In this file photo, traffic heads south in the HOV lanes on Interstate 395 in Arlington County. The new 95 Express Lanes begin and end at the Alexandria-Arlington County line. (WTOP/Dave Dildine)
Luật giao thông trên toàn cầu về cơ bản là giống nhau Tuy nhiên với những điểm khác thì thường sẽ khác biệt một cách thức rõ rệt. Hiện tại khi có nhiều người trên toàn cầu sang định cư Hoa Kỳ, những thông báo cần thiết để chuẩn bị cho một mơi trường sống mới luôn là mối quân tâm của nhiều người. Một trong số những thông báo về nhà đất, trường học,…thì vấn đề về giao thông cũng là điều mà người mới nhập cư Mỹ cần chú ý.
 Bài viết sau đây sẽ nêu lên những chú ý vượt trội giữa luật giao thông Việt Nam và Mỹ, giúp người Việt mới sang định cư tại Mỹ sẽ bớt ngỡ ngàng khi tham gia liên lạc.
Ngoài đèn hình tròn 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ ở giao lộ giống VN, Mỹ còn có đèn hình mũi tên cũng 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ dành cho PTGT rẽ trái.
Trên thực tại nhiều người trong Việt Nam lái xa liền kề 30 năm Tuy nhiên khi qua Mỹ thi thông qua lái lại bị chấm rớt, với 1 lý do làm cho họ kinh ngạc là khi qua ngã tư đèn xanh, anh ta lại giảm tiến độ. Cũng có một câu chuyện hí hước về giao thông xảy ra tại Ý, 1 đoàn du khách ngoại quốc ngồi trên xe đang hồn vía lên mây vì bác tài cứ qua ngã tư đèn đỏ là chưng lại vượt. Rồi đến khi gặp ngã tư đèn xanh bác như thế lại dừng, mọi người sửng sốt hỏi anh ta sao không chạy, anh ta trả lời: “Không được đâu. Bây giờ mình mà chạy qua thì mấy thằng vượt đèn đỏ nó đụng mình chết !”.
Đây sẽ là sự khác biệt dẫn tới các hệ quả mà không phải chỉ người Việt mới gặp phải. Chính vì thế, việc tìm hiểu giao thông tại một giang sơn mình xếp đặt chân đến kể cả khi đi định cư hoặc du lịch là một điều khôn cùng cấp thiết.
Khác biệt về luật khi gặp đèn đỏ
Trong Việt Nam, khi đến ngã tư gặp đèn đỏ, những dụng cụ liên lạc (PTGT) chỉ được phép rẽ phải khi có biển báo “Được phép quẹo phải khi đèn đỏ”; nếu không có, phải dừng lại chờ đèn xanh mới được rẽ.
Ở Mỹ thì ngược lại. Đến ngã tư gặp đèn đỏ, PTGT luôn được phép rẽ phải mà không cần chờ đèn xanh miễn là quan sát và nhường nhịn ưu tiên cho những xe ở chiều lưu thông có đèn xanh. PTGT chỉ bị cấm rẽ phải khi có biển báo không được rẽ khi đèn đỏ: NO TURN ON RED.
PTGT chỉ bị cấm rẽ phải khi có biển báo không được rẽ khi đèn đỏ: NO TURN ON RED
Hệ thống đèn tín hiệu mà Việt Nam không có
Ngoài đèn hình tròn 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ ở giao lộ giống VN, Mỹ còn có đèn hình mũi tên cũng 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ dành cho PTGT rẽ trái.
trong Mỹ, chiều giao thông rẻ trái được coi là một chiều riêng biệt, có đèn tín hiệu dùng riêng. PTGT rẽ trái sẽ theo sự điều khiển của đèn mũi tên này mà vận chuyển, không cản trở những chiều chạy thẳng.
Ở VN, trước đây chiều giao thông rẽ trái được mặc định dùng chung đèn tín hiệu với chiều giao thông chạy thẳng (tức là khi đèn xanh, chiều giao thông chạy thẳng và chiều giao thông rẽ trái đều cùng được phép di chuyển). Điều đó gây ra tình trạng kẹt xe vì bị cản bởi PTGT chạy thẳng của chiều trái lại. Hưởng thụ, nhiều cung đường ngã tư không nhỏ cũng đã áp dụng phương cách mũi tên rẽ trái.
giao thôngvề đêm đẹp tuyệt tại Mỹ
Ngoài đèn tín hiệu dùng riêng, PTGT rẽ trái còn có làn xe riêng để lưu thông hoặc để dừng chờ đèn xanh. Làn xe đó thường chỉ là một đoạn ngắn gần giao lộ.
hoàn hảo, khi trên đường có hai làn xe mà không có xe nào chuẩn bị hay muốn rẽ phải thì làn xe rẽ được bỏ trống.
Ngoài làn rẻ tại đầu giao lộ, Mỹ còn 1 làn xe nằm ở giữa đường, giữa 2 chiều liên lạc ngược nhau, giúp PTGT muốn đổi chiều liên lạc thì rẽ vào làn này dừng chờ, rồi vận chuyển khi chiều liên lạc trái lại đã vắng xe.
Bạn cần làm gì khi rẽ trái?
Phương pháp xử lý cho PTGT rẽ trái trong trường hợp như thế sẽ là:
Khi lái xe muốn rẽ trái nhìn thấy đèn xanh (đèn xanh hình tròn, giành cho PTGT đi thẳng) bật lên, họ có quyền chạy dấn lên theo hướng chạy thẳng đến phân nửa đường (của chiều giao thông đang đèn đỏ ) thì dừng lại, chờ đến khi bớt hoặc hết xe của chiều lưu thông trái lại, lúc Đây sẽ là lúc an toàn để rẽ trái.
Có khi quý khách hàng sẽ gặp biển nhắc nhở phải nhường đường cho làn xe ngược chiều tại trường hợp này: LEFT TURN YIELD ON GREEN.
 
Đường phố tấp nập ở Mỹ
Cẩn thận ở nơi không đèn tín hiệu
Có những giao lộ không có đèn xanh đèn đỏ. Trong đây sẽ có những biển báo dừng chờ (STOP SIGN).
Khi những xe chạy đến giao lộ này, bên nào có biển dừng chờ sẽ phải nhường nhịn hàng đầu đi trước cho bên không có biển báo dừng chờ. Lưu ý, nếu không có xe nào khác ở các chiều ưu tiên, tài xế vẫn cứ phải dừng lại, mồm nhẩm đếm 1,2,3 rồi mới chạy tiếp.
Nếu cả 4 chiều đều có STOP SIGN (phía dưới có thêm biển ALL WAY hoặc 4 WAY) thì lưu thông theo thứ tự xe nào đến trước được chạy trước (FIRST COME FIRST GO).
Lỗi STOP SIGN là lỗi các lái xe Việt Nam thường mắc phải, người Mỹ thì cực kỳ nghiêm chỉnh ở việc tôn trọng STOP SIGN. Ở giao lộ có STOP SIGN, mổi lần chạy chỉ được 1 xe mà thôi; mỗi xe đều phải đích thực dừng lại ngay trước STOP SIGN rồi mới được chạy.
Người đi bộ được ưu tiên số 1
Ưu tiên 1 là con người, tức khách bộ hành. Tại mỹ khi thấy khách bộ hành đặt chân xuống lòng đường Mặc dù không đúng chổ dành cho khách bộ hành, quý khách hàng vẫn phải dừng xe lại và nhường nhịn quyền hàng đầu lưu thông cho họ. Điều đó vừa là luật và là một nét văn hoá vô cùng nhân bản của Mỹ.
Cũng ở diện hàng đầu đó, đáng chú ý nhất là học trò. Khi thấy xe đưa rước học sinh dừng bên đường, đèn đỏ chớp tắt hoặc có khi còn có cả bảng STOP chìa ra, thì ngay thức thì dừng xe lại chờ vì có thể có trẻ em băng qua đường.
Tại mỹ khi thấy khách bộ hành đặt chân xuống lòng đường Mặc dù không đúng chổ dành cho khách bộ hành, quý khách hàng vẫn phải dừng xe lại
Cách hành xử khi cảnh sát phạt
Ở Mỹ, không có cảnh sát chạy ra giữa đường cầm gậy chỉ quý khách hàng tấp vào lề. Họ thường đậu bên lề đường, khi thấy quý khách hàng phạm lỗi, họ sẽ lái xe chạy sau xe bạn, cùng làn xe với bạn, tiếp cận xe bạn từ phía sau, chớp đèn để khách hàng có thể nhìn thấy họ từ kính chiếu hậu.
Thật ra, trước khi tiến đến xe quý khách hàng, họ vẫn ngồi trong xe, quan sát khách hàng từ phía sau và chờ bạn làm những thao tác sau đây:
  • Ngồi im ở xe, không bước xuống xe.
  • Quay kính xe xuống để họ có thể nhìn rõ bên tại xe quý khách hàng. Mở đèn trong xe nếu trời tối.
  • Đặt hai tay lên vô lăng và chờ họ đến.
Họ sẽ đề nghị khách hàng cho cho rằng ba loại giấy tờ:
  • Driver license (bằng lái xe)
  • Car registration (giấy đăng ký xe)
  • Car insurance (giấy bảo hiểm xe)
Khi gặp tai nạn giao thông cần làm gì?
Không tranh cải thậm chí chửi bới đối phương, giữ lịch sự.
Lấy thông báo xe đối phương (3 loại hồ sơ như kể trên) và cung cấp cho đối phương cũng các tin tức ấy.
Ghi lại địa điểm xảy ra tai nạn và tình huống để báo cáo với hãng xe.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

LEAVE A REPLY