Theo như kênh truyền hình Fox News của Mỹ phản ánh thì người dân nơi đây liệt kê phản ánh những thành tựu quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi cá nhân, những điều mà nói lên “Giấc mơ định cư Mỹ ”. Kết quả của cuộc thăm dò từ kênh truyền hình thì tới 88% người được hỏi nói rằng “tiêu chuẩn tiện nghi của cuộc sống sau khi nghỉ hưu là quan trọng nhất và thiết thực với giấc mơ Mỹ”; 76% thì cho rằng sự nghiệp thành công là điều chính; 74% cho rằng “giấc mơ Mỹ” là lập gia đình cũng như đóng góp cho xã hội; 69% có ý kiến khác, họ cho rằng sở hữu căn nhà riêng là quan trọng trong việc thực hiện “giấc mơ Mỹ”.

Giấc mơ bình đẳng về định cư Mỹ:

 “Giấc mơ Mỹ” là cụm từ được dùng để nói lên hai phương diện mà người Mỹ hướng tới, đó là vật chất và tinh thần. Nữ thần Tự do là biểu tượng cho giấc mơ Mỹ và các giá trị Mỹ đối với những người định cư Hoa Kỳ từ cuối TK XIX, được đặt tại New York. Sự bình đăng mà ta hay nói và nghe nhắc đến nhiều là vấn đề bình đẳng về thu nhập. Đây là vấn đề tồn tại ở mọi quốc gia nhưng nó đặc biệt nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, 0.1% người giàu có nhất chiếm hơn 20% tổng tài sản xã hội.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Vấn đề là thế nhưng những người công dân Mỹ vẫn rất tự hào về “Giấc mơ Mỹ”, sự bình đẳng về cơ hội cho mỗi người là cái hình thành nên tất cả. Tất nhiên không có việc gì nằm ở mức tuyệt đối nhưng Hoa Kỳ vẫn được xem là một trong những nước mà người dân tỏ ra ít lo lắng về vấn đề bình đẳng cơ hội hơn so với ở những nước khác. Điều này được cho là ở trong quá khứ với GS Putman. Bởi lẽ nước Mỹ đã thay đổi nhiều từ những năm 2000, “Giấc mơ Mỹ” ngày càng xa vời với những người không có may mắn được sinh ra với làn da trắng, nhà giàu có và bố mẹ học vấn cao.

GS Putman – người đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu về vấn đề phân chia giai cấp và xã hội Hoa Kỳ hiện nay đã có những điểm khác biệt rõ nét hơn nhiều so với trước đây. Tổng quát thì người Mỹ tình trạng phân biệt các tầng lớp xã hội ngày nay thì ngày càng rõ hơn: người giàu với người giàu, da trắng với da trắng, người có học vấn cao với người có học vấn cao.

Dẫn đến, các em nhỏ khi được sinh ra, nếu là gia đình nghèo khó thì các em chỉ có thể chơi cùng với các trẻ em cũng nghèo khó như mình, điều này làm cho các em nhỏ khó mà hòa nhập được với tất cả các trẻ em khác. Cũng tương tự như thế, trong nghiên cứu ông cũng thấy rằng có sự chia theo trình độ giáo dục, những em được sinh ra trong gia đình bố mẹ có bằng đại học hoặc cao hơn thì việc họ có nhiều thời gian cho con cái hơn cũng là điều dễ hiểu, họ có thể bỏ nhiều tiền đầu tư giáo dục cho con hơn và cũng giành thời gian ăn tối với con nhiều hơn so với những em mà gia đình bố mẹ có bằng thấp hơn trở xuống.

Sự phân biệt ngày càng rõ dẫn đến các em nhỏ khó có thể hòa nhập được với tất cả bạn bè

Hiện nay ở Mỹ có một tình trạng đó là “pay to play” (trả tiền để được chơi) đối với các chương trình ngoại khóa hiện nay. Nói dễ hiểu là những gia đình có điều kiện hay thuộc loại khá giả, học sẽ đầu tư cho con mình tham gia các lớp ngoại khóa như đi học piano, chơi thể thao,… họ cũng bỏ thời gian đi nhà thờ nhiều hơn, thế nên có nhiều hỗ trợ từ cộng đồng hơn và đã có được mức độ tin cậy của xã hội hơn.

Đây có thể được xem là một cuộc chạy đua giữa các ông bố bà mẹ và có một điều có thể dễ dàng thấy được là những ông bố bà mẹ nghèo hơn sẽ thua, và gặp bất lợi. Ông TS Putman cho biết thời của ông còn nhỏ các hoạt động này đều là miễn phí cho trẻ em, nên mọi trẻ em đều có quyền tham gia. Còn so với bây giờ thì cái gì cũng phải cần tiền, phải chi tiền ra. Nhiều cái thì chỉ có nwhxng nhà khá giả mới có thể trả nổi.

Xã hội Mỹ đang ngày càng có sự phân hóa mạnh mẽ, tới mức bây giờ nhà nào phận nhà nấy sống, trẻ con của hàng xóm học cũng không biết. Đây được cho là mất mát chung của xã hội chứ không riêng gì sự thiếu thốn của trẻ em sinh ra trong gia đình nghèo.

Giấc mơ không vì vậy mà bị mất đi, nó vẫn tồn tại, và lí do?

Để trả lời câu hỏi này, ta cần có cái nhìn nhận lại lịch sử và nhìn bao quát qua các khía cạnh nước Mỹ. Nước Mỹ được hình thành khi thế giới đã trở nên chán ngán một châu Âu cổ kính, nơi mà con người được sống và được đánh giá không phải do tài năng của mình, mà là mình thuộc dòng dõi nào, con của công tước vương hầu nào. Trước nhất hãy hồi tưởng lại khởi đầu của “giấc mơ Mỹ”. Từ thời lập quốc, người Mỹ đã có nhiều hoài bão, và Mỹ đã trở thành nơi hợp lý về cơ hội lập nghiệp trong các quốc gia trên thế giới. Trong Tuyên ngôn độc lập, Thomas Jefferson đã viết rằng, “Mọi người đều có quyền sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc”, nghĩa là mỗi người đều cần có cơ hội và có thể thực hiện nó tại nước Mỹ. Đây là lý tưởng có sức hút và có sức mạnh nhất trong thời kỳ hiện đại, đã thu hút hàng triệu triệu người di dân đến Mỹ tìm công việc tốt đẹp, mưu cầu thụ hưởng nền giáo dục tốt đẹp…

Giấc mơ Mỹ vẫn tồn tại vì mọi người đều có sẵn cho mình quyền bình đẳng

Nhiều người đã đưa ra quyết định rời bỏ quê hương để đi tìm một cuộc sống mới, một câu trả lời cho mình bằng việc trực tiếp định cư tại Mỹ. Một đất nước, một vùng đất lý tưởng để khám phá và trải nghiệm những  điều hoàn toàn mới, nơi đây chưa từng được xác lập những truyền thống xã hội cụ thể nào, một nơi thú vị để những con người có lý tưởng sống thực hiện nó. Bản Hiến Pháp của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ra đời, dựa trên những giá trị cơ bản để thiết lập nên một xã hội mới, các điều kiện cần để thực hiện các ước mơ Mỹ: bình đẳng, tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Những giá trị tuyệt vời được hình thành ở châu Âu nhưng khó có thể để đạt được tới mức hoàn chỉnh do những truyền thống nặng nề nơi đây.

Sức thu hút hấp dẫn của “Giấc mơ Mỹ” là không thể cưỡng lại. Rất nhiều con người nhập cư hợp pháp cũng có, bất hợp pháp cũng có từ những quốc gia khác nhau trên thế giới đã đổ xô và tìm mọi cách để đến với vùng đất hứa hẹn này. Có thể kể đến như sinh viên Ấn Độ, Trung Quốc,…, những người dân nghèo của Mexico, Hondurus,… Thế nhưng cũng nhờ vào những con người đến định cư tại Mỹ điều này đã tạo cho nước Mỹ có một bản sắc phong phú. Hơn thế nữa nó còn tôn vinh tài năng của con người và tạo nên một cường quốc lớn của TK XX. American dream là ước mơ và niềm tin vào sự tự do. Nơi mà nhờ vào những năng lực và khả năng của bạn mà giúp bạn trải nghiệm và có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn và đều nhờ vào thành tích của bạn. Sau 50 năm, Mỹ giờ đây có thêm sự cạnh tranh của những quốc gia khác về giấc mơ này. Đối thủ đáng ghờm ta có thể nói đến Canada. Xét trên nhiều phương diện, Canada cũng có những ưu điểm để thực hiện hóa “quyền được sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc” của con người.

Ở Mỹ, bạn sẽ có cơ hội thành công, sự thành công đó là nhwof cả vào khả năng và thành tích của bạn

Liệu rằng giấc mơ định cư Mỹ có còn là hiện thực? Khi đã qua 300 năm hình thành và phát triển, khi mà một xã hội với những truyền thống đã dần được xác lập, thì giấc mơ Mỹ dường như cũng đang không còn hiện hữu. Chênh lệc xa hội ngày càng rõ, người giàu cứ tiếp tục giàu, người nghèo vẫn lại nghèo, và giá trị của đồng tiền ngày một lấn lướt giá trị của tài năng con người. Đó là lời kêu cứu của các nhà xã hội học Mỹ hiện nay. Thực tế thì sao? Hi vọng bạn sẽ được kiểm chứng điều này khi đặt chân đến Mỹ và cảm nhận.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc