Đối với những công dân chính thức của mình, chính phủ nhà nước Úc luôn dành riêng những chính sách vô cùng hấp dẫn với những đặc quyền riêng biệt. Đây chính là lí do mà nhiều công dân quốc tế rất muốn được trở thành một công dân định cư Úc lâu dài. Vậy những đặc quyền hấp dẫn đó là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

1.Quyền tự do đi lại

Trong giai đoạn đầu, đa số visa thường trú nhân Úc có thời hạn 5 năm. Suốt thời gian này, thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Bạn có thể trở về quê nhà du lịch, giải quyết công việc và quay trở lại Úc mà không cần xin thị thực nhập cảnh hay thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào khác. Ngay cả khi visa định cư Úc đã hết hạn, bạn vẫn có quyền ở lại Úc vô thời hạn, chỉ bị giới hạn quyền xuất cảnh khỏi Úc. Nếu muốn ra ngoài và quay trở lại, bạn cần xin trước thị thực tái nhập cảnh.

Là công dân định cư Úc sẽ giúp bạn đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần visa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đặc biệt, sau khi thỏa mãn các điều kiện của Luật Quốc tịch và xin được quyền công dân, bạn có thể sở hữu hộ chiếu Úc. Đây là tấm vé thông hành giúp bạn đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần visa, trong đó có nhiều nước nổi tiếng là khó xin visa như Canada, Anh, Cộng đồng chung châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đặc biệt, thường trú nhân Úc có quyền nhập cảnh New Zealand vào bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian không giới hạn. Tính đến năm 2014, Úc là quốc gia xếp thứ 7 trên thế giới về tự do đi lại.

Làm một phép tính nhỏ giữa con số hơn 250 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với quyền tự do đi lại tại 168 nước của công dân Úc, ta dễ dàng nhận thấy, trở thành công dân Úc đồng nghĩa với việc được tự do đặt chân đến ¾ thế giới mà không phải tốn thời gian và chi phí xin visa như các quốc gia khác.

2.Quyn bu c khi tr thành công dân nước Úc

Thật ra đây là điều bắt buộc. Luật Úc quy định công dân nước Úc trên 18 tuổi bắt buộc phải đi bỏ phiếu trong các kỳ bầu cử và trưng cầu dân ý. Qúy vị có thể bị phạt với số tiền lên đến $180 nếu không đi bỏ phiếu. Trên thế giới chỉ có 12 quốc gia quy định việc bầu cử là yêu cầu bắt buộc đối với công dân.

3.Tr thành chính tr gia ca nước Úc

Nếu quý vị không ấn tượng với bất kỳ ứng viên nào trong các cuộc bầu cử, quý vị có thể tự ứng cử mình. Tại Úc, công dân từ 18 tuổi trở lên có quyền ra ứng cử ở các cấp, từ Hội đồng địa phương cho đến cấp tiểu bang và Liên bang, hoặc tự ứng cử trở thành Thượng nghị sĩ.

Nhưng nếu muốn trở thành thành viên trong Quốc hội, chuyện song tịch hiện vẫn chưa được chấp thuận và khi đó, quý vị phải từ bỏ quốc tịch cũ của mình.

Tại Úc, công dân từ 18 tuổi trở lên có quyền ra ứng cử ở các cấp.

4.S hu tm h chiếu ‘quyn lc’ tr thành công dân nước Úc

Tấm hộ chiếu Úc sẽ cho phép người sở hữu nó được đến 170 quốc gia mà không cần Visa, đứng thứ 6 trong danh sách những quốc gia có hộ chiếu được đi nhiều nơi nhất thế giới.

5.Hưởng rất nhiều phúc lợi xã hội

Là thường trú nhân định cư Úc, bạn sẽ đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với các quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại hệ thống bệnh viện công, được trợ cấp giá thuốc và hàng loạt ưu đãi khác.

Ngoài ra, sau 2 năm sinh sống với tư cách thường trú nhân, bạn và gia đình sẽ được quyền tham gia gói hỗ trợ Centrelink với các ưu đãi như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, sinh viên, gia đình, cha mẹ, người khuyết tật,…

6. Nhận được sự trợ giúp của Bộ Ngoại giao khi ở ngoại quốc

Bạn có thể được cấp passport mới trong trường hợp hộ chiếu bị thất lạc, được cung cấp thông tin của bác sĩ và bệnh viện ở địa phương trong trường hợp khẩn cấp về y tế, được trợ giúp nếu bị hành hung nghiêm trọng hoặc các vụ phạm tội. Đại sứ quán có thể đến gặp quý vị tại trại giam trong trường hợp quý vị bị bắt, thậm chí có thể cho vay tiền trong những trường hợp đặc biệt.

Công dân định cư Úc nếu vướng vào những rắc rối khi đang ở nước ngoài, có thể nhờ đến sự trợ giúp của Đại sứ quán Úc ở quốc gia đó.

7.Con cái cũng trở thành công dân định cư Úc

Nếu như quý vị có con cái đang sinh sống ở ngoại quốc, quý vị có thể bảo lãnh con cái để trở thành công dân định cư Úc chính thức.

8.Được vay tiền HELP

Thường trú nhân có thể đăng ký đi học ở trường đại học tại Úc với mức học phí thấp ngang với sinh viên Úc, nhưng sẽ không được vay tiền HELP – chương trình cho vay dành cho sinh viên đại học của Chính phủ Úc.

Nhưng nếu trở thành công dân nước Úc, quý vị sẽ được vay tiền để đi học và chỉ phải trả lại khi bắt đầu có việc làm.

Thường trú nhân có thể đăng ký đi học ở trường đại học tại Úc với mức học phí thấp ngang với sinh viên Úc.

9.Sinh sống, định cư Úc suốt đời

Các công dân nước Úc đang sinh sống và định cư  Úc có thể đang phản biện “tôi cũng được ở lại Úc suốt đời!”, tuy nhiên các thường trú nhân phải lấy Resident Return Visa  – thị thực quay về Úc – mỗi 5 năm nếu họ muốn rời Úc rồi quay lại.

Và nếu thường trú nhân phạm tội, thì họ có khả năng bị tước visa thường trú và bị trục xuất.

10.Ưu đãi về thuế và tài sản

Thường trú nhân ở tỉnh bang New South Wales sẽ được miễn thuế mua nhà với các bất động sản có giá trị nhỏ hơn 7000 AUD. Ngoài ra, khi được công nhận là thường trú nhân Úc, bạn cũng không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư.

Một thường trú nhân cũng sẽ được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua nhà, mua xe…

Ngoài những quyền lợi kể trên, thường trú nhân Úc còn được hưởng rất nhiều đặc quyền về kinh tế, văn hóa, giáo dục mà bất cứ ai trên thế giới cũng mong muốn. Chính vì thế, nếu đang suy nghĩ về việc chọn nơi sinh sống tốt hơn cho cả gia đình thì nhất định Úc sẽ là lựa chọn tốt nhất cho gia đình của bạn!

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc