Nếu muốn di dân đến các nước phát triển thì nên chọn Canada hay Mỹ mới có lợi? Đây là câu hỏi mà nhiều người Việt đặt ra do phân vân lợi ích giữa hai quốc gia này đặc biệt là khi cả hai đều có chính sách định cư diện đầu tư khá đơn giản với độ an toàn cao. Vậy ưu nhược điểm của chính sách định cư Mỹ EB5 và đầu tư Quebec, Canada là gì?

Chính sách định cư Mỹ theo diện đầu tư

Nếu đánh giá ưu điểm của chính sách định cư Mỹ EB5 thì có thể thông qua hai từ là đơn giản. Đơn giản từ điều kiện cho đến thủ tục cũng như quy trình thực hiện. Cụ thể ứng cử viên sẽ không hề bị gưới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn cho đến kinh nghiệm làm việc hay khả năng về ngôn ngữ. Hơn nữa tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 ứng cử viên sẽ được đảm bảo sẽ lấy được thẻ xanh có điều kiện từ chính sách nếu như đáp ứng được điều kiện về vốn và có thể chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn nếu thỏa mãn yêu cầu ràng buộc về lượng lao động.

Cụ thể ứng cử viên sẽ phải đảm bảo nguồn vốn đầu tư vào dự án là hợp pháp. Số vốn này có thể đầu tư theo1 trong 2 cách là đầu tư thông qua Trung tâm Vùng và đầu tư là hình thức trực tiếp. Nếu như ứng cử viên đầu tư theo hình thức trực tiếp thì sẽ phải cần có 1.000.000 USD. Lợi thế của hình thức đầu tư này chính là ứng cử viên sẽ dược tự mình đứng ra và kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của dự án đầu tư.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong khi đó điều này hoàn toàn trái ngược nếu ứng cử viên cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua Trung tâm Vùng Regional Center. Điều này đồng nghĩa với ứng cử viên sẽ phải đầu tư vào các khu vực do Mỹ chỉ đạo trước đó mà hầu hết sẽ là vùng nông thôn hoặc nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao. Ưu điểm của hình thức đầu tư này chính là mức vốn yêu cầu thấp hơn tức là chỉ 500.000 USD và ứng cử viên sẽ được đảm bảo hoàn vốn trong thời gian là 5 năm không lãi suất.

Chương trình đầu tư Quebec

Thực chất thì Canada có khá nhiều chính sách đầu tư nhưng về cơ bản thì Quebec mới là đầu tư truyền thống còn các tỉnh bang khác là đầu tư theo diện doanh nhân. Hai chính sách định cư Mỹ EB5 và đầu tư Quebec đều có điểm chung cơ bản là nguồn vốn, hình thức đầu tư cũng như mục đích mà chương trình được ban hành.

Tuy nhiên chinh sách đầu tư Quebec lại không chiếm được ưu thế về điều kiện khi còn yêu cầu thêm với ứng cử viên về tài sản ròng, kinh nghiệm cũng như điểm tối thiểu. Cụ thể ứng cử viên sẽ phải chứng minh bản thân sở hữu tài sản ròng có giá trị tối thiểu là 1.6 triệu CAD hoặc có giá trị bằng tiền tương đương. Bên cạnh đó ứng cử viên còn phải là người có tối thiểu là 2 năm kinh nghiệm có ở chức vụ quản lý cấp cao hoặc là chủ sở hữu của một doanh nghiệp trong 5 năm gần nhất và đạt tối thiểu 40 điểm trên thang tính điểm dành cho người nhập cư.

Xét chung thì chính sách đầu tư Quebec không chỉ đưa ra nhiều điều kiện hơn mà còn có mức đầu tư cao hơn so với định cư Mỹ EB5 khi số tài sản sở hữu nếu quy về tiền Việt có thể lên đến 27.5 tỷ đồng. Mặc dù vậy thì mỗi chính sách lại có điểm riêng mà ứng cử viên phải lựa chọn dựa trên nhu cầu của bản thân cũng như khả năng về vốn, kinh nghiệm…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc