Hoa Kỳ luôn là nơi được chú ý của các giới nhà giàu, và cũng là một nơi lý tưởng, hấp dẫn để sinh sống và trải nghiệm một cuộc sống mới. Thế nhưng tình hình Hoa Kỳ hiện nay thay đổi nhiều về chính sách khiến cho việc nhập tịch vào đất nước này trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn bao giờ hết. Kể từ năm 1990, Chính phủ Mỹ đã có chính sách cấp quy chế “thường trú nhân” hay có cách gọi thông thường là thẻ xanh. Thẻ xanh được cấp cho những người nước ngoài đầu tư mở doanh nghiệp và sử dụng lao động tại Mỹ. Chương trình này được gọi tắt với cái tên là EB-5.

  1. Có thể dùng tiền để mua thẻ xanh Mỹ không?

Theo như chương trình EB-5 thì một nhà đầu tư có thể nhận được được một tấm thẻ xanh Mỹ nếu: nhà đầu tư đầu tư 500.000 đến 1 triệu đô la Mỹ vào một doanh nghiệp tại đây và một suất đầu tư đó phải tạo ra việc làm thường xuyên cho 10 người lao động bản địa.

Trung bình cứ mỗi năm chính phủ Mỹ dành ra khoảng 10.000 Visa (thị thực) EB-5 cho chương trình đầu tư này. Những năm gần đây đổ lại, những nhà giàu Trung Quốc tranh nhau đầu tư vào Mỹ là cho chương trình EB-5 này hiện ra nhiều bất cập. Năm nay chỉ vừa đến tháng 5 số lượng visa của năm đã được cấp đủ số lượng và hiện còn tồn đọng 13.000 hồ chưa giải quyết. Với số lượng tăng vọt trong năm nay, đặt biệt là khi bên Canada chấm dứt chương trình “đầu tư lấy thẻ xanh” của mình. Số lượng người nhận được visa trong năm hầu như người đến từ Trung Quốc. Theo số liệu 2014, người Trung Quốc lấy được tới 8.308 visa EB-5, con số này chiếm đến 83% số visa được cấp

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chính sách này có hai quan điểm: theo quan điểm của những người ủng hộ chính sách này thì nhà đầu tư nước ngoài đã mang lại nguồn vốn bổ sung cho nền kinh tế Mỹ, giúp phát triển kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đối với những người chống đối và ủng hộ chính sách này thì họ lại cho là đây giống như chuyện đem “quốc tịch Mỹ đi bán”. Nó không mang lại lợi ích kinh tế nhiều, mà còn phát sinh thêm những điểm tiêu cực, có thể bị lợi dụng để rửa tiền và lừa đảo. Cũng chính vì có những ý kiến trái chiều như vậy mà các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét để chỉnh sửa lại chính sách này. Họ tập trung hơn vào 4 điểm chính, nếu được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực ngay đầu năm tới.

Trung bình cứ mỗi năm chính phủ Mỹ dành ra khoảng 10.000 Visa (thị thực) EB-5 cho chương trình đầu tư này.

Thứ nhất, tăng vốn đầu tư của chương trình EB-5, ở mức thấp nhất là 800.000-1,2 triệu đô la Mỹ phụ thuộc vào các dự án và điều kiện tạo ra 10 việc làm cho dân lao động Mỹ. Ý kiến này được đưa ra bởi theo nhiều người với mức giá tối thiểu 500.000 đô la từ những năm 1990 đã quá xưa và thấp so với các yêu cầu ở các nước khác. Hiện tại ta có thể thấy ở Anh đã là 3.2 triệu đô la.

Thứ hai, nguồn vốn bỏ vào việc đầu tư phải được chứng minh về nguồn gốc, có phải là “ tiền sạch” hay không. Phải cho chính quyền Mỹ nắm được tất cả thông tin về việc sử dụng vốn, về các đối tác địa phương và bảo đản các đối tác chưa từng bị dính dáng đến pháp luật. Hơn nữa, Toàn bộ nguồn gốc của số tiền phải được trải qua tiến trình xem xét tvà xét quá trình đó cho tới khi chuyển qua Mỹ là hợp pháp, là tiền sạch. Để tránh nhà đầu tư và doanh nghiệp bị lợi dụng, vì trước đây chương trình EB5 đã từng có việc này xảy ra.

Thứ ba, nhà đầu tư có thể được yêu cầu kinh doanh ở vùng nông thôn. Cho đến hiện tại thì các dự án đầu tư chương trình EB-5 có cả ở nông thôn và đô thị. Thế nhưng chính quyền Mỹ muốn tập trung nguồn vốn cho các vùng nông thôn, vì những vùng này tình trạng thiếu việc làm ở nơi đây vẫn còn thiếu việc, dù rằng các vùng nông thôn này các nhà đầu tư rất ít khi quan tâm, mà họ chỉ muốn đầu tư vào những nơi quen thuộc như San Francisco hay New York.

Thứ tư, những sự sửa đổi chính sách như trên có tính hồi tố. Những hồ sơ chưa được cấp thẻ xanh của các nhà đầu tư cũng sẽ phải tuân thủ những quy định sửa đổi trên nếu các hồ sơ này muốn được thông qua.

Theo số liệu được cập nhập từ USCIS Center For Immigration Studies Trung Tâm Nghiên Cứu Di Dân của Hoa Kỳ, hiện tại đã có trên 11 triệu người nước ngoài đang sống không hợp pháp ở Hoa Kỳ. Có 300.000 đến từ châu Âu, 800.000 đến từ Nam Mỹ, nhiều triệu đến từ Mexico và những cộng đồng Hispanic khác, 1 triệu từ châu Á và trong đó Việt Nam chiếm không hề ít.

Hiện nay đã có 15 quốc gia trên thế giới có chính sách “đổi hộ chiếu lấy tiền”. Theo như chính sách này thì để có được quốc tịch hay thẻ xanh của nước nhận tiền thì người nước ngoài chỉ cần bỏ ra một số tiền cụ thể.  Số tiền bỏ ra tùy thuộc vào từng nước, có thể là đóng góp vào ngân sách chính phủ sở tại, cho chính phủ vay theo hình thức mua trái phiếu dài hạn hoặc là tiền đầu tư mở doanh nghiệp kinh doanh. Con số thấp nhất là 100.000 đô la Mỹ ở Cộng hòa Dominica cho tới con số cao nhất là 3,2 triệu đô la Mỹ ở nước Anh.

Hiện nay đã có 15 quốc gia trên thế giới có chính sách “đổi hộ chiếu lấy tiền”.

Bên cạnh đó, chính sách này cũng sẽ có mặt tiêu cực của nó. Trường hợp ở địa phương phương Tây tụ tập đông người Trung Quốc đến định cư và đầu tư, thì dẫn đến giá nhà đất và dịch vụ tăng lên. Và những tiếp xúc va chạm về những nét văn hóa, cách sống khác nhau đã khiến cho người bản địa phản hồi liên tục. Thế nên chính phủ Canada phải chấm dứt chương trình này ngay đầu năm 2014.

  1. Nhập cư Mỹ bất hợp pháp có còn cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ không?

Có nhiều trường hợp, họ sử dụng thẻ xanh Mỹ nhưng loại không di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Khi đến gần ngày hết hạn Visa thì họ chuyển đổi Visa du lịch thành visa du học với một cách là đến trường Cao đẳng hoặc Đại học Cộng đồng nào đó không quá nổi tiếng, không phải tốn nhiều tiền và họ yêu cầu trường cho họ nhập học, học bán thời gian để duy trì sự hiện diện ở Mỹ dài hơn một cách hợp pháp.

Trường hợp khác là nhờ bạn thân hay họ hàng, bạn bè, nói rõ hơn là tìm đến một công ty hoặc một tập đoàn, đặc biệt là của người thân hay bạn bè để rồi nhờ bảo lãnh cho họ có thẻ xanh Mỹ khi làm việc cho công ty hoặc tập đoàn này. Tuy nhiên trong trường hợp nwhxng ai sử dụng cash làm này thì sẽ có khó khăn vì làm theo cách này thì cả đương đơn và công ty phải chứng minh được bên công ty này đang có nhu cầu sử dụng lao động và người đương đơn là người có kinh nghiệm, có chuyên môn có thể làm được công việc đó, kinh nghiệm của đương đơn đáp ứng được cho công việc, mà tại vị trí của đương đơn thị trường trong nước không thể đáp ứng được.

Vì vậy mà từ những điều như chúng tôi đã nêu ra ở trên thì để có thể trở thành thường trú nhân hợp lệ trên đất Mỹ thì công tác cho việc chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị kiến thức, chuẩn bị bằng chứng để thuyết phục Bộ Di Trú Hoa Kỳ là điều rất cần thiết giúp đương đơn và người bảo lãnh vượt qua khi phải đương đầu với Bộ Di Trú Hoa Kỳ.

Vì vậy mà từ những điều như chúng tôi đã nêu ra ở trên thì để có thể trở thành thường trú nhân hợp lệ trên đất Mỹ thì công tác cho việc chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị kiến thức phải đầy đủ

Thực tế, nói về cộng đồng người Châu Mỹ La Tinh ở Hoa Kỳ trước giờ, thì đã có rất nhiều thành phần gọi là undocumented, là những người không có giấy tờ, nhưng vợ chồng, con cái vẫn cư trú mà không bị gì.

Thạc sĩ Huy Tôn đã nói là đừng mang tương lai của mình và con cái mình ra thách đố với pháp luật của quốc gia sở tại: “Sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ tôi nghĩ cái đó chỉ có thể được trả lời bởi từng đương đơn một. Tôi nghĩ bản thân mỗi người đều có quyền tìm thấy cho mình một cơ hội mưu cầu hạnh phúc, một mong muốn được sống trong một xã hội có sự phát triển về mọi mặt, một nơi mà tại đó họ có thể có được một cuộc sống tốt hơn với nhiều cơ hội. Tuy nhiên để phát triển để có cuộc sống an khang thịnh vượng thì các đương đơn này nên hợp thức hóa sự hiện diện của họ tại Hoa Kỳ vì điều này sẽ giúp cho giấc mơ lấy thẻ xanh của họ trở thành hiện thực”.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc