Nếu định cư Mỹ hay đến du học Mỹ bạn chắc chắn sẽ tiếp xúc với một nền văn hóa hoàn toàn xa lạ, cho nên có rất nhiều điểm khác so với ở Việt Nam. Hãy đọc thật kỹ những điều “cấm kỵ” mà chúng tôi liệt kê dưới đây để sinh sống hay du học Mỹ thật suôn sẻ nhé.

Những trường hợp cần lưu ý khi định cư Mỹ:

1.Trong giao tiếp, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng cản trở lớn nhất là ngôn ngữ, cản trở thực sự đối với người nước ngoài định cư Mỹ lại là văn hóa. Bạn có thể rất giỏi tiếng Anh nhưng lại không nói chuyện cởi mở được với người bản xứ khi bạn ko nắm rõ những vấn đề họ thích thú hay kiêng kỵ. Ngược lại bạn có thể có vốn tiếng Anh vừa vừa nhưng nếu bạn hiểu những chủ đề người Mỹ quan tâm, bạn có thể nói chuyện dông dài với họ được.

Trong giao tiếp, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng cản trở lớn nhất là ngôn ngữ, cản trở thực sự đối với người nước ngoài định cư Mỹ lại là văn hóa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Người Mỹ vốn là người thân thiện, họ có thể bắt chuyện với bạn trên xe bus, nhà hàng, công viên, bảo tàng, chỗ nào cũng có thể nếu như bạn thân thiện cởi mở và biết trò chuyện. Tuy nhiên để có thể có câu chuyện thú vị với người Mỹ cũng như tránh những rắc rối không đáng có thì bạn nên tìm hiểu cơ bản về văn hóa giao tiếp của Mỹ.

2.Người Mỹ không hỏi những câu hỏi riêng tư: kiểu như bạn có gia đình chưa, bạn có mấy con rồi, hay bạn bao nhiêu tuổi. Ngoại lệ là khi đôi bên cùng biết nhau khá rõ, và bắt đầu cởi mở hơn về nhau thì có thể hỏi thêm 1 chút và thường họ bao giờ cũng thêm vào sau câu hỏi: nếu bạn ko phiền. Đa phần họ sẽ hỏi những câu chung chung như: bạn ở đâu đến, bạn đang làm gì, bạn có thích nơi đây không, hay nơi bạn ở như thế nào (nếu họ không biết hay muốn biết thêm), sở thích của bạn là gì, đại loại là những câu hỏi về cuộc sống của bạn nhưng ko quá riêng tư, không làm người ta bối rối khi phải trả lời. Những câu hỏi về tiền bạc, tình trạng hôn nhân, tôn giáo là những thứ thường không được đề cập.

3.Do Mỹ là nước đa chủng tộc, nên có rất nhiều tôn giáo khác nhau, ngoài ra cũng có khá nhiều người đồng tính, hay lưỡng tính. Vì thế người định cư Mỹ hay du học Mỹ nên tránh bày tỏ ý kiến của mình về tôn giáo, chính trị, hay xu hướng bạn tình nếu như chưa biết rõ về người đối diện. Bạn có thể dễ dàng kích động hay khiến người đối diện giận dữ nếu họ cho rằng bạn nói điều gì xúc phạm đến tôn giáo hay chính kiến của họ.

Người định cư Mỹ hay du học Mỹ nên tránh bày tỏ ý kiến của mình về tôn giáo, chính trị, hay xu hướng bạn tình…

4.Muốn giao tiếp tốt với người Mỹ thì phải hiểu về văn hóa của họ 1 chút. Cái này thì ko dễ vì ngoài việc cần có thời gian để “thấm” được văn hóa, người Mỹ cũng khá đa dạng nên văn hóa của họ cũng vì thế mà rất nhiều sắc màu. Tuy nhiên điểm chung là họ thích thể thao (bóng bầu dục là môn thể thao lớn nhất ở Mỹ và các thuật ngữ trong bóng bầu dục được sử dụng trong môi trường kinh doanh khá nhiều), tôn trọng tự do cá nhân, quan tâm đến các vấn đề về dân chủ, quan tâm đến cộng đồng (vì thế những câu chuyện về khu phố, trường lớp, rồi các chính sách thành phố thường hay được đề cập).

5.Khi nói chuyện, nên chú ý nhìn vào mắt người đối diện. Khác với các nước châu Á cho rằng nhìn vào mắt người đối diện là ko lịch sự, hay không tôn trọng người đối diện, người Mỹ coi việc lảng tránh nhìn vào mắt họ là không lịch sự, có gì mờ ám. Họ cũng trông chờ bạn tham gia vào cuộc nói chuyện và đóng góp ý kiến. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với cuộc nói chuyện, hay người đối diện, bạn có thể xin lỗi đi lấy thức ăn, đồ uống, hay đi gặp người khác.

Khi nói chuyện, nên chú ý nhìn vào mắt người đối diện.

6.Chú ý dùng nhiều các từ như excuse me, please, thank you trong giao tiếp. Ngoài ra trong nói chuyện với bạn bè, họ dùng khá nhiều ngôn từ bình dân mà nếu không quen thì sẽ cảm thấy hơi sốc. Những từ như bullshit, f..king, crap, shit, damn được dùng thường xuyên trong các cuộc nói chuyện bạn bè mà không bị coi là thô lỗ. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng những từ này nếu mình chưa thân thiết lắm với người nói chuyện.

Bạn có thể không nói giọng Mỹ chuẩn mà vẫn giao tiếp tốt, nhưng nếu bạn không nói đúng trọng âm họ sẽ ko hiểu. Vì thế quan trọng nhất là luyện nói trọng âm cho đúng, mà cái này thì chỉ có thể tập và tập thôi vì tiếng Anh hầu như không có nguyên tắc gì cả.

7.Bạn có thể gọi người đối diện bằng tên. Tuy nhiên nên cẩn thân khi mới gặp, tùy theo hoàn cảnh gặp mà có thể gọi chức vị của họ cùng với tên như thầy, bác sĩ, ngài. Nếu họ nói rằng: bạn có thể gọi tôi là.. , thì sau đó bạn có thể gọi họ bằng tên. Người Mỹ ko coi việc gọi tên người lớn tuổi hơn là việc bất lịch sự vì ngôn ngữ xưng hô của họ chỉ có You và I. Ngoài ra hầu hết tên Mỹ đều có tên thân mật rút ngắn dành cho những người thân thiết như Bill cho William, Sam cho Samantha (hay Samuel), Chuck cho Charles, vv và vv.

Còn riêng đối với các du học sinh, ngoài việc cần xin được một chiếc visa Mỹ diện du học thành công, các bạn cần lưu ý các điều sau đây khi đi du học Mỹ:

1.Không được tùy tiện gọi giáo viên

Trong trường học cách gọi an toàn nhất đối với các thầy chính là “professor.” Tuyệt đối không được gọi thầy giáo là “Sir,” đặc biệt là giáo viên nữ, rất có thể họ sẽ để ý điều này. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên tùy tiện gọi tên của giáo viên trừ trường hợp giáo viên cho biết có thể gọi như vậy.

2. Không trả tiền thay cho người khác

Người Việt Nam thường có thói quen tranh nhau trả tiền mỗi khi đi ăn cùng bạn bè, người thân. Tuy nhiên nếu chúng ta làm vậy ở Mỹ thì sẽ không nhận được sự cảm ơn từ người khác. Cách làm này sẽ khiến người Mỹ thấy rằng họ đang nợ người khác, và cảm thấy rất khó chịu.

Không trả tiền thay cho người khác.

3. Không được nhảy với bạn cùng giới

Không được nhảy với người cùng giới đã trở thành một trong những lễ nghi giao tiếp chính thức của Mỹ. Nếu chúng ta làm như vậy thì sẽ nhận được những ánh mắt khiển trách của những người bên cạnh hoặc họ cho rằng chúng ta là những người đồng giới. Bởi vậy nếu không tìm được bạn nhảy khác giới tính thì cũng không nên nhảy với bạn cùng giới.

4. Không được cởi giầy trước mặt người khác

Tại Mỹ, nếu cởi giầy, cởi tất trước mặt người khác sẽ bị coi là người vô lễ. Thông thường người Mỹ thường làm việc này trong phòng ngủ hoặc trước mặt những người đã quá thân thiết. Nếu dây giầy bị lỏng thì cũng nên đi đến một nơi không người để thắt lại.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc