Mới đây, Thượng viện Hoa Kỳ gia hạn chương trình đầu tư định cư EB5 đến ngày 28/4/2018. Điều này đồng nghĩa chương trình đầu tư EB5 thông qua Trung tâm Vùng vẫn tiếp tục duy trì theo quy định hiện hành mà không có bất kỳ thay đổi nào.

“Dù chương trình được gia hạn, song nhà đầu tư EB5 cần hết sức cân nhắc khi lựa chọn dự án nằm ở trung tâm đô thị lớn như thành phố New York, Los Angeles và Miami… để bảo đảm rằng các dự án này đều nằm trong khu vực việc làm mục tiêu (TEA – Targeted Employment Area). Vì hiện nay nhiều dự án EB-5 đang lợi dụng khái niệm TEA thông qua số liệu điều tra dân số vùng đã được sắp xếp gian lận để tạo ra khu vực TEA giả”, ông Jose Latour khuyến cáo.

Thời hạn đầu tư định cư EB5

Thông tin về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 trong cộng đồng những người có năng lực tài chính đã bắt đầu phổ cập, tuy vậy một vài chi tiết của chương trình này vẫn còn khá mơ hồ, trong đó có thời hạn kết thúc của chương trình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Mặc dù được thông qua từ năm 1990 nhưng chương trình EB5 phần lớn không hoạt động đến đầu năm 2000, do những quy định khá khắt khe của Sở Di trú. Vài trăm hồ sơ EB-5 được nộp trong khi chỉ tiêu hằng năm 10.000 visa EB-5 được cấp phép.

Thông tin về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 trong cộng đồng những người có năng lực tài chính đã bắt đầu phổ cập, tuy vậy một vài chi tiết của chương trình này vẫn còn khá mơ hồ, trong đó có thời hạn kết thúc của chương trình.

American Venture Solutions EB-5 (AVS EB-5) được thành lập vào năm 2010 có trụ sở tại Miami dưới tên gọi American Venture Solutions Regional Center (AVSRC). AVS EB-5 mang đến cơ hội đầu tư EB-5 cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội định cư tại Mỹ cho bản thân và gia đình họ.

Đến nay, AVS EB-5 có 3 dự án gồm Lake Point Capital Partners I & II (đã hoàn thành) và Lake Point Logistics – có hơn 62 nhà đầu tư EB-5, với hơn 150% việc làm đã tạo ra và huy động trên 31 triệu USD; hơn 34 nhà đầu tư đã được cấp thẻ xanh với tỷ lệ chấp thuận 100%.

Hiện AVS EB-5 hoàn thành kêu gọi 20 suất đầu tư EB-5 cho giai đoạn 2 của dự án khai thác đá xây dựng Lake Point – Florida vào 30/11/2016. AVS EB-5 cũng là một trong các dự án EB-5 có mặt sớm tại thị trường Việt Nam với các dự án được thiết kế đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam. Năm năm qua số nhà đầu tư Việt chiếm hơn 1/2 tổng số nhà đầu tư của Lake Point.

Đầu năm 2017, AVS EB5 dự kiến sẽ triển khai dự án Lake Point EcoVenture II với số lượng giới hạn chỉ 14 suất đầu tư, với cùng phương thức tạo việc làm đã được USCIS xác nhận tính hiệu quả. Ngoài ra, AVS EB5 đang trong quá trình phát triển Trung tâm Vùng EB-5 thứ hai là AVS Tennessee – dự án phát triển đất, gỗ và nông nghiệp ở vùng nông thôn Tennessee.

Đây cũng là Trung tâm Vùng duy nhất mà USCIS cấp phép đang độc quyền cung cấp các dự án thuộc sở hữu và kiểm soát bởi doanh nghiệp nằm trong nhóm 400 tập đoàn kinh tế mạnh nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, chính phủ Mỹ đã nhận ra tiềm năng to lớn của EB-5 đối với nền kinh tế cũng như khả năng tạo ra việc làm cho người dân nước này. Một số điều luật dành cho chương trình được nới lỏng, trong đó có việc cho ra đời các Trung tâm vùng (Regional Center).

EB5 về bản chất là một chương trình tạo ra việc làm, điều luật nguyên thủy được tìm thấy tại mục 203 (b) (5) của Luật Di trú và Quốc tịch, yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra số vốn tối thiểu 500.000 USD thành lập một doanh nghiệp mới, tạo ra 10 việc làm cho công dân Mỹ. Luật được thực hiện và không có việc làm dự kiến dựa trên những mô hình kinh tế hợp lý được tạo ra từ những số liệu đầu vào phức tạp.

Quốc hội tạo ra một “chương trình thí điểm” cho phép các Trung tâm vùng hoạt động. Những nơi này phải đáp ứng tất cả các điều kiện của điều luật EB-5 ngoại trừ việc họ có thể được tính cả việc làm gián tiếp bên cạnh các công việc trực tiếp được tạo ra. “Chương trình thí điểm” là một chương trình tạm thời và có ngày hết hạn. Nếu không được Quốc hội tiếp tục gia hạn, ngày hết hạn của các Trung tâm vùng sẽ là 30/9/2015.

EB5 về bản chất là một chương trình tạo ra việc làm, điều luật nguyên thủy được tìm thấy tại mục 203 (b) (5) của Luật Di trú và Quốc tịch, yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra số vốn tối thiểu 500.000 USD thành lập một doanh nghiệp mới, tạo ra 10 việc làm cho công dân Mỹ.

Nếu không được gia hạn hay áp dụng mãi mãi, tất cả các khoản EB5 buộc phải đầu tư trực tiếp cho mọi trường hợp. Nhà đầu tư phải tạo ra 10 công việc trực tiếp để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Như vậy, trong trường hợp một nhà đầu tư sử dụng hình thức đầu tư trực tiếp, họ sẽ không phải lo lắng về ngày hết hạn của chương trình, vì luật EB-5 áp dụng cho đầu tư trực tiếp là mãi mãi.

Những yếu tố then chốt nào giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn tham gia?

Tài liệu pháp lý của dự án đóng vai trò quan trọng. Nhà đầu tư cần lựa chọn luật sư định cư có kinh nghiệm, là người của những công ty luật định cư uy tín và có vai trò độc lập với dự án để thẩm định hồ sơ dự án ở góc độ pháp lý cho việc tạo ra số công việc toàn thời gian của các xuất đầu tư. Một số nhà đầu tư đang sử dụng luật sư đại diện của dự án để triển khai hồ sơ. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của nhà đầu tư.

Rất ít dự án EB5 thể hiện việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư bằng ràng buộc thế chấp quản lý tài sản sẽ hình thành trong tương lai cho nhà đầu tư.

Rất ít dự án EB5 thể hiện việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư bằng ràng buộc thế chấp quản lý tài sản sẽ hình thành trong tương lai cho nhà đầu tư. Ví dụ cụ thể, nếu dự án không hoàn trả vốn sau khi có thẻ xanh I-829 thì nhà đầu tư được quyền tịch thu quản lý kiểm soát tài sản và các hoạt động của dự án. Xét về logic, một dự án với tổng vốn gần một tỷ USD, trong đó, tổng số tiền của nhà đầu tư EB5 chỉ chiếm một phần nhỏ thì việc này là một hình thức đảm bảo hoàn vốn nhưng lại không vi phạm bất kỳ quy định nào cả.

Rất ít dự án EB5 thể hiện việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư bằng ràng buộc thế chấp quản lý tài sản sẽ hình thành trong tương lai cho nhà đầu tư.

Xét theo khía cạnh an toàn về thẻ xanh thì bằng chứng tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho một suất đầu tư là quan trọng nhất. Nhà đầu tư cần phải thuyết phục được chính mình bằng tài liệu mà dự án cung cấp. Chẳng hạn như Sacramento Kings, tính đến tháng 6 năm nay, dự án này đã tạo được 3.300 công việc toàn thời gian do sắp xây dựng xong và chuẩn bị đi vào hoạt động đầu tháng 10/2016, trong khi theo yêu cầu của chính phủ Mỹ họ chỉ cần 2.500 nhân viên cho tổng 250 suất đầu tư.

Xét theo mặt an toàn cho việc lấy lại tiền đầu tư, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án EB5 có thực lực tài chính mạnh, tỷ lệ vốn góp của chủ đầu tư phải chiếm ưu thế hơn nhiều so với số vốn kêu gọi từ nguồn EB5. Dự án phải triển khai được cho dù có tiền của nhà đầu tư EB5 hay không.Những dự án thường phải chờ vốn góp từ nhà đầu tư EB5 mới triển khai được hay tỷ lệ vốn EB5 nhiều, hoặc dự án sẵn sàng trả lãi suất cao để thu hút nhà đầu tư là những dự án nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xem xét chọn lựa.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc