Hiển nhiên người nhập cư nói chung và người Việt nói riêng đều mong muốn có thể cùng đoàn tụ với gia đình trên mảnh đất Canada. Vậy điều kiện định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình là gì? Ai mới là đối tượng được bảo lãnh để sang và sinh sống, làm việc tại quốc gia này? Cùng tìm câu trả lời nhé.

Điều kiện đối với người được bảo lãnh muốn định cư Canada

Nếu muốn được tham gia chính sách định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình thì người được bảo lãnh cần đáp ứng các điều kiện định cư Canada như sau:

+ Đối với vợ hoặc chồng thì phải trên 16 tuổi và cả hai có hôn thú hợp pháp

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Nếu người bảo lãnh và người được bảo lãnh chưa có kết hôn thì vẫn phải trên 16 tuổi dù cùng phái hay khác phái thì phải có thời gian chung sống tối thiểu là 1 năm.

+ Người bảo lãnh có quan hệ thân thích như cha mẹ, ông bà nội ngoại của người được bảo lãnh.

+ Người được bảo lãnh là con độc thân dưới 18 tuổi đang xin nuôi của người bảo lãnh.

+ Người được bảo lãnh là anh, chị, em, cháu của người bảo lãnh mồ côi cả cha lẩn mẹ, dưới 18 tuổi chưa lập gia đình và không có quan hệ sống chung như vợ chồng với người khác

+ là con ruột phụ thuộc của người bảo lãnh, chưa được nhận nuôi trừ khi  người nhận nuôi là vợ/chồng hay người sống chung với người bảo lãnh hoặc con xin nuôi hợp pháp của người bảo lãnh dưới 19 tuổi chưa lập gia đình hay trên 19 tuổi nhưng bệnh tật.

Điều kiện đối với người bảo lãnh

Tương tự như đối với người được bảo lãnh thì người bảo lãnh cũng cần đáp ứng điều kiện định cư Canada thì mới có thể bảo lãnh thân nhân bao gồm:

+ Người bảo lãnh phải trên 18 tuổi và là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

+ Người bảo lãnh đang sinh sống và sẽ tiếp tục sinh sống tại Canada trong thời gian thực hiện bảo lãnh

+ Đáp ứng đủ điều kiện về tài chính của cả bản thân và người được bảo lãnh trong thời gian đầu sinh sống.

+ Không thuộc đối tượng đang chờ bị trục xuất khỏi Canada, đang thi hành án hoặc ở thời hạn phá sản chưa kết thúc, đang lãnh tiền trợ cấp xã hội mà không phải vì lý do bệnh tật, không hoàn thành trách nhiệm bảo lãnh trong lần bảo lãnh trước, chưa trả hết các món nợ về di trú

+ Nếu người bảo lãnh đang thi hành án mà vẫn muốn bảo lãnh thì phải chờ 5 năm tính từ khi người bảo lãnh thi hành án xong mới có thể bảo lãnh thân nhân.

+ Đối với trường hợp người bảo lãnh không có đối tượng bảo lãnh thuộc các diện cho phép thì có quyền chọn bất cứ một thân nhân bất luận tuổi tác để bảo lảnh đến Canada.

Lưu ý khi bảo lãnh diện thân nhân

Theo quy định hiện nay của Canada thì nếu muốn định cư diện đoàn tụ gia đình khi người bảo lãnh và người được bảo lãnh là vợ chồng thì người bảo lãnh sẽ không được bảo lãnh một người khác là vợ hoặc chồng hay người có thời gian chung sống cùng nhau sang Canada. Chính vì vậy nếu muốn bảo lãnh người khác theo diện vợ chồng thì người bảo lãnh cần lưu ý về thời gian.

Điều này sẽ thường xảy ra với trường hợp người bảo lãnh và người được bảo lãnh đã ly hôn nên nếu muốn thì điều kiện định cư Canada khi này sẽ là người bảo lãnh phải chờ sau 5 năm kể từ khi nhập cư. Yêu cầu này áp dụng cả khi người bảo lãnh đã nhập tịch Canada trong thời gian này. Điều kiện này sẽ chỉ áp dụng đối với người tham gia là vợ chồng hoặc người cùng chung sống còn nếu là những người thân khác trong gia đình thì vẫn được bảo lãnh bình thường.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc