Nhập gia tùy tục là điều kiện cần và đủ để bạn có thể sống tốt tại một nơi xa lạ, cũng như khi bạn đến định cư Úc, bạn sẽ phải hòa mình vào nhịp sống nơi đây với những nguyên tắc sống và những thói quen mới và có khả năng khác xa ở Việt Nam. Đó chính là lí do mà bạn cần tìm hiểu những điều dưới đây trước khi đến định cư Úc.

1.Thời tiết ở Úc thay đổi rất nhiều

Mọi người (không phải bạn, rõ ràng) nghĩ rằng thời tiết ở Úc đâu đâu cũng giống nhau. Thời tiết nóng, nắng mỗi ngày trong năm ở mọi ngóc ngách của đất nước. Điều này không phải vậy. Khi mùa hè ở phía nam, mùa mưa thường ở phía bắc. Brisbane thường được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu nhiệt đới, trong khi Melbourne được biết đến với “bốn mùa trong một ngày”. Nó thậm chí còn có tuyết rất nhiều ở một số vùng của đất nước mà bạn thực sự có thể trượt tuyết khi định cư Úc.

Thời tiết ở Úc rất thường xuyên thay đổi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

2.Chú ý khi di chuyển bằng phương tiện công cộng

Phương tiện di chuyển công cộng đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi ở Australia, đặc biệt là trên xe điện ngầm và ở trong khu vực thành thị. Một số các hệ thống an ninh được bổ sung để tối đa hóa sự an toàn của người sử dụng phương tiện di chuyển công cộng bao gồm nhân viên an ninh và bảo vệ, các điểm hỗ trợ, hệ thống chiếu sáng tốt và camera an ninh.

Tuy nhiên sinh viên có điều kiện du học Úc vẫn nên chú ý các nguyên tắc an toàn khi di chuyển bằng phương tiện công cộng:

  • Tránh xe buýt biệt lập, trạm dừng đường ray và xe điện.
  • Kiểm tra các lịch trình di chuyển để tránh đợi lâu.
  • Các khoang xe lửa gần người lái tàu nhất thì luôn để mở và được chiếu sáng.
  • Nếu bạn thấy mình bị bỏ lại trên khoang xe lửa một mình hay với chỉ một người khác, bạn có thể thấy thoải mái hơn khi di chuyển sang toa khác.

***Khi di chuyển bằng Taxi:

  • Ngồi ở bất kỳ chỗ nào mà bạn thấy thoải mái nhất – thông thường hành khách ngồi phía trước và phía sau của taxi.
  • Hãy nói với tài xế lộ trình bạn muốn đi đến, và đừng ngần ngại nói thẳng nếu tài xế đưa bạn đi đường khác, nhất là đường mà bạn không thấy quen.
  • Nếu bạn không muốn tài xế biết chính xác nơi bạn sống hãy để họ cho bạn xuống cách đó một đoạn ngắn.

Khi di chuyển bằng taxi hãy nói với tài xế lộ trình mình muốn đi đến.

 3.Ma túy tuyệt đối bị cấm khi định cư Úc

Cũng như nhiều quốc gia khác, tại Úc thì Ma túy bị cấm tuyệt đối chẳng hạn như ‘ecstasy’ (thuốc lắc), cần sa và bạch phiến có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe một cách an toàn của bạn.

4.Ở Úc có thể có cháy rừng

Khi các điều kiện là đúng, các vùng rộng lớn của nông thôn Úc có thể thắp sáng trong ngọn lửa. Thật không may, điều kiện là đúng hơn là thường xuyên. Hàng năm, cả nước trải qua trung bình hơn 50.000 vụ cháy rừng. Nếu nhiệt độ cao và gió mạnh, thảm thực vật khô của Úc cung cấp nhiên liệu hoàn hảo cho lửa. Sau đó, thiệt hại có thể tàn phá, phá hủy các tòa nhà, động vật hoang dã và đôi khi giết người. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo không có nhiều mảnh vỡ tự nhiên xung quanh nhà bạn, vì vậy việc dọn sạch lá rụng và cành cây là điều phải làm. Hãy nhớ sắm cho mình một cái cào khi đến định cư Úc.

Hàng năm, cả nước Úc trải qua trung bình hơn 50.000 vụ cháy rừng.

5.Nguyên tắc ở bên trái

Hầu hết mọi người biết rằng Aussies lái xe bên trái, nhưng bạn có biết rằng họ cũng đi bộ bên trái? Nó có vẻ là một hệ thống khá hợp lý nên chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhiều quốc gia chưa chấp nhận nó. Ví dụ ở Vương quốc Anh, hệ thống đường trật tự bị xé toạc khi bạn đang ở trên vỉa hè; bạn có thể đi bộ trên bất kỳ bên nào bạn muốn. Nhưng ở Úc có những quy tắc cần tuân theo khi bạn đang đi bộ, cảm ơn Chúa. Trừ khi bạn vượt qua thang cuốn, hãy đứng ở bên trái. Nó không phải là một hành động phạm pháp khi đi bộ bên phải, nhưng mọi người sẽ nghĩ rằng bạn là một thằng ngốc.

6.Băng ngang qua đường là một hành động bị cấm

Bạn không thể băng qua đường bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích, trừ khi bạn muốn dành phần còn lại của cuộc sống để nghỉ mát trong một nhà tù của người Úc. Chúng tôi đangnói đùa, hình phạt thực sự chỉ là một khoản tiền phạt 70 đô la Úc, nhưng nó vẫn là một điều đáng lo ngại. Từ năm 2014 đến năm 2017, hơn 10.000 người đi bộ ở New South Wales đã bị phạt vì hành vi đi bộ. Các quy tắc khá đơn giản: bạn phải sử dụng một điểm giao cắt được chỉ định, chẳng hạn như chỗ có vạch ngựa vằn hoặc cho phép qua đường.

Băng ngang qua đường là một hành động bị cấm khi bạn sống tại Úc.

Nếu bạn không thể nhìn thấy một nơi như vật, đi bộ hàng dặm cho đến khi bạn có thể. Có thể bạn đã nhận thấy rằng danh tiếng siêu thoải mái của Úc không thực sự áp dụng cho việc đi bộ. Nếu bạn không làm điều đó đúng thì có lẽ bạn nên quên việc định cư Úc.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc