Danh hiệu quốc gia có chuỗi năm tăng trưởng kinh tế không gián đoạn dài nhất thế giới là điều nằm trong tầm tay Úc. Nhưng theo hãng tin Bloomberg, tình trạng tê liệt chính sách có thể đe dọa đến triển vọng kinh tế của nước này. Theo hãng tin Bloomberg, với 25 năm chưa suy thoái lần nào, Úc chỉ còn thiếu hai năm tăng trưởng nữa là soán ngôi nền kinh tế có chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Hà Lan.

Chính phủ Úc, Ngân hàng Trung ương nước đó (RBA) và các dự báo kinh tế đều tin rằng đây không phải là việc khó. Chí ít, kinh tế Úc vẫn đang tăng trưởng với tiến độ 2,5% trong năm 2016, trong này một, 5 điểm phần trăm đến từ tăng trưởng dân số nhờ nhập cư Úc và một điểm phần trăm đến từ hoạt động xuất khẩu tài nguyên tự nhiên.

Kinh tế Úc vẫn đang tăng trưởng với tiến độ 2,5% trong năm 2016

Úc hiện là quốc gia có mức tăng trưởng dân số vào hàng cao nhất tại số những quốc gia nâng cấp. Nhưng, việc phụ thuộc vào người nhập cư đang gây sức ép đối với cơ sở vật chất của nước đó. Trong khi đó, lợi nhuận từ hoạt động khai mỏ chủ yếu chảy vào túi các người sở hữu cổ phần tại ngành này, mà không đem đến nhiều lợi ích cho số đông người đang định cư Úc tại những thành phố không ít.

Bên cạnh đó, tiền lương tại Úc hầu như không tăng, nợ của các hộ gia đình tại nước như thế vào hàng cao nhất toàn cầu, và đà tăng trưởng năng suất lao động nhờ các cải cách thức kinh tế từ thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 giờ đã không còn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Năm 2000 đến nay, Úc không hề có 1 cải cách kinh tế không nhỏ nào. Bất kỳ tâm huyết cải cách kinh tế nào của nước như thế kể từ đó cũng bị đảo ngược hoặc cản trở bởi thách thức chính trị. Ảnh hưởng của thực trạng như thế đã bắt đầu hiện rõ.

Giữa lúc nền kinh tế Úc cần tới các đầu tàu tăng trưởng mới ngoài ngành khai mỏ, thì sự suy giảm của nước đó trong những xếp hạng thế giới về sáng tạo và giáo dục là 1 tín hiệu cho thấy mức sống của người đang định cư Úc có thể giảm xuống.

Bảng xếp hạng tăng trưởng ở Úc

Tại xếp hạng Chỉ số Sáng tạo toàn cầu (GII) mới nhất, Úc tụt hạng xuống địa thế 23 từ số 19, đứng sau Pháp, Iceland và Trung Quốc.  “Khi lợi ích của ngành khai mỏ đối với nền kinh tế không còn, thì thực sự là cũng chẳng còn gì thay thế để thúc đẩy những hoạt động kinh tế”, chuyên gia kinh tế Jeremy Lawson thuộc Aberdeen Standard Investments nhận xét. “Nhiệm vụ đích thực to lớn đối với Chính phủ Úc tại 5-10 năm tới là giải quyết các vấn đề về hạ tầng mà nước này đang đối mặt. Tốc độ tăng trưởng tiềm năng là khá thấp”.

Giữa lúc các nền kinh tế nâng cấp không ít của thế giới bắt đầu khởi sắc, thì Úc lại tụt xuống tầm trung về tăng trưởng trong nhóm như thế. Tiến độ tăng trưởng quý một năm nay của nước như thế thấp hơn mức 2,2% của Mỹ và 2,3% của vùng Eurozone, đồng thời thấp hơn mức tăng của kinh tế Canada và Đức, nhưng cao hơn mức tăng trưởng của kinh tế Anh, Italy và Nhật Bản, và ngang với mức tăng của Pháp.

Một thập kỷ đấu đá chính trị căng thẳng ở Úc đã khiến nước đó đổi thay Thủ tướng 5 lần kể từ năm 2007 và không thể tập trung vào việc thảo luận chính sách. Bên cạnh đó, những nỗ lực cải cách thức đều vấp phải sự phản đối của những chính trị gia dân túy. Nhiều chính trị gia dạng như thế đã xoáy vào sự bất mãn của cử tri Úc đối với những chính trị gia dòng chính nhằm củng cố vị thế của họ trong Thượng viện.

Thực trạng chính trị đó đang đe dọa triển vọng kinh tế của Úc. Lỗ hổng chính sách năng lượng đã khiến giá điện ở nước đó tăng lên mức vào hàng cao nhất toàn cầu, dù Úc sở hữu một trong những trữ lượng than và khí đốt không ít nhất hành tinh.

Việc triển khai mạng băng thông rộng toàn quốc Úc đã trở thành 1 quả bóng chính trị bị đá qua đá lại, liên tục bị tăng giá tiền và trì hoãn. Tiến độ Internet tại nước đó thậm chí còn thấp hơn cả ở một số nước thuộc Liên Xô cũ. Tỷ lệ sở hữu nhà trong dân số trẻ ở Úc đang ở mức thấp kỷ lục, do những chính phủ vốn liên tục thay đổi nên không thể giải quyết rốt ráo được vấn đề đầu cơ trên phân khúc nhà đất.

Úc sở hữu một trong những trữ lượng than và khí đốt không ít nhất hành tinh

Giới quan sát nhận định rằng Úc đang có rất nhiều việc phải làm: cải tổ thuế để khuyến khích những doanh nghiệp; cải bí quyết chính sách cạnh tranh để tăng năng suất; đẩy mạnh nhiều hơn vào con người để có nhiều người định cư Úc hơn; đẩy mạnh giáo dục những môn khoa học và toán; phát triển mạnh ngành dịch vụ…

“Nền tảng tài nguyên mà chúng ta cần xây dựng lúc này là cái đầu của mình”, Thống đốc RBS Philip Lowe phát biểu hồi tháng 9 tại Perth, thủ phủ ngành khai mỏ Úc. “Tăng trưởng trong mai sau phải đến từ việc chúng ta làm mọi thứ tốt hơn và thông minh hơn, trong toàn bộ các lĩnh vực dịch vụ”.

Nợ những hộ gia đình tại Úc hiện đã lên tới 194% thu nhập, so với mức 104% ở Mỹ, đặt ra nguy cơ người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng để trả nợ, ở khi chi tiêu hộ gia đình chiếm tới hơn 1 nửa GDP của Úc.

Tuy, tình hình bây giờ hưởng vẫn còn khả quan hơn nhiều so với lần suy thoái vừa qua nhất của Úc hồi đầu thập niên 1990. Khi này, tỷ lệ thất nghiệp của nước đó vượt 11%. Tỷ lệ thất nghiệp bây giờ hưởng của Úc chỉ vào khoảng 1 nửa, ở khi lạm phát nằm dưới 2%.

Du lịch Úc rất phát triển

Một số điểm sáng của nền kinh tế Úc bao gồm các ngành giáo dục và du lịch. Năm ngoái, nước này đón 1-2 triệu lượt người đến du lịch Úc từ Trung Quốc và con số như thế được dự đoán sẽ còn tăng thêm. Giáo dục hiện là ngành xuất khẩu không nhỏ thứ ba của Úc.

Không những thế, ngân sách của nước này đã quay trở lại tình trạng thặng dư sau khoảng 1 thập kỷ liên tục thâm hụt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc