Để thu hút được vốn đầu tư cũng như người tài về đất nước Mỹ mà hiện nay Chính phủ Mỹ có nhiều chính sách định cư hấp dẫn mà đối với doanh nhân Việt thì đó là định cư diện đầu tư EB5 và theo diện doanh nhân. Cả hai đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nên chọn định cư theo diện nào để vừa nhanh chóng có visa lại tiết kiệm công sức và tiền bạc?

      Định cư diện đầu tư EB5 – Con đường thành công của doanh nhân

Định cư Mỹ theo diện doanh nhân

Chính sách định cư Mỹ theo diện doanh nhân hay được biết với tên định cư EB1-C yêu cầu về người tham gia phải đã từng có kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và phải có tài sản ở mức quy định tối thiểu để mở công ty tại đây. Chính vì vậy mà người tham gia còn phải có mong muốn mở công ty tại Mỹ. Quan trọng hơn cả là chính sách này yêu cầu người tham gia phải có tối thiểu là 1 năm kinh nghiệm dưới cương vị là quản lý hay nhà điều hành ở ngoài nước Mỹ.

Chính vì yêu cầu này mà vị trí của người tham gia trong công ty cũng chính là quản lý hay điều hành và ngay trong vòng 3 tháng sau khi nhập cư với tình trạng thường trú nhân đã có thể làm việc. Quyền lợi này cũng giống với trường hợp định cư diện đầu tư EB5. Về quy trình thực hiện hồ sơ của diện doanh nhân khá đơn giản khi có thể trực tiếp nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán ở nước sở tại và  nộp hồ sơ vào Sở Di trú nếu đang ở Mỹ. Quan trọng nhất là lợi ích mà diện doanh nhân có thể được hưởng là thẻ xanh vĩnh viễn ngay lập tức nhưng phải duy trì tình trạng thường trú nhân tại Mỹ; Có thể ra khỏi Mỹ quá 6 tháng nếu sở hữu Giấy phép tái nhập cảnh.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Định cư diện đầu tư EB5 hiện nay được xem là cách nhanh nhất  để cá nhân cùng gia đình mình trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ nhưng vẫn phải thực hiện các điều kiện nếu muốn trở thành người tham gia. Đó chính là số vốn đầu tư tối thiểu phải là 500,000 USD cho hỉnh thức đầu tư  gián tiếp vào các vùng như nông thôn hay khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc số vốn này sẽ tăng lên gấp đôi là 1,000,000USD nếu muốn đầu tư trực tiếp. Quan trọng nhất chính là chính sách này yêu cầu nhà đầu tư tham gia thông qua dự án phải tạo ra ít nhất là 10 việc làm dành cho công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, và làm việc toàn thời gian trong vòng 2 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tuy yêu cầu nhiều nhưng thực chất người tham gia chỉ mất tối đa 2 năm là có thể xét duyệt để nhận thẻ xanh vĩnh viễn cho cả bản thân lẫn chồng/ vợ và con dưới 21 tuổi thậm chí sau 3 năm có thể trở thanh công dân Mỹ nếu muốn định cư lâu dài hơn. Ưu điểm của diện EB5 so với định cư theo diện doanh nhân chính là nếu như diện doanh nhân yêu cầu phải có doanh nghiệp sở hữu tại Việt Nam với yêu cầu là đã hoạt động ít nhất là 1 năm trước khi nộp đơn thì diện EB5 không hề yêu cầu. Bên cạnh đó định cư diện đầu tư EB5 cũng không yêu cầu là phải mua lại doanh nghiệp tại Mỹ và phải cấp phép hoạt động như diện doanh nhân. Đây có thể được coi là ưu điểm mới giúp hạn chế thời gian hơn nhiều.

Mỗi một hình thức định cư dù là định cư diện đầu tư EB5 hay định cư theo diện doanh nhân thì đều có ưu nhược điểm riêng. Nhà đầu tư hãy lựa chọn theo nhu cầu cũng như số vốn có thể bỏ ra để có thể vẫn sở hữu được thẻ xanh Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc