Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi về bảo lãnh định cư Mỹ diện F2A. Những thông tin này là thông tin mới được cập nhật. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

1.Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện F2A là gì?

Diện F2A thuộc diện ưu tiên gia đình, là diện mà Thường trú nhân (thẻ xanh) được phép bảo lãnh vợ/chồng và con hoặc con riêng dưới 21 tuổi còn độc thân.

2.Điều kiện tham gia chính sách bảo lãnh định cư Mỹ diện F2A.

Đối với bảo lãnh định cư Mỹ diện F2A, Thường trú nhân phải làm đơn bảo lãnh riêng cho vợ hoặc chồng, cũng như cho mỗi người con dưới 21 tuổi còn độc thân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trường hợp nếu con của thường trú nhân từ 21 tuổi trở lên và còn độc thân thì thường trú nhân sẽ phải chuyển sang bảo lãnh diện F2B, diện này sẽ phải chờ cấp visa lâu hơn diện F2A. Nếu người con này kết hôn trước hoặc trong quá trình mở hồ sơ bảo lãnh thì hồ sơ bảo lãnh này sẽ không còn hiệu lực.

Đối với bảo lãnh định cư Mỹ diện F2A, Thường trú nhân phải làm đơn bảo lãnh riêng cho vợ hoặc chồng, cũng như cho mỗi người con dưới 21 tuổi còn độc thân.

Trường hợp bảo lãnh con riêng của vợ hoặc chồng: Người con riêng sẽ được đi cùng nếu Thường trú nhân đăng ký kết hôn với vợ hoặc chồng trước khi người con riêng đủ 18 tuổi và khi hồ sơ bảo lãnh diện F2A đến lượt cấp Visa, người còn riêng phải nhỏ hơn 21 tuổi.

3.Tiến trình mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện F2A?

Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ bạn cần có gồm mẫu đơn I-130 kèm theo đó là các bản sao các chứng minh mối quan hệ của mình với người được bảo lãnh. Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh thì cần được dịch sang tiếng Anh với tên, họ, địa chỉ người dịch cũng như xác nhận đã dịch đúng với bản gốc. Người bảo lãnh cũng cần copy hai mặt thẻ xanh của mình. Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh thay đổi tên thì phải nộp bản sao giấy chứng nhận đã đổi tên. Nếu là mẹ bảo lãnh con thì chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh có tên đứa trẻ và tên người mẹ. Còn nếu là cha bảo lãnh thì ngoài giấy khai sinh còn cần giấy kết hôn với mẹ đứa trẻ.

 

Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ bạn cần có gồm mẫu đơn I-130 kèm theo đó là các bản sao các chứng minh mối quan hệ của mình với người được bảo lãnh.

Quá trình mở hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện F2A

-Giai đoạn 1: Mở hồ sơ tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)

Người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh bằng cách gửi toàn bộ hồ sơ cần thiết có chữ ký hai bên đến USCIS.

Từ khoảng 4 – 6 tháng, USCIS sẽ gửi kết quả có chấp thuận bảo lãnh hay không đến người bảo lãnh. Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ gửi biên nhận I-797C Receipt Notice và hồ sơ của người bảo lãnh sẽ được gửi đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc Gia (NVC).

-Giai đoạn 2: Tại Trung tâm chiếu kháng Quốc gia (NVC)

Từ 4 – 7 tháng sau đó, NVC sẽ gửi DS-3032 Choice of Address có mã vạch (bar code) và phiếu báo lệ phí Affidavit of support (AOS) kèm thông tin hướng dẫn cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh hoàn tất hồ sơ, đóng tiền visa, cung cấp hồ sơ bảo trợ tài chính.

Nếu người bảo lãnh không đủ tiêu chuẩn bảo lãnh thì cần đến người đồng bảo trợ.

-Giai đoạn 3: Case complete

Sau khi hoàn tất các đơn được gửi và nộp đơn, khoảng 1- 2 tuần người được bảo lãnh sẽ được gửi thư mời phỏng vấn. Sau khi nhận được thư mời phỏng vấn, người được bảo lãnh tiến hành khám sức khỏe, chích ngừa và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

-Giai đoạn 4: Sắp xếp hồ sơ và bằng chứng phỏng vấn Lãnh sự

Hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng, chứng minh được mỗi quan hệ thật sự của người bảo lãnh và người được bảo lãnh để lấy được lòng tin của các viên chức Lãnh sự.

-Giai đoạn 5: Phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn xin visa diện bảo lãnh định cư Mỹ là giai đoạn quyết định kết quả bảo lãnh, vì vậy người được bảo lãnh cần tự tin trả lời phỏng vấn. Nếu đậu phỏng vấn, Lãnh sự sẽ cấp giấy hồng và hẹn ngày lấy visa trong vòng 1 tuần.

Phỏng vấn xin visa diện bảo lãnh định cư Mỹ là giai đoạn quyết định kết quả bảo lãnh.

Khi nộp hồ sơ thì ứng viên không thể thiếu đơn xin I-130. Tuy nhiên đơn này không phải chỉ ứng viên nộp mà mỗi người đều phải nộp riêng. Với trường hợp thường trú nhân bảo lãnh vợ và con ruột độc thân dưới 21 tuổi thì không yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện khác như trên. Đơn I-130 bảo lãnh sẽ được điền với nguyên tắc điền đầy đủ các thông tin, các phần, ghi rõ họ tên không viết tắt, phần nào không áp dụng thì ghi Not Applicable hay NA, ngày tháng thì được ghi theo dạng tháng/ ngày/ năm và nộp thêm mẫu đơn G-325A cho cả người bảo lãnh và ứng viên.

Nếu đậu phỏng vấn, Lãnh sự sẽ cấp giấy hồng và hẹn ngày lấy visa trong vòng 1 tuần.

Hiện người bảo lãnh được nộp đơn I-130 cho các trường hợp như sau:

+ Bảo lãnh theo diện vợ chồng.

+ Bảo lãnh cho con dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình.

+ Bảo lãnh cho con trên 21 tuổi chưa kết hôn.

+ Bảo lãnh cho con trên 21 tuổi đã kết hôn.

+ Bảo lãnh cho Anh chị em trên 21 tuổi với điều kiện người bảo lãnh phải trên 21 tuổi.

+ Bảo lãnh cho cha mẹ với điều kiện người bảo lãnh phải trên 21 tuổi.

Bảo lãnh định cư Mỹ diện F2A hiện tại đang bị thắt chặt cho nên các bạn hãy xem xét kĩ càng để xin visa định cư Mỹ thành công nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc