Đối với nhiều người trong đó có cả người Việt thì định cư châu Âu có sức hút vô cùng lớn. Nguyên nhân dĩ nhiên đến từ các chính sách an sinh xã hội, hệ thống giáo dục cũng như chất lượng cuộc sống. Pháp là một quốc gia được nhiều người hướng đến và để thỏa mãn mong ước đó thì chính sách đầu tư được đưa ra với mục đích thu hút vốn cũng như cấp hộ chiếu tài năng cho người nước ngoài.

Quyền lợi của người sở hữu hộ chiếu tài năng

Đã bỏ tiền vốn để đầu tư thì bất cứ doanh nhân nào cũng mong đạt được lợi ích gì đó. Cụ thể thì doanh nhân tham gia chính sách đầu tư Pháp thì lợi ích đạt được chính là hộ chiếu tài năng với cơ hội định cư châu Âu lâu dài. Chính sách này cho phép ứng viên sở hữu thẻ thường trú nhân trong hạng mục kinh tế với thời hạn là 4 năm và nếu như vốn đầu tư ban đầu vẫn được duy trì thì có thể xin gia hạn thêm. Ngoài ra ứng viên cũng chính là doanh nhân Việt sẽ có được các quyền lợi hấp dẫn khác như:

+ Ứng viên có thể cùng nhập cư với thân nhân của mình bao gồm vợ hoặc chồng và các con dưới 18 tuổi và cả gia đình sẽ đều có được thẻ thường trú từ chính sách này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Gia đình ứng viên có quyền được đi lại tự do trong khu vực Schengen và vùng lãnh thổ hải đảo thuộc nước Pháp.

+ Do thẻ thường trú được cấp cho hạng mục kinh tế nên ứng viên có quyền được làm việc tại Pháp nếu như công việc này có liên quan đến lĩnh vực đầu tư.

+ Gia đình ứng viên sẽ được hưởng các chính sách về an sinh xã hội mà trước hết là có một nền giáo dục chất lượng cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng miễn phí.

+ Gia đình ứng viên sinh sống tại Pháp với tư cách thường trú nhân nên sẽ được pháp luật bảo vệ và hưởng các quyền lợi về công việc, việc làm, cuộc sống nhưng đồng thời sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ của mình mà trước hết là yêu cầu về đầu tư.

+ Nếu như đáp ứng đủ các điều kiện về cư trú và hiểu biết thì ứng viên có thể xin nhập tịch Pháp sau khi đã lưu trú chính thức ở quốc gia này tối thiểu 5 năm liên tục.

Yêu cầu đầu tư đối với doanh nhân Việt

Thực chất chính sách đầu tư để nhận hộ chiếu tài năng của Pháp được ban hành để thu hút vốn đầu tư từ doanh nhân quốc tế. Chính vì vậy điều kiện chủ yếu sẽ liên quan đến vốn đầu tư mà cụ thể thì ứng viên cần tự quyết định đầu tư với mức vốn là 300,000 EUR cho bất kỳ lĩnh vực công nghiệp hay thương mại nào. Như vậy hình thức này sẽ có lợi hơn với những doanh nhân đã có kinh nghiệm trước đó về quản lý doanh nghiệp. Cụ thể điều kiện để được tham gia chính sách và định cư châu Âu nói chung như sau:

+ Người tham gia phải có lý lịch tư pháp trong sạch và có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

+ Ứng viên phải cam kết thành lập mới một doanh nghiệp tại Pháp hoặc đầu tư và giữ 30% cổ phần của một doanh nghiệp Pháp đã có trước đó.

+ Ứng viên phải cam kết sẽ tạo thêm hoặc giữ vững sỗ việc làm cho người dân bản địa.

+ Việc định cư tại Pháp sẽ được yêu cầu cụ thể theo từng trường hợp.

Ưu thế của chính sách đầu tư Pháp là không hề yêu cầu về khả năng ngôn ngữ cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn đặc biệt. Mặt khác ứng viên cũng không buộc yêu cầu đã từng sống tại Pháp trước đó. Nếu như đáp ứng được các yêu cầu như trên ứng viên có thể nộp đơn xin tham gia chương trình và nhận hộ chiếu tài năng nếu thành công.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc