Nhập tịch Bồ Đào Nha để trở thành công dân nước này sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn. Vậy làm sao để nhập tịch Bồ Đào Nha? Hãy tham khảo những cách dưới đây của chúng tôi nhé.

Dưới đây là những cách thông dụng để bạn được nhập tịch Bồ Đào Nha:

Nhập tịch (sống ở Bồ Đào Nha)

Cách phổ biến nhất để có được quốc tịch ở bất kỳ quốc gia nào là sống ở đó đủ lâu. Ở Bồ Đào Nha, khoảng thời gian đó là 6 năm. Khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, có một số yêu cầu mà bạn phải đáp ứng. Chúng bao gồm: bạn phải trên 18 tuổi, bạn không được kết án một tội nghiêm trọng (một tội có thể bị phạt tù tối đa ba năm theo luật Bồ Đào Nha), và bạn phải có trình độ tiếng Bồ Đào Nha A2.

Yêu cầu khó khăn nhất ở đây là ở lại Bồ Đào Nha đến 6 năm với tư cách là công dân không phải là người EU. Bồ Đào Nha cấp thị thực dài hạn cho một số nhóm người khác nhau bao gồm sinh viên, tình nguyện viên, những người có việc làm tại và sinh sống tại Bồ Đào Nha và những người có đủ tiền để tự hỗ trợ (~ 50.000 €) hoặc / cũng như thu nhập thụ động ( bao gồm cả lương hưu).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ở Bồ Đào Nha, cần khoảng thời gian là 6 năm để nhập quốc tịch.

Golden Visa (đầu tư vào Bồ Đào Nha)

Bồ Đào Nha là một trong nhiều quốc gia Châu Âu cung cấp giấy phép cư trú đầy đủ hợp lệ cho những người đầu tư vào Bồ Đào Nha. Đầu tư có thể có nhiều hình thức (chẳng hạn như tạo ra một doanh nghiệp cung cấp các công việc địa phương, đầu tư vào nghiên cứu, hoặc đầu tư vào văn hóa) nhưng nó có thể đơn giản như mua một tài sản ở Bồ Đào Nha.

Tài sản nên có giá trị từ 500.000 Euro trở lên, trừ khi tài sản trên 30 tuổi hoặc trong khu vực cải tạo đô thị. Nếu tài sản thuộc loại thứ hai, nó chỉ cần có giá trị từ € 350,000 trở lên. Nếu bạn sẵn sàng mua một tài sản trong một khu vực dân cư mật độ thấp, giá trị yêu cầu của tài sản có thể được giảm 20% đến € 400,000 hoặc € 280,000.

Bồ Đào Nha là một trong nhiều quốc gia Châu Âu cung cấp giấy phép cư trú đầy đủ hợp lệ cho những người đầu tư vào Bồ Đào Nha.

Chương trình Visa Vàng cho phép các nhà đầu tư ở lại Bồ Đào Nha (và đi du lịch trong Khu vực Schengen) trong 5 năm. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể có được thường trú tại Bồ Đào Nha. Sau 6 năm, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

Hôn nhân (cưới một người Bồ Đào Nha)

Người nước ngoài kết hôn với một quốc gia Bồ Đào Nha trong ba năm hoặc lâu hơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha. Bạn không cần phải sống ở Bồ Đào Nha trong ba năm đó như điều kiện của hầu hết các nước trong EU khác.

Theo nguồn gốc (thông qua cha mẹ hoặc ông bà) Nếu bạn có cha mẹ Bồ Đào Nha, bạn có thể đủ điều kiện cho quốc tịch Bồ Đào Nha.

Nếu bạn được sinh ra ở Bồ Đào Nha với cha mẹ không phải là người Bồ Đào Nha vào thời điểm đó, bạn có thể đủ điều kiện cho quốc tịch Bồ Đào Nha nếu họ đã cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong năm năm trước khi bạn sinh.

Nếu bạn được sinh ra bên ngoài Bồ Đào Nha, và có một ông bà Bồ Đào Nha, bạn cũng có thể có được quốc tịch Bồ Đào Nha.

Tổ tiên là người Do thái Sephardic (là hậu duệ của một người Do thái Sephardic)

Nếu tổ tiên của bạn là người Do thái Sephardic sống ở Bồ Đào Nha vào thế kỷ 15 và 16 (và bị Vua Manuel đuổi ra) thì bạn có thể đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha có một luật rất giống nhau.

Bằng cách được nhận làm con nuôi

Nếu cha mẹ Bồ Đào Nha chấp nhận bạn, bạn có thể yêu cầu quyền công dân Bồ Đào Nha. Thật không may, bạn phải dưới 18 tuổi cho điều này: không có điều khoản nào trong luật của Bồ Đào Nha cho phụ huynh Bồ Đào Nha áp dụng bất kỳ ai trên 18 tuổi.

Thuộc địa cũ

Bồ Đào Nha có mối quan hệ đặc biệt với các lãnh thổ cũ của Bồ Đào Nha bao gồm Angola, Cape Verde, Bồ Đào Nha Ấn Độ, Guinea Bissau, Đông Timor, Macao, Mozambique, São Tomé và Príncipe. Trong hầu hết các trường hợp, có (hoặc là) một giới hạn thời gian trong đó công dân của các quốc gia này có thể nộp đơn xin giữ lại quốc tịch Bồ Đào Nha của họ.

Luật quốc tịch Bồ Đào Nha thay đổi – Có lợi cho người nhập cư

Những thay đổi của luật quốc tịch Bồ Đào Nha bao gồm:

  1. Trường hợp nhập tịch theo thời gian cư trú: giảm điều kiện về thời gian sở hữu tình trạng cư trú hợp pháp.

Người nhập cư sở hữu tình trạng cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong vòng ít nhất 5 năm (trước đây là 6 năm) đều có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

  1. Trường hợp nhập tịch theo diện kết hôn: miễn trừ chứng minh sự gắn kết của người được bảo lãnh với đất nước Bồ Đào Nha.

Những ai nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha theo trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Bồ Đào Nha sẽ không cần đáp ứng các yêu cầu liên quan đến việc chứng minh sự gắn kết của mình với quốc gia Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, sự miễn trừ này chỉ áp dụng trong trường hợp họ và người phối ngẫu có ít nhất một đứa con mang quốc tịch Bồ Đào Nha.

Miễn trừ chứng minh sự gắn kết của người được bảo lãnh với đất nước Bồ Đào Nha theo diện kết hôn.

  1. Trường hợp trẻ em nước ngoài sinh ra tại Bồ Đào Nha: giảm điều kiện về thời gian cư trú tối thiểu của cha mẹ.

Trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Bồ Đào Nha nhưng cha mẹ có quốc tịch nước ngoài sẽ mặc nhiên trở thành công dân Bồ Đào Nha, miễn là tại thời điểm được sinh ra, cha hoặc mẹ của đứa trẻ đang cư trú tại Bồ Đào Nha tối thiểu 2 năm (quy định trước đây là 5 năm).

Có thể nói, quy định về nhập tịch tại Bồ Đào Nha đang được thay đổi theo chiều hướng dễ dàng hơn rất nhiều nhằm mục đích thu hút nhiều hơn nữa nhà đầu tư nước ngoài/công dân trên toàn thế giới. Lực lượng nhập cư mới này sẽ góp phần giải quyết vấn đề nhức nhối của Bồ Đào Nha, đó là thiếu hụt dân số và quan trọng hơn hết là tình trạng già hóa dân số.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc