo nhác chạy khỏi Sài Gòn. Gia đình Tri Tran cũng vậy, nhưng thay vì cùng bỏ đi với các con, họ ở lại.

“Cha mẹ sợ rằng nếu sống ở Việt Nam, chúng tôi sẽ không thể có được những cơ hội phát triển tốt nhất. Tôi cảm thấy mình mắc nợ cha mẹ mình, rằng tôi phải luôn luôn cố gắng”, anh nói.

Ở Mỹ sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn về mọi mặt
  1. Cập bến công nghệ – đường đến San Jose

Ba mươi lăm năm sau khi những con tàu cuối cùng cập bến nước Mỹ, hiện có khoảng 600.000 người Việt định cư tại Mỹ bang Cali và khoảng 200.000 người định cư tại Texas. Xét trên toàn nước Mỹ, hiện có khoảng 1,5 triệu công dân gốc Việt sinh sống và làm việc, tăng đáng kể từ con số 260.000 người ghi nhận vào năm 1980.

Trong thời gian đầu, những ngừoi nhập cư khi đã trưởng thành thì họ đa số đều tìm được công việc để ổn định cuộc sống bằng các nghề như làm công nhân tại các nhà máy sản xuất, các phân xưởng chế tạo, lắp ráp của các công ty công nghệ. Nhưng sau này càng về sau thì nhiều ngừoi gốc Việt được ghi nhận vào làm ở các ngành công nghiệp công nghiệp với tư cách quản lý bậc trung, thậm chí, cấp cao. “Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đang đứng trước những cơ hội khởi nghiệp rất lớn tại thung lũng Silicon. Với họ, không gì là không thể” – theo lời bà Nancy Avila, Chủ tịch của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại thung lũng Silicon.

  1. Công nghệ – cái nghiệp nhiều rủi ro, nhưng cũng đầy cơ hội

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thung lũng Silicon chỉ cách Little Saigon 10 phút chạy xe. Tại đây, phóng viên được gặp gỡ 3 người đàn ông Việt Nam đặc biệt. Cả ba ngừoi đàn ông này đều từng là các thuyền nhân tị nạn đất Mỹ, và ngày nay rất đáng vui cho họ vì họ đều đã thành đạt, trưởng thành và đang có cuộc sống định cư ở Mỹ rất tốt và đang tìm cách đóng góp cho cộng đồng, cũng như cho quê hương.

“Ở nước Mỹ, ai cũng có thể có một khởi đầu mới”, Alan Nguyen, chủ tịch Hiệp hội Nhà ở Bridgepoint tâm sự với chúng tôi. Hiệp hội của anh tổ chức cải tạo những căn hộ xuống cấp và bán lại cho các hộ gia đình thu nhập thấp. Anh cũng sở hữu một cửa hàng đồ điện tử ở San Jose.

Trong khi đó, Nick Nguyen lại là Phó chủ tịch Chiến lược sản phẩm tại Mozilla (nổi tiếng với trình duyệt web Fire Fox đình đám). Trước đó, anh cũng từng sáng lập và bán công ty phát triển phần mềm của mình cho Walmart, nơi mà sau đó anh gia nhập với tư cách Giám đốc mảng sản phẩm di động trong năm 2013. Cách nay nhiều thập kỷ, cha mẹ anh cũng vì giấc mơ về một cuộc sống an nhàn, no đủ và khá giả hơn , đã mang theo con trai cùng nhau vượt nghìn dặm biển để thực hiện ước mơ đó. “Cha mẹ tôi luôn để tôi tự đưa ra những quyết định cho riêng mình, vì họ biết rằng số phận là của tôi nên tôi phải tự quyết định, cho dù nó có điên rồ đi chăng nữa thì họ vẫn luôn ủng hộ tôi.”, Nick Nguyen chia sẻ.

Nhiêu gia đình Việt bây giờ đã có cuộc sống ổn định

Nhiều gia đình Việt định cư tại Mỹ ở thung lũng Silicon  đã nhận ra một điều rằng, khi ta thất bại thì đó chính là nề tảng, là thẻ bài danh dự của thành công – điều mà nền văn hóa Á Đông truyền thống vốn vẫn coi là nhục nhã, xấu hổ. Và những quan điểm đó đã được họ buộc chặt lại và cố gắng phấn đấu đến cùng, bỏ qua những thành kiến, điều họ cần làm là nắm bắt cơ hội để phát triển. “Chúng tôi đang đứng trước nhiều cơ hội, và thực sự là ngày càng có nhiều người Việt thành công trên đất Mỹ”, dẫn lời Phi Nguyen, CEO kiêm đồng sáng lập startup công nghệ y tế MIBA Medical.

  1. Trở lại với Munchery của Tri Tran

Anh Trần học rất giỏi, anh lấy được bằng cử nhân và thạc sỹ kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính của viện công nghệ MIT. Điều này quả đúng là không làm cho ba mẹ anh thất vọng, họ đã rất tự hào.

Và sau nhiều năm gắn bó, lăn lộn trong ngành công nghệ, anh Trần – giờ đây đã trở thành một người chồng, ngừoi cha tốt. Có một điều mà anh nhận ra rằng vấn đề chế biến và thưởng thức những bữa cơm bổ dưỡng và ngon miệng quả là không đơn giản. “Ăn gì tối nay thực sự là câu hỏi học búa mỗi ngày”, anh chia sẻ. Năm 2011, anh bỏ việc để tạo lập Munchery.

Munchery là ứng dụng đặt món qua máy tính hoặc thiết bị di động. Khách hàng tải ứng dụng có thể lựa chọn trong menu đa dạng những món ăn ưa thích (từ khai vị, món chính cho đến món tráng miệng), tiến hành đặt và thanh toán trực tuyến.

Dù trình độ chuyên môn về ẩm thực anh không có, nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ là  Tri Tran và các cộng sự tự tin tuyển dụng hàng chục đầu bếp tay nghề cao, liên tục chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh và đến tay khách hàng vẫn nóng hổi – với mức giá hợp lý chỉ từ 10 -20 USD. Anh chia sẻ về chi phí để mở kinh doanh “Thời điểm đó, tôi đã tích cóp được chút tiền bạc, nên tôi mới dám điên như thế.” Và chút tiền đó của anh có vẻ rất hữu ích, và cũng rất xứng đáng. Munchery hiện là ứng dụng “nhà hàng trực tuyến” rất được yêu thích tại Mỹ, thu hút một lượng lớn khách hàng đặt món thường xuyên và đã huy động được hơn trăm triệu đô vốn đầu tư.

Dù trình độ chuyên môn về ẩm thực anh không có, nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ là  Tri Tran và các cộng sự tự tin tuyển dụng hàng chục đầu bếp tay nghề cao

Tham vọng của Tri Tran là đem đứa con tinh thần của mình ra với toàn thế giới, sánh ngang thương hiệu McDonald’s đã phủ sóng toàn cầu. Nghe thì có vẻ đây là một giấc mơ khó có thể với tới nhưng không ai dám khẳng định rằng là nó không thể thực hiện được.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc