Đối với chương trình định cư Mỹ diện EB-5 cũng như nhà đầu tư bất động sản Mỹ, một chuyến khảo sát thị trường đầu tư thực tế để biết về thông tin dự án, những dự báo về thị trường và sự tư vấn về luật pháp là điều không thể thiếu. Những thông tin này giúp nhà đầu tư cân nhắc mức độ phù hợp của mình với cuộc sống tại Mỹ, tiềm năng phát triển của dự án, giá trị thực của bất động sản, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Thông tin chúng về định cư Mỹ diện EB5

EB5 là viết tắt của Employment Base Fifth là chương trình dành cho người đầu tư định cư Mỹ theo diện đầu tư, được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990. Nội dung chính của chương trình đầu tư định cư EB-5 là cấp thẻ xanh cho người nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ theo hình thức đầu tư, nhằm mục đích giải quyết tình trạng thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển của một số vùng miền địa phương tại Mỹ.

EB5 là viết tắt của Employment Base Fifth là chương trình dành cho người đầu tư định cư Mỹ theo diện đầu tư.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhà đầu tư tham gia vào chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 có thể đầu tư trực tiếp vào bất kỳ nơi nào ở Mỹ với ngân sách từ 1,000,000 USD hoặc đầu tư gián tiếp bằng cách tham gia vào các dự án thuộc sự quản lý của các Trung tâm Vùng chỉ định (Regional Center) với ngân sách từ 500,000 USD. Khi đầu tư gián tiếp thông qua các Trung tâm Vùng chỉ định, nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư vào các các vùng chỉ định ở khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Dù vậy, hiện nay hầu hết các nhà đầu tư tại Việt Nam đều lựa chọn phương thức đầu tư gián tiếp để giảm bớt số tiền phải đầu tư và hạn chế rủi ro.

Khảo sát về vấn đề làm thế nào để đảm bảo số lượng việc làm được tạo ra khi đầu tư vào chương trình EB-5? Và ai sẽ là người đảm bảo số lượng việc làm đó?

Đối với mỗi dự án EB5, chủ đầu tư dự án sẽ có một bản kế hoạch kinh doanh, trong đó giải trình cụ thể với mỗi suất đầu tư như vậy thì sẽ có bao nhiêu việc làm được tạo ra dựa trên các công thức đã được Sở Di trú (USCIS) chấp thuận. Sau đó, trình bản kế hoạch kinh doanh lên USCIS chờ xét duyệt. Nếu dự án triển khai đúng lịch trình và hoàn thành đúng tiến độ cam kết thì sẽ đảm bảo được số lượng việc làm đã đề ra.

Làm thế nào để đảm bảo số lượng việc làm được tạo ra khi đầu tư vào chương trình EB-5?

Khảo sát về những lợi ích nhà đầu tư sẽ nhận được khi tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB5

 • Có cơ hội được cấp Thường trú nhân vĩnh viễn.
 • Có thể đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ và được giữ 2 quốc tịch.
 • Có thể sống tại bất cứ nơi nào trong 50 bang tại Mỹ.
 • Có cơ hội được làm việc tại bất kỳ công ty nào tại Mỹ (nhiều công việc chỉ chấp nhận người có thẻ xanh hoặc công dân Mỹ).
 • Được quyền tự do mở công ty hoặc kinh doanh.
 • Có thể sở hữu bất động sản hoặc bất kỳ tài sản gì công dân Mỹ có quyền sở hữu.
 • Vợ/chồng và con dưới 21 tuổi được đăng ký cùng hồ sơ xin nhập cư.
 • Con cái nhà đầu tư được miễn học phí khi học tại các trường công lập từ tiểu học đến trung học phổ thông. Học phí đại học và cao học được áp dụng tương đương công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh).
 • Sinh viên có thẻ xanh có thể được Chính phủ Mỹ cho vay không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí.
 • Được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu làm việc trên 10 năm trước khi nghỉ hưu.
 • Có thể xin hưởng tiền An sinh Xã hội (Social Security), tiền Phụ cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp Chăm sóc Y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện.
 • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.
 • Chương trình EB-5 không giới hạn số lượng con cái phụ thuộc đi theo hồ sơ, nên con ruột và con nuôi (có giấy tờ chứng nhận) dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình đều nhận được visa và thẻ xanh định cư.

Được quyền tự do mở công ty hoặc kinh doanh khi định cư Mỹ diện EB5.

Khảo sát hình thức đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Về cơ bản, chương trình định cư Mỹ diện EB-5 có hai hình thức đầu tư:

 • Đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, tự vận hành doanh nghiệp, tạo công việc làm cho người bản xứ. Số tiền đầu tư qui định tối thiểu là 1,000,000 USD.
 • Đầu tư gián tiếp: Đầu tư vào một dự án đã có sẵn do các Trung tâm khu vực (Regional Center) quản lý, không cần trực tiếp qua điều hành kinh doanh. Số tiền đầu tư là 500,000 USD

Có hai hình thức đầu tư định cư Mỹ diện EB5.

Đây là những thông tin khảo sát bước đầu cho những nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Mỹ diện EB5. Thông tin cụ thể các bạn vui lòng cập nhật liên tục để rõ hơn nhé. Lưu ý bạn nên tìm đến một công ty uy tín để được tư vấn nhé.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc