Trong Chi phí sinh hoạt ở Perth khi đi du học định cư Úc, tại bang Tây Úc sẽ bao gồm nhiều thứ như chỗ ở, ăn uống, đi lại, internet,…

Du học dường như là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ và du học định cư Úc yên bình, xinh đẹp là một trong những điểm đến thu hút nhất đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Đi dạo vòng quanh bản đồ nước Úc, hãy đặt chân đến một vùng đất rộng lớn phía tây, đến với thành phố Perth qua những câu chuyện du học của các cựu du học sinh Việt Nam tại đây.

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất về diện tích, chiếm 1/3 lãnh thổ Úc với gần 2 triệu người dân. Trong đó, khoảng 3/4 dân số sinh sống tại thủ phủ Perth, thành phố đông dân thứ tư nước Úc, nằm ở phía đông nam. Perth là thành phố lớn nhất của bang Tây Úc. Theo Economist Intelligence Unit, Perth xếp hạng 8 trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới 2015. Đây chẳng những là thành phố đáng sống nhất, mà còn thu hút 50,000 sinh viên quốc tế đến từ 140 quốc gia theo học mỗi năm. Sau khi học xong, nhiều sinh viên còn có thể định cư Úc ở Perth.

Chi phí sinh hoạt không đắt đỏ khi du học định cư Úc tại Perth

Perth là thành phố rộng lớn nhất và cũng là thủ phủ của bang Tây Úc (Western Australia). Nơi đây đã chào đón rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới và đặc biệt là du học sinh Việt Nam để thực hiện mơ ước của họ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Du học dường như là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ và du học định cư Úc yên bình, xinh đẹp là một trong những điểm đến thu hút nhất đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Trong Chi phí sinh hoạt ở Perth khi đi du học định cư Úc, tại bang Tây Úc sẽ bao gồm nhiều thứ như chỗ ở, ăn uống, đi lại, internet,… Trước hết là chi phí chỗ ở, bạn có thể chọn hình thức homestay và mức chi phí du học Úc cũng khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn có ở chung hay ăn chung với chủ nhà hay không. Hoặc bạn có thể chọn ở ký túc xá của trường hay ở share room/ share house. Tại Perth, Osborne Park, 7km từ thành phố có giá trị nhà trung bình thấp nhất. Vì thế, giá thuê nhà ở khu vực này cũng tương đối dễ chịu. Nếu chịu khó tìm thì sinh viên du học định cư Úc tại Perth chỉ phải trả cho chủ nhà 70 đô la Úc/ tuần cho căn phòng thuê, cái giá mà mình nghĩ rất hiếm có khó tìm ở thành phố Perth. Đối với nhiều du học sinh ở khu Victoria park, East victoria park hoặc Bentley, giá cả hợp lý tầm 140 đô la úc, đã bao gồm điện nước. Mức chi phí để thuê nhà có thể từ 350 – 800 AUD/tháng hoặc có thể cao hơn. Chi phí khác cho mỗi tuần khoảng 300 AUD, bao gồm: Ăn uống, dịch vụ tạp hóa, gas và năng lượng, điện thoại và internet, đi lại, giải trí. Như vậy, mức chi phí du học Úc trung bình cho 1 tháng sẽ dao động từ 1.000 – 1.200 AUD/tháng.

Trong Chi phí sinh hoạt ở Perth khi đi du học định cư Úc, tại bang Tây Úc sẽ bao gồm nhiều thứ như chỗ ở, ăn uống, đi lại, internet,…

– Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất để mỗi viên sinh có điều kiện học tập và cho phép sinh viên được du học vừa học vừa làm tại Úc tối đa 40 giờ 2 tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ, lễ, tết. Tùy thuộc vào loại hình việc làm và tính chất công việc mà bạn có mức thu nhập từ 10 – 30 AUD/giờ làm việc.  hiện nay, mức giá trung bình của từng loại hình nhà ở cho sinh viên du học Úc 2016 tại Perth như sau:

– Nhà khách: $80 to $135 per week

– Share nhà: $70 to $250 per week

– KTX: $80 to $250 per week

– Homestay: $110 to $270 per week

– Thuê riêng: $100 to $400 per week

Trước tiên, bạn nên xem xét mình có thể ở chung với người khác hay không, vì việc sinh hoạt chung cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến việc học tập của bạn tại Úc. Bên cạnh đó, em có thể xem xét việc ở ngoại ô. Theo anh được biết Osborne Par cách 7km từ thành phố Perth có giá trị nhà trung bình thấp nhất. Vì thế, giá thuê nhà ở khu vực này cũng tương đối dễ chịu. Nếu chịu khó tìm thì sinh viên du học định cư Úc tại Perth chỉ phải trả cho chủ nhà 70 đô la Úc/ tuần cho căn phòng thuê, cái giá mà mình nghĩ rất hiếm có khó tìm ở thành phố Perth. Đối với nhiều du học sinh ở khu Victoria park, East victoria park hoặc Bentley, giá cả hợp lý tầm 140 đô la úc, đã bao gồm điện nước.

Những khu chợ Việt Nam ở khu vực trung tâm thành phố Perth thì hơi đắt đỏ so với vùng ngoại ô, nhưng vào các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật ở đây có chợ Việt Nam và các nước châu Á.

Những khu chợ Việt Nam ở khu vực trung tâm thành phố Perth thì hơi đắt đỏ so với vùng ngoại ô, nhưng vào các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật ở đây có chợ Việt Nam và các nước châu Á. Rau củ và trái cây ở đây bán rẻ hơn nhiều so với trong siêu thị, chưa kể bạn còn được gặp rất nhiều người Việt cũng như thưởng thức những món ăn Việt Nam mà không cần phải vào nhà hàng.Bạn còn có thể làm việc part-time tại Perth, công việc khá đa dạng và mức lương được trả tối thiếu lên tới 16 AUD/1 giờ. Đối với công việc làm thêm tại hải cảng hay các khu khai thác mỏ, mức lương có thể được trả cao hơn gấp 3, 4 lần.

Nơi du học sinh định cư Úc thực hiện ước mơ

Hollie Trần chia sẻ: “Mình quyết định du học định cư Úc tại Perth, tiểu bang Tây Úc vì chị gái mình khi ấy đã học ở đây được 02 năm, nhưng vì chị mình hơi rụt rè và nhút nhát, nên mẹ đã mong mình có thể sang đó để hai chị em có thể giúp đỡ, đùm bọc nhau. Mình đặt chân tới Perth năm 2009 sau khi kết thúc lớp 11. Lúc đó mình rất phấn khích nhưng tất nhiên cũng rất lo sợ và hồi hộp vì mình chưa thể giao tiếp bằng tiếng Anh, mình không biết được điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước.”

“Chặng đường” đầu tiên của cô là 16 tuần học tiếng Anh tại PIBT (Perth Institute of Business and Technology) và đó là nơi đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp nhất cho Hollie. “Được học với rất nhiều các bạn học sinh đến từ các quốc gia với những nền văn hóa khác nhau, mình đã học hỏi được rất nhiều điều. Tiếng Anh của mình được cải thiện từng ngày, và nhanh chóng mình đã có thể thích nghi với văn hoá sống của người Úc.”

Hollie đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô và các bạn trong lớp, điều đó đã giúp cô gái vượt quá nhiều khó khăn. Sau khi kết thúc khóa học tiếng Anh, cô tiếp tục theo học chứng chỉ IV TPP, tương đương với lớp 12 của bậc Trung học Phổ thông (2010), sau đó tới khóa Diploma (văn bằng) về Quản lý Khách sạn (2011) và được lên thẳng năm thứ 02 Đại học Edith Cowan vào tháng 02, năm 2012.

Hollie đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô và các bạn trong lớp, điều đó đã giúp cô gái vượt quá nhiều khó khăn.

Hollie đã trải qua tất cả mọi chặng đường để có thể đạt được tấm bằng cử nhân xuất sắc vào tháng 11, năm 2013. Cô chia sẻ: “Lần đầu tiên, mình cảm thấy thật tự hào về chình mình – Đúng là một kỳ tích!”

Nói về công việc làm thêm cho sinh viên du học tại Perth, Hollie cho biết Perth là thành phố có nền kinh tế mạnh mẽ và phát triển nên các công việc part-time cũng như full-time cho sinh viên rất dễ dàng kiếm được với mức lương cao. Điều này rất có ích cho sinh viên trong việc kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Hollie kể lại: “Mình đã có vài công việc part-time từ khi bước chân sang đây như làm bồi bàn, bán cà phê hay làm trong tiệm bánh. Hiện giờ thì mình đã làm chính thức tại trường PIBT, nơi mình theo học trước kia. Mình cảm thấy rất may mắn khi được họ mời về đây làm việc.” Chúc mừng Hollie Trần đã tìm cho mình một công việc hết sức ổn định tại chính trường mình đã theo học và tiếp tục giúp đỡ những học sinh, sinh viên du học tại trường.

Nói về trải nghiệm văn hóa, Sky cho biết, Perth là thành phố hết sức đa dạng về văn hóa từ các châu lục như châu Á, châu Phi, châu Âu và cả Trung Đông. Cô đã thuê một căn phòng gần trường ở vùng Joondalup để tiện đến trường và giao tiếp, kết bạn với mọi người trong nhà. “Khí hậu ở Perth rất ôn hòa, mùa hè ấm áp, dễ chịu, mùa đông thì mát lạnh. Đây cũng là thành phố rất văn minh, sạch sẽ và dịch vụ y tế, an ninh rất tốt”, theo lời kể của Sky Trần.

Và cuối cùng, cô gái nhỏ nhắn này gửi đến các bạn du học sinh, hoặc những ai đang mơ ước, dự định định cư Úc: “Cứ đi đi và trải nghiệm. Cuộc đời là những chuyến hành trình mà. Có rất nhiều điều tuyệt vời đang đợi bạn phía trước để khám phá, và luôn có người sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Mình tin chắc 100% rằng bạn sẽ không cô độc ở đây đâu.”

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc