Nhiều người chọn diện đầu tư EB-5 để được định cư Mỹ và những vấn đề cần được xem xét khi đầu tư theo diện này. Đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào các dự án tại Mỹ có thể đem lại khá là nhiều lợi ích cho những ai muốn có được thẻ xanh Mỹ, đây còn được gôi là đầu tư theo diện đầu tư EB-5 dành cho cả gia đình của những nhà đầu tư, nhưng bên cạnh đó vẫn có thể xảy ra nhiều rủi ro có thể gặp phải cho các nhà đầu tư.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 được quốc hội phê chuẩn năm 1990 và điều này cho phép một số người có khả năng và tiềm lực về tài chính hoặc có khả năng vượt trội có thể đến Mỹ định cư. Mỗi năm, chính phủ Mỹ sẽ dành 10.000 suất thị thực cho chương trình EB-5. Năm nay là lần đầu tiên hạn mức 10.000 visa EB-5 mỗi năm. Đó là lý do khiến Chính phủ Mỹ cần gấp rút đưa ra chính sách cải cách nhằm tạo thuận lợi cho người nhập cư, đồng thời duy trì được hiệu quả và ý nghĩa của chương trình.

Tới bây giờ thì đã rò rỉ và mập mờ một số thông tin hay báo cáo không tốt về tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực EB-5 đã phủ bóng mờ lên chương trình này, nhưng chúng tôi tin là đã đến lúc chính phủ cần có những cải cách kịp thời, nhằm ngăn cản việc lạm dụng chính sách EB-5 và nhân rộng chương trình một cách hiệu quả. Nhằm tạo điều kiiệnb cũng như là cơ hội cho những người sẵn lòng chi ra và đầu tư vào Mỹ nhằm tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ và đồng thời đasp ứng nmong muốn của các nhà đầu tư này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo ông Trần Văn Tỉnh – sáng lập viên IMM Group, việc đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào các dự án tại Mỹ để lấy thẻ xanh cho cả gia đình, giúp con cái tiếp cận với phúc lợi y tế cũng như nền giáo dục tiên tiến của Mỹ là lựa chọn của không ít người Việt Nam. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn và cuốn hút đó là nhiều rủi ro nguy hiểm có thể xảy đến từ chương trình hoặc chính nhà đầu tư.

Thứ nhất, nhiều nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và nhà đầu tư EB-5 nói chung thì trước khi họ quyết định đầu tư thì thường không xem xét kĩ càng hay đọc rõ, và chú ý những vấn đề liên quan như giấy tờ pháp lý hay xây dựng kế hoạch thẩm tra dự án bài bản. Thậm chí có người khi đã chi tiền ra đầu tư vẫn không hề biết rõ dự án đó làm gì và sẽ hoạt động như thế nào.

Kế đến là trở ngại từ các công ty tư vấn khi những đơn vị này không dịch đầy đủ giấy tờ pháp lý, cấu trúc đầu tư, kế hoạch kinh doanh của dự án một cách rõ ràng cho nhà đầu tư tham khảo. Một số công ty đánh tâm lí vào khách hàng và mời chào đầu tư với nhiều hình thức hấp  dẫn nhằm đánh vào niềm tin để có thể bán suất đầu tư thay vì tư vấn cho họ những rủi ro có thể phát sinh và  gặp phải trong quá trình đầu tư. Chẳng hạn một đơn vị phát triển dự án đầu tư EB-5 từng thành công trong nhiều dự án trước không đồng nghĩa với việc họ sẽ thành công 100% trong dự án tiếp theo. Do đó, việc kiểm tra dự án luôn là động tác cần thiết.

Việc nhà đầu tư thường sử dụng những phương pháp kiểm tra dự án truyền thống theo sự gợi ý của công ty tư vấn cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Cũng có nhiều ngừoi Việt Nam đã đích thân sang tận Mỹ để xem xét và tham  quan dự án. Tuy nhiên, do chỉ mới ở trong giai đoạn huy động vốn nên đây vẫn chỉ là một miếng đất trống và một số công ty đã khéo léo “che mắt” khách hàng bằng cách dẫn họ đến những dự án tương tự đã được triển khai.

Vấn đề lo ngại tiếp theo đến từ việc nhà đầu tư không chấp nhận những rủi ro nhất định của dự án (vốn là một phần tất yếu của chương trình EB-5) mà chỉ muốn được đảm bảo 100% thành công. Cũng vì điều này mà đã có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc bị các công ty môi giới lừa đảo bằng những lời cam kết sai trái, khoong có tính chính xác cao, sai lệch và thiếu thực tế.

Hiện vẫn có nhiều nhà đầu tư quan niệm sai lầm về tính phức tạp của chương trình EB-5

Hiện vẫn có nhiều nhà đầu tư quan niệm sai lầm về tính phức tạp của chương trình EB-5 khi cho rằng đây là chương trình dễ nhất trong hệ thống nhập cư Mỹ trong khi thực tế hoàn toàn ngược lại.

Đối với nhiều nhà đầu tư còn gà mờ về nước Mỹ, chưa bao giờ đặt chân đến Mỹ và khả năng ngoại ngữ cũng không có, vẫn có ý định tham gia đầu tư vì nghe chỉ cần bỏ 500.000 USD, tương đương 12 tỷ đồng là có thẻ xanh. Và những nhà đầu tư này chính là những miếng mồi ngon mà các công ty muốn bán sản phẩm EB-5 theo phương châm chỉ cần ký hợp đồng là được hướng đến”, ông Tỉnh cảnh báo.

Ngoài ra, các khái niệm hay các định nghĩa trong luật EB-5 còn thường bị bóp méo và diễn giải sai sự thật. Ví dụ, đa số các dự án trên thị thường đều thông qua một pháp nhân là Công ty quản lý vùng (Regional Center). Nhiều nhà đầu tư nhầm tưởng rằng “Regional Center” được huy động vốn thì cũng “đã được chấp thuận”. Tuy nhiên, thực chất giấy phép mà họ có chỉ được dùng để kêu gọi vốn đầu tư vào dự án EB-5 trong một khu vực nhất định. Sự an toàn, tính khả thi, khả năng hoàn vốn của dự án không phụ thuộc vào giấy phép Regional Center. Đây chỉ là điều kiện cơ bản nhất mà một đơn vị phải có nếu muốn gây quỹ đầu tư cho dự án EB-5.

Một định nghĩa khác thường không được diễn giải rõ ràng cho nhà đầu tư là “Direct EB-5” (mô hình đầu tư EB-5 trực tiếp). Một số nhà đầu tư hiểu khái niệm “trực tiếp” ở đây là bản thân họ được trực tiếp vận hành dự án. Một số khác lại hiểu mô hình này yêu cầu một triệu USD tiền vốn thay vì chỉ 500.000 USD như thông qua công ty quản lý vùng. Thực chất, khái niệm “trực tiếp” trong thuật ngữ “Direct EB-5” lại đề cập đến cách tính việc làm tạo ra từ dự án.

Tương tự, không nhiều nhà đầu tư hiểu bản chất thật của cái gọi là “dự án của Chính phủ” mà các công ty môi giới vẫn dựa vào đó để tiếp thị. Cho đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Mỹ chưa đứng ra tổ chức bất cứ dự án EB-5 nào. Chỉ có trường hợp đất được thành phố giao để xây dựng, trường học tư nhân được thành phố khuyến khích thành lập…, nhưng đó không thể gọi là dự án của Chính phủ. Bản thân nó vẫn phải có chiến lược đầu ra để tạo lợi nhuận và hoàn vốn.

Bản thân EB5 nó vẫn phải có chiến lược đầu ra để tạo lợi nhuận và hoàn vốn.

“Tóm lại, những lợi ích đến từ thẻ xanh theo diện EB-5 là điều không phải bàn cãi. Nhưng ẩn chứa đằng sau đó là rất nhiều rủi ro, các nhà đầu tư cần phải suy xét cho thật kĩ trước khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó, và thật sự đòi hỏi nhà đầu tư phải thận trọng khi đưa ra quyết định, nhất là quá trình chứng minh nguồn tiền. Một khi chứng minh nguồn tiền thất bại thì cơ hội, chi phí cũng không còn nữa”, ông Tỉnh kết luận.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Warning: A non-numeric value encountered in /home/imicavn/tuvandinhcumy.info/wp-content/themes/gianphoidohoaphat0310/includes/wp_booster/td_block.php on line 353