Trong quá trình làm thủ tục để được định cư Hoa Kỳ thì khâu phỏng vấn là khâu mà ai cũng phải trải qua. Và những ai có đủ điều kiện pháp lí và có thể chứng minh được năng lực trong buổi phỏng vấn để được cấp visa hay không thì một phần cũng nhờ vào buổi phỏng vấn này. Và tất nhiên là các buổi phỏng vấn sẽ khác nhau, mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau không ai giống ai, cho nên ta không thể đưa ra công thức chung nào cả. Bài viết sau đây là những chia sẻ trong các quá trình phỏng vấn trước, nhằm hạn chế các lỗi sai, hay khuyết điểm mà bạn có thể mắc phải.

  1. Phong thái trong buổi phỏng vấn:

Thông qua buổi phỏng vấn xin Visa định cư Mỹ là một trong những yếu tố để xem xét cũng như là đánh giá xem bạn có đủ các phẩm chất để có thể định cư nơi này hay không. Vì vậy, vẻ bề ngoài cũng cần phải chú ý, cần ăn mặc lịch sự, không lòe loẹt, phô trương, cũng không cần cần quá chỉnh tề, trịnh trọng quá mức. Đối với phụ nữ, thì bạn nên ăn mặc kĩ càng, không nên trang điểm quá đậm, nam giưới thì nên mặc quần tây, áo sơ mi và đeo cà vạt. Lúc chờ đến lượt phỏng vấn của mình, bạn có thể đọc báo hoặc đọc sách.

Thời gian dành cho một buổi phỏng vấn rất ngắn, vì vậy hãy tránh trả lời những gì không cần thiết như là chuyện đời thường, chuyện riêng của gia đình bạn, mà thay vào đó hãy dành ít phút đó để ghi điểm trong mắt nhà phỏng vấn. Khi trả lời câu hỏi, điểm quan trọng là câu trả lời của bạn phải mang tính trung thực, thẳng thắn, nhìn thẳng vào mắt nhà phỏng vấn, nhưng đừng nhìn thẳng một cách thô lỗ quá.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những câu hỏi của nhân viên lãnh sự là để đánh giá bạn xem có đủ tư cách để được cấp visa theo như điều luật của luật Di trú Hoa Kỳ hay không. Tóm lại, hãy trả lời sao cho đầy đủ nhưng ngắn gọn, tránh trả lời dài dòng, lan man. Nếu trong trường hợp bạn cần giải thích cho họ hiểu rõ một vấn đề nào đó, bạn có thể giải thích dài hơn nhưng nên mạch lạc và súc tích. Một số câu thì chỉ cần trả lời có hoặc không, vì vậy hãy lắng nghe thật kĩ câu hỏi. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn nhất nhưng phải thõa được suy nghĩ và mối quan tâm của các nhà lãnh sự.

Thông qua buổi phỏng vấn xin Visa định cư Mỹ là một trong những yếu tố để xem xét cũng như là đánh giá xem bạn có đủ các phẩm chất để có thể định cư nơi này hay không.

Trong quá trình phỏng vấn xin định cư tại Mỹ cần chú ý nghe kĩ câu hỏi và suy nghĩ trước khi trả lời. Và bạn có thể hỏi lại câu hỏi khi chưa nghe rõ, để tránh trả lời sai lệch. Hãy hỏi một cách lịch sự hoặc bạn có thể nhờ người thông dịch truyền tải lại cho bạn biết. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời khi chưa thật sự hiểu rõ câu hỏi và họ cũng không thể biết bạn không hiểu rõ câu hỏi nếu bạn không lên tiếng về điều này. Trường hợp khác, nếu bạn không nhớ chính xác vấn đề mình cần trả lời thì nên cho nhân viên lãnh sự biết, tránh việc đoán mò rồi trả lời lệch câu hỏi.

Những nhân viên lãnh sự là những người đã được đào tạo bài bản, họ rất giỏi việc nhìn người và phân tích tâm lí. Cho nên hãy tuyệt đối trung thực, tuyệt đối đừng gian dối vì họ sẽ phát hiện rất nhanh. Nếu bị phát hiện thì điều đó đồng nghĩa với cánh cửa định cư ở Mỹ của bạn cũng đóng lại. Có những trường hợp như, một người có đủ điều kiện để được cấp visa nhưng lại trả lời không trung thực với nhân viên lãnh sự vì nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên lãnh sự biết được điều đó, họ sẽ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Nếu những người đó nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của họ thì có thể họ đã được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ về trường hợp của bạn thì bạn nên nói sự thật và giải thích chuyện gì đã xảy ra.

Giấy tờ đi kèm trong cuộc phỏng vấn phải là giấy tờ gốc và xác thực. Những giấy tờ giả có sửa đổi bị coi là gian lận và nó sẽ là lý do dẫn đến bạn bị từ chối cấp visa định cư Hoa Kỳ. Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với một trong những Bộ phận kiểm soát gian lận lớn nhất và tinh vi nhất, có thể phát hiện ra những giấy tờ giả mạo và sự gian dối của bạn.

Giấy tờ đi kèm trong cuộc phỏng vấn phải là giấy tờ gốc và xác thực.
  1. Những điểm mà các viên chức lãnh sự chú ý khi đang phỏng vấn?

Những cử chỉ của bạn từ lúc mới bắt đầu bước vào, khi bạn xuất hiện ở phòng chờ, phỏng vấn trực tiếp và ngay cả khi phỏng vấn xong. Trong suốt quá trình đó, bạn luôn được để mắt tới, vì vậy bạn hãy chú ý đến các hành động, cử chỉ, việc làm sao cho lịch sự và tự nhiên để có thể ghi điểm với những con người nơi đây.

Lưu ý:

  • Khi trả lời phỏng vấn, về hình thức phải tự tin, đảm bảo giọng nói của bạn được Viên chức phỏng vấn (VCPV) (Interviewer Officials) nghe và hiểu được. “chúng tôi ít khi nghe rõ hoặc hiểu câu trả lời trực tiếp từ các ứng viên. Họ hay lúng túng và căng thẳng khi trả lời chúng tôi” (Nguyên Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ). Về những nội dung quan trọngđể phục vụ cho việc trả lời câu hỏi, bạn nên chuẩn bị thật sẵn sàng, rõ ràng, chính xác.
  • Trong khi trả lời câu hỏi, ánh mắt bạn nên nhìn thẳng vào khuôn mặt của Viên Chức Phỏng Vấn và phải đồng bộ với giọng nói khi đang trả lời câu hỏi. “Chúng tôi âm thầm quan sát rất kỹ các ứng viên, từ đỉnh đầu cho tới gót chân của họ, đặc biệt là ánh mắt của họ trong lúc trả lời…từ đó nhận ra những điều bất bình thường của họ khi trả lời những câu hỏi bình thường của chúng tôi” – Nguyên Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ.
Những cử chỉ của bạn từ lúc mới bắt đầu bước vào, khi bạn xuất hiện ở phòng chờ, phỏng vấn trực tiếp và ngay cả khi phỏng vấn xong.
  1. Hồ sơ của mỗi người là sẽ khác nhau:

Các bạn nên nhớ điều này, “mỗi hồ sơ thì sẽ có những thông tin và trường hợp khác nhau”, vì vậy mà sẽ rất hiếm có trường hợp câu hỏi đặt ra là sẽ phù hợp cho nhiều người và theo một dạng thức chung. Hay nói cách khác, Viên Chức ấy đặt những câu dành cho người này cũng giống như những câu sẽ dành cho người kia. Cho nên, hãy nhớ rằng hồ sơ của bạn là bạn đã nắm rõ tất cả các thông tin của mình, đừng nên so sánh với những hồ sơ khác rằng, tại sao những người khác lại được xét duyệt (approved) mà bạn thì không được (denied) hoặc bị yêu cầu bổ sung giấy tờ (requested to provide additional information and evidence) .

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc