Visa định cư Mỹ là một trong những visa giá trị và khó xin nhất. Quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ đã rất khó khăn nhưng việc phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán chính là yếu tố quyết định bạn có được nhận visa định cư Mỹ hay không? Sau đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn dành cho những bạn nào muốn tham gia phỏng vấn xin visa định cư Mỹ.

Một số kinh nghiệm phỏng vấn dành cho những bạn nào muốn tham gia phỏng vấn xin visa định cư Mỹ

1.Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bạn không nên kể chuyện cuộc đời mình hay kể chuyện gia đình mình cho Viên chức lãnh sự. Trong một ngày, họ phải phỏng vấn rất nhiều người và họ không có thời gian để nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn của họ. Mục đích các câu hỏi của Viên chức lãnh sự là muốn kiểm tra xem bạn có đủ tư cách để được cấp visa định cư Mỹ theo đòi hỏi của luật di trú Mỹ hay không.

Bạn không nên kể chuyện cuộc đời mình hay kể chuyện gia đình mình

2.Trả lời thẳng vấn đề vào các câu hỏi

Người Việt Nam thường hay mắc tật trả lời vòng vo, điều này là tối kị khi phỏng vấn xin visa định cư Mỹ. Bạn nên trả lời ngắn gọn, đúng vào câu hỏi và nên nhắm vào suy tư của Viên chức lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Những câu trả lời ngắn gọn, chính xác luôn được đánh giá rất cao.

Những câu trả lời ngắn gọn, chính xác luôn được đánh giá rất cao

3.Suy nghĩ kĩ trước khi trả lời các câu hỏi

Bạn nên lắng nghe hết các câu hỏi của nhân viên lãnh sự và suy nghĩ trước khi trả lời. Nếu bạn trả lời trước khi câu hỏi vừa đưa ra thì rất có thể bạn không trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt ra và thay vì muốn cho cuộc phỏng vấn kết thúc nhanh thì bạn lại làm cho cuộc phỏng vấn bị kéo dài thêm.

Suy nghĩ kĩ trước khi trả lời các câu hỏi

4.Hiểu đúng các câu hỏi của Viên chức lãnh sự

Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi hoặc chưa hiểu câu hỏi thì bạn có thể lịch sự cho họ biết để họ lặp lại câu hỏi giúp bạn. Nhân viên lãnh sự sẽ cảm thấy không thoải mái nếu như quý khách không trả lời đúng câu hỏi mà họ đưa ra.

5.Không nên đoán câu trả lời

Trả lời trong cuộc phỏng vấn xin visa định cư Mỹ đòi hỏi bạn luôn phải trả lời đúng, chính xác và chân thật. Nếu bạn không biết câu trả lời hoặc không nhớ câu trả lời thì bạn có thể nói cho Viên chức lãnh sự biết, bạn không nên tự đoán câu trả lời mà không đảm bảo tính chính xác, chân thật.

6.Nên nói sự thật

Rất nhiều bạn vì nghĩ rằng nói dối sẽ tốt cho trường hợp của mình nên đã nói dối Viên chức lãnh sự. Khi Viên chức lãnh sự phát hiện được thì những bạn này sẽ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Như vậy giấc mơ xin visa định cư Mỹ sẽ hoàn toàn khép lại. Dù cho trong bất kì trường hợp nào thì bạn cũng không nên nói dối mà nên thẳng thắn nói ra sự thật và giải thích rõ ràng.

6.Trình những giấy tờ gốc và xác thực

Giống như trường hợp nói dối trong phỏng vấn, việc bạn làm giả hoặc sửa đổi giấy tờ đều bị cho là gian lận. Khi đó đương nhiên bạn sẽ không được cấp visa định cư Mỹ. Tại Lãnh Sự Quán Mỹ có bộ phận kiểm soát gian lận, tại đây họ có đầy đủ các công nghệ hiện đại, tinh vi nhất để phát hiện những giấy tờ giả. Thật không thông minh nếu quý khách cho rằng mình có thể qua mặt được bộ phận kiểm soát gian lận này.

7.Viên chức lãnh sự chú ý gì khi bạn trả lời phỏng vấn xin visa định cư Mỹ?

Một Viên Chức Lãnh Sự Mỹ cho biết họ ít khi nghe rõ hoặc hiểu được các câu trả lời trực tiếp từ các ứng viên. Các ứng viên hay trả lời ấp úng và khá căng thẳng khi trả lời câu hỏi. Do đó trước khi vào phòng phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị trước các nội dung sẽ trả lời, hít thở sâu để lấy bình tĩnh. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn xin visa định cư Mỹ, về hình thức phải mạnh dạn, đảm bảo giọng nói của bạn được Viên chức phỏng vấn nghe và hiểu được.

Trong khi trả lời câu hỏi, ánh mắt bạn phải nhìn trực tiếp vào khuôn mặt của Viên Chức Lãnh Sự, và phải đồng bộ với giọng nói khi đang trả lời câu hỏi. “Chúng tôi âm thầm quan sát rất kỹ các ứng viên, từ đỉnh đầu cho tới gót chân của họ, đặc biệt là ánh mắt của họ trong lúc trả lời…từ đó nhận ra những điều bất bình thường của họ khi trả lời những câu hỏi bình thường của chúng tôi”  đây là lời chia sẻ của một Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ.

Hít thở thật sâu trước khi trả lời các câu hỏi để tăng thêm nội lực và sức lôi cuốn. Một Viên Chức Lãnh Sự cho biết “Chúng tôi không bao giờ hỏi các ứng viên những câu hỏi mà chúng tôi không hiểu rõ về hồ sơ của họ, tuy nhiên chúng tôi vẫn hỏi để biết họ trả lời có trùng khớp với những gì họ khai trong đơn hay không, và qua cách thức trả lời của họ chúng tôi có tin tưởng và thấu cảm được điều đó không”.

8.Luyện trả lời phỏng vấn trước khi đi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Luyện trả lời phỏng vấn để có thể trả lời tốt các câu hỏi

Việc tập luyện trước các câu hỏi khi đi phỏng vấn định cư Mỹ là việc rất quan trọng. Có nhiều bạn do hồi hộp, lo lắng mà khi vào phòng phỏng vấn trả lời không đúng những gì đã khai trong hồ sơ dẫn tới việc Viên Chức Lãnh Sự từ chối cấp visa.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc