Khác hẳn ở Việt Nam, việc mua nhà ở khi định cư Mỹ được một xã hội hỗ trợ tối đa từ hệ thống thông tin và dịch vụ.Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được công ty môi giới đăng trên mạng và được link hầu hết trên những trang web địa ốc. Quý vị có thể vào thẳng trang web của báo điện tử thành phố nơi quý vị muốn mua. Hoặc vào yahoo real estate và chọn thành phố quý vị thích. Một vài chi tiết đến căn nhà và liên lạc đến người môi giới sẽ có trên đó.

Ở nước Mỹ này, việc sử dụng “realtor” hay nói theo tiếng Việt là nhà môi giới, là một cách làm bắt buộc để đưa việc mua bán bất động sản định cư Mỹ trở thành một hoạt động hợp pháp, đúng luật, tránh được nhiều sai sót cũng như những mâu thuẫn đáng tiếc trong chuyện mua bán. Nói nôm na là người mua và người bán sẽ không bao giờ gặp nhau trước khi ngôi nhà được trao tay. Công ty buôn bán nhà có rất nhiều người realtor để giúp dẫn khách đi đến những căn nhà mà người ta muốn tìm.

Để có thể bắt đầu dịch vụ môi giới nhà cửa, realtor sẽ yêu cầu người mua ký hàng loạt các loại giấy tờ ràng buộc trách nhiệm để từ đó, dịch vụ sẽ chỉ qua tay một người này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi được môi giới địa ốc giới thiệu đưa đi xem một ngôi nhà và cảm thấy vừa ý thì người có ý định mua (gọi tắt là người mua) cần chú trọng đến năm chi tiết quan trọng kể sau:

–  Thứ nhất, phải hỏi rõ bất động sản đó bao gồm chính xác những gì, ngoài nhà đất rộng hẹp bao nhiêu còn cần liệt kê
các vật dụng để lại thí dụ như hệ thống đèn, màn cửa, lò bếp, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, vv… Nhiều lúc môi giới hướng
dẫn xem nhà có nhiều món không nói rõ ràng, đến khi nhận nhà chủ bán dọn đi mất sẽ tốn công khiếu nại.

–  Thứ hai, cần tìm hiểu tình trạng hàng xóm chung quanh có được an ninh, yên tĩnh và để ý nhà cửa có được giữ gìn
bảo trì tốt hay không.

–  Thứ ba, khu vực nhà định mua có bị ảnh hưởng nào do những chương trình phát triển của chính phủ liên bang, tiểu bang
hay địa phương đi qua thí dụ như phát triển đường sá cầu cống chẳng hạn.

–  Thứ tư, nên mướn người kiểm tra nhà (home inspection) xem có vấn đề gì cần sửa chữa hay giải quyết.
–  Thứ năm, hỏi số tiền thuế địa ốc hiện tại đã đóng để tính sau khi mua sẽ có khác biệt hay ảnh hưởng phải đóng thêm.

Các bước mua nhà ở khi định cư Mỹ

1.Xác định địa điểm mua nhà

Nếu mục đích muốn tốt cho việc học tập của con cái thì các trung tâm tâm giáo dục uy tín ở Mỹ có thể kể đến như Washington State, California, Texas, Oregon,…Riêng đối với các nhà đầu tư, thì thường hướng đến thuận tiện cho việc kinh doanh phát triển, vì vậy nên lựa chọn như thành phố có tiềm năng kinh tế lớn như Califonia và New York.Nếu như bạn muốn có nơi lý tưởng để sống cuộc sống thoải mái thì những thành phố có nhiều cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn như Hawaii, San Diego, Los Angeles, San Francisco,…

Nếu mục đích muốn tốt cho việc học tập của con cái thì các trung tâm tâm giáo dục uy tín ở Mỹ có thể kể đến như Washington State, California, Texas, Oregon,…

2.Thiết lập ngân sách

Để có thể dễ dàng thực hiện mua nhà ở khi định cư Mỹ, bạn cần phải xác định khả năng đủ để mua căn nhà. Tuy nhiên, chủ yếu ngân hàng sẽ nhìn vào thu nhập, tín dụng và nợ để xác định những loại cho vay. Ngoài ra, có một nguyên tắc nhỏ cần chú ý là tất cả các khoản thanh toán nhà hàng tháng không vượt quá 36% tổng thu nhập hàng tháng.

3.Xem xét tiền mặt

Để mua nhà khi định cư Mỹ, bạn cần phải có một khoản tiền mặt trước cho các chi phí ký kết hợp đồng và thanh toán. Khi đó, ngân hàng sẽ yêu cầu ít nhất 20% giá nhà như là khoản thanh toán trước. Nếu bạn có thẻ thường trú lâu dài, thì sẽ được ngân hàng chấp nhận cho vay với khoản tiền lớn hơn. Vì vậy, có thể chỉ trả ít nhất là 3% giá trị nhà nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu khoản thanh toán xuống dưới 20%, bạn có thể phải trả thêm khoản tiền cho bảo hiểm thế chấp tư nhân.

Để mua nhà khi định cư Mỹ, bạn cần phải có một khoản tiền mặt trước cho các chi phí ký kết hợp đồng và thanh toán.

4.Tìm kiếm một đại lý hoặc nhà môi giới bất động sản uy tín

Để mua nhà khi định cư Mỹ, bạn cần phải có một khoản tiền mặt trước cho các chi phí ký kết hợp đồng và thanh toán. Khi đó, ngân hàng sẽ yêu cầu ít nhất 20% giá nhà như là khoản thanh toán trước. Nếu bạn có thẻ thường trú lâu dài, thì sẽ được ngân hàng chấp nhận cho vay với khoản tiền lớn hơn. Vì vậy, có thể chỉ trả ít nhất là 3% giá trị nhà nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu khoản thanh toán xuống dưới 20%, bạn có thể phải trả thêm khoản tiền cho bảo hiểm thế chấp tư nhân.
5.Lựa chọn và xem xét kỹ ngôi nhà của mình

Hầu hết, các giao dịch mua nhà ở Mỹ đều phải thông qua một đại lý hoặc nhà môi giới bất động sản. Do đó, bạn cần phải tìm kiếm một đại lý mua độc quyền uy tín để có thể giúp hỗ trợ, thực hiện được các thủ tục mua nhà nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Khi mua nhà định cư Mỹ, bạn cần lựa chọn và xem xét kỹ ngôi nhà có phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình hay không. Nến đặc biệt chú ý đến những địa điểm có trường tốt, ngay cả khi không có trẻ em ở độ tuổi đi học. Vì một hệ thống trường mạnh sẽ là lợi thế lớn trong việc giúp nhà cả bạn có giá trị.

Khi tìm thấy ngôi nhà phù hợp, bạn hãy nhanh chóng thỏa thuận và tiến hành làm việc cụ thể với đại lý để có được giá tốt. Khi hai bên đã thỏa thuận chấp nhận giá, đại lý sẽ để nghị ký hợp đồng. Nhận được hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ và chắc chắn ngôi nhà không có khuyết điểm nào, đảm bảo quyền lợi và hình thức thanh toán.

6.Thỏa thuận kỹ càng khi mua nhà định cư Mỹ

Bạn cũng cần thực hiện khoản tiền gửi từ 1 – 10% của giá mua gửi vào tài khoản ký quỹ. Người bán sẽ nhận số tiền này sau khi thỏa thuận thành công. Nếu giao dịch thất bại, bạn sẽ nhận lại tiền của mình.

Bạn cần thực hiện khoản tiền gửi từ 1 – 10% của giá mua gửi vào tài khoản ký quỹ khi mua nhà định cư Mỹ.

7.Thuê người thẩm định riêng

Ngoài việc thẩm định cho người cho vay thế chấp, bạn nên thuê người thẩm định nhà riêng. Việc kiểm tra chi phí khoảng $300 và có thể lên đến $ 1,000 cho công việc lớn, phải mất 2 giờ hoặc nhiều hơn. Yêu cầu phải có mặt trong việc kiểm tra vì giúp bạn các vấn đề về mua nhà khi định cư Mỹ như hệ thống dây điện, tình trạng tổng thể,…

8.Kết thúc mọi hợp đồng, thỏa thuận

Trước khi kết thúc thực tế khoảng 2 ngày, bạn sẽ nhận được Tuyên Bố Giải Quyết HUD chính thức từ ngân hàng cho vay của bạn. Đồng thời liệt kê toàn bộ chi phí bạn có thể trả lúc kết thúc. Vì vậy, hãy xem xét một cách cẩn thận.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn có một cuộc sống định cư Mỹ thật tốt đẹp!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc