Bạn đi nhiều nơi trên đất Mỹ, dù là các bang hay thị trấn nhỏ hay lớn thì chắcchắn một điều là cũng sẽ có ít nhất một lần bạn bắt gặp các tiệm làm nail mà do người Việt đang sinh sống và định cư Mỹ làm chủ. Từ những tiệm nail nhỏ nhỏ ven đường chỉ có chừng 2 chiếc ghế cùng vài người thợ cho tới những tiệm nail sang trọng trong các trung tâm mua sắm có tới cả trăm thợ đều thấp thoáng bóng dáng người Việt.

Theo tạp chí Nail, có trụ sở tại California thì người Việt chiếm tới 65% thợ nail trong toàn nước Mỹ và có tới 75% tiệm nail do người Việt làm chủ.

Nghề nail đang rất phổ biến ở Mỹ
  1. Nghề nail lan rộng khắp nước Mỹ:

Trước năm 1975, tại Mỹ thì nghề nail hầu như không phổ biến, hay có thể nói là chưa có mặt ở đây. Cũng dễ hiểu vì sao nó chưa hiện diên tại đây vì lúc này nghề làm đẹp cho móng tay chân khá là đắt và chỉ có những ngôi sao Hollywood mới sử dụng. Nhưng như một cái duyên, năm 1975 nữ diễn viên Tippi Hedren (Tại Việt Nam, khán giả yêu điện ảnh từng biết tới cô với vai diễn Martha Mears trong bộ phim Nữ bá tước ở Hồng Kông do Vua hề Charlie Chaplin đạo diễn) trong vai trò Ðại sứ từ thiện đã đến thăm một trại tị nạn người Việt ở Cali.

Và bộ móng tay của vị minh tinh đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ các chị em phụ nữ. Nhận lời giúp đỡ cho những người tị nạn, Hedren tạo điều kiện để những người phụ nữ học đánh máy, học may nhưng các phụ nữ này lại có vẻ yêu thích công việc vẽ móng hơn. Vì thế mà Hedren đã đưa thợ làm móng của mình tới dạy nghề.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Sau này Hedren kể: “Sự khéo léo của họ khiến tôi cảm thấy họ phù hợp với việc làm móng nên tôi đã quyết định tổ chức lớp dạy nail. Sự chọn lựa của tôi đã tỏ ra đúng đắn khi chỉ từ 20 người học việc đầu tiên, họ đã đưa nghề nail mở rộng ra toàn nước Mỹ và tạo ra nhu cầu làm đẹp móng tay móng chân cho mọi người Mỹ chứ không chỉ dành cho những người sang trọng”.

Ðến bây giờ, nhiều người Việt sống và định cư ở Mỹ bằng nghề nail vẫn coi Hedren là “Bà tổ nghề nail”. Bắt đầu từ những ngừoi thợ còn mới chập chững học nghề thì bây giờ nhờ khả năng học rất nhanh và khéo léo mà giờ đây họ đã có thể tự mở cho mình được những tiệm nail riêng của mỗi người, đồng thời còn giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những ngừoi khác. Hơn nữa, có những ngừơi tay chân và đầu óc sáng dạ hay giỏi hơn thì họ có thể tự mở trường đào tạo nghề này luôn.

Bất cứ ai cũng có thể học nghề nail để mưu sinh

Cuối những 80 thập kỷ trước, khi những người Việt ồ ạt đến định cư Mỹ thì nghề nail có thể nói là nghề được lựa chọn và nghĩ đến khá nhiều trong việc mưu sinh bên đât nước này, và cũng vì nghề nail đang rất phổ biến tại đây. Khi có nhiều người đã có kinh nghiệm và có thể đã thành thạo thì việc muốn mở tiệm nail riêng cũng không và cũng khá đơn giản bởi chi phí mở tiệm nail không cần nhiều tiền, thợ thì kêu gọi vài đồng hương cùng tham gia. Vì thế mà việc các tiệm nail mọc lên ồ ạt cũng là chuyện dễ hiểu và nó đã lan rộng ra khắp nước Mỹ.

Trò chuyện với anh Vương Nguyễn- một chủ tiệm nail tại Miama (Florida), được biết đa số người Việt đến Mỹ sinh sống thì nghề nail là nghề đầu tiên có thể giúp cho họ bương chải trong những ngày đầu khi đặt chân đến nơi xứ người, và cũng vì gặp khó khăn trong ngôn ngữ cũng như không có bằng cấp hay kinh nghiệm để đi xin việc nên nghề nail là nghề mưu sinh đầu tiên có thể giúp được họ. Vì nghề nail chỉ cần học vài tuần là có thể có chứng chỉ để đi làm. Hơn nữa đa số các tiệm nail đều do người Việt làm chủ nên không biết tiếng Anh cũng có thể tới học việc và làm việc được luôn. Một lợi thế khác là làm nail được khách trả hầu hết bằng tiền mặt nên dễ dàng hơn trong việc khai thuế.

Ngoài việc làm tại chỗ thì có một số ngừoi có thể lại chọn các đi làm nail dạo. Thích ở nơi nào, người thợ nail chỉ cần liên hệ một tiệm nail đang có nhu cầu tuyển thợ nail và thêm điều kiện bao ăn ở là ngon lành. Do cách ăn chia giữa thợ và chủ, thông thường là chủ 40% và thợ nhận phần còn lại nên việc xin việc khá dễ dàng. Anh Kevin Lê- một thợ nail dạo tôi gặp ở Philadelphia kể cho tôi nghe về công việc của anh. Mới qua và định cư tại Mỹ vài năm, chưa có gia đình nên anh muốn đi du lịch khắp nước Mỹ. Không có sẵn tiền, anh cứ đi, tới nơi nào thích thì xin việc, làm vài tháng rủng rỉnh tiền lại đi tiếp. Anh bảo: “Tôi tranh thủ vừa làm vừa đi lang thang vài năm, bao giờ có gia đình thì tính tiếp”. Nhờ những người nail dạo như Kenvin mà các tiệm nail cứ lan rộng hết nước Mỹ.

Ngoài việc làm tại chỗ thì có một số ngừoi có thể lại chọn các đi làm nail dạo.

Bên cạnh đó, tiệm nail nào mà có lượng khách hàng thân thiết nhiều thì cũng là một lợi thế. Thông thường một bộ móng được làm thì chừng 3 đến 4 tuần sẽ bắt đầu xuống nước sơn và biến dạng do sự phát triển của móng, khách hàng cần ghé tiệm làm lại. Với chi phí cho một bộ móng trung bình chừng 20- 40 đô-la, chỉ cần có chừng vài trăm khách hàng thân thiết là cũng đủ thu nhập và có thể sống khá là thoải mái. Hơn nữa, để mở rộng khách hàng, các tiệm nail thường khuyến mãi thêm như mat-xa chân, làm móng em bé miễn phí. Với những chiêu khuyến mãi như vậy thì cũng khá là khôn ngoan vì sẽ được lòng nhiều khách. Những em bé được làm móng miễn phí cũng sẽ là khách hàng tiềm năng sau này.

  1. Tôn vinh nghề nail

Trò chuyện với nhiều thợ nail họ đều thừa nhận một điểm chung là nghề nail là nghề cứu cánh cho hàng vạn người Việt khi vừa đặt chân đến định cư Mỹ. Cũng chính từ nghề nail, mà từ khi mới bắt đầu đến lúc thạo nghề thì những ngừoi này đã có thể sắm sửa cho mình dần dần được nhiều thứ cần thiết như nhà cửa, xe cộ, học phí cho con, và các khoản phí khác chỉ trong vài năm khi đặt chân đến đất nước cờ hoa này. Anh Vinh Võ- Chủ tiệm nail tại New York chia sẻ: “Theo tôi tìm hiểu thì năm 2015, lượng kiều hối gửi từ Mỹ về Việt Nam lên đến khoảng 7 tỷ đô. Trong số này tôi tin những đồng tiền gửi được kiếm từ nghề nail không phải nhỏ đâu”. Điều này càng cho thấy một điiều là họ có thể gửi cho những ngừoi thân ở Việt Nam một khoản tiền nào đó mà họ kiếm được từ nghề này để họ trang trải cuộc sống ở quê nhà.

Anh Vinh Võ cho biết: “Tôi là hội viên Hiệp hội những người Việt tại Mỹ hành nghề nail và tóc. Trong những lần gặp gỡ, cũng có nhiều ý kiến đề nghị chọn ngày phù hợp để tôn vinh nghề nail. Dù rằng tại Mỹ thì chuyện tôn vinh không phù hợp lắm, nhưng mình là người Việt, nghề nail đã giúp mình có ngày hôm nay thì cũng cần quan tâm cho đúng với phong tục người Việt”.

Nghề nail được xem là nghề cứu cánh của nhiều người Việt khi định cư Mỹ

Tuy nghề nail có cho họ một cuộc sống cũng khá đầy đủ, no tròn nhưng có nhiều ngừoi cũng thổ lộ rằng dù gì đây cũng là nơi đất khách quê người, và nhiều người vẫn có ý định quay về cũng để nhằm mục đích thờ cúng tổ tiên đã phù hộ và giúp đỡ họ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc