Theo như nhận định của các chuyên gia, của những nhà kinh tế hay của bất kỳ người nào đã và đang sinh sống, làm việc tại Mỹ thì đều nhận xét đây chính là thiên thường có thật. Cuộc sống ở nơi này diễn ra vô cùng tốt đẹp với những chính sách vô cùng đặc biệt mà chính phủ Mỹ đưa ra chỉ dành riêng cho những thường trú nhân hay công dân của nước họ. Dinh cu Mycụm từ này dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều người có mong muốn được đến đất nước này sinh sống.

Nếu như bạn cũng như gia đình của bạn đang có dự định chuyển đến Mỹ để định cư theo diện bảo lãnh, nhưng lại không hiểu biết gì nhiều về những điều luật định cư cụ thể hay chưa chọn được một loại hình thức bảo lãnh cho phù hợp,…. Chính vì thế mà hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về luật bảo lãnh định cư Mỹ và di trú Mỹ nhé.

Visa định cư Mỹ có mấy loại?

Hiện nay, có nhiều hình thức để giúp những người nước ngoài có cơ hội trở thành thường trú nhân Mỹ và được sinh sống dài hạn ở Mỹ, trong đó có những diện định cư như sau:

– Định cư Mỹ diện đầu tư EB5: Mức tối thiểu để nhà đầu tư được tham gia chương trình này và được trở thành thường trú nhân tối thiểu là 500.000 USD. Khi tham gia chương trình này, họ có quyền bảo lãnh cho vợ/ chồng cùng các con dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình để đến Mỹ sống cùng. Thời gian cấp visa định cư là 2 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Định cư Mỹ diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình: những thường trú nhân, những công dân Mỹ có quyền bảo lãnh cho những người của quan hệ ruột thịt với mình sang Mỹ định cư, sinh sống, học tập và làm việc. Những người được coi là có quan hệ ruột thịt với người bảo lãnh có thể là cha mẹ, vợ chồng, con cái và anh chị em ruột của người bảo lãnh. Sau khi được USCIS chấp nhận hồ sơ bảo lãnh, người được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh định cư có thời hạn 10 năm.

Luật định cư Mỹ

Để có thể được định cư Mỹ vĩnh viễn cũng như nhập quốc tịch Hoa Kỳ, thường trú nhân Mỹ cần phải tuân thủ theo những điều lệ mà Sở Di trú Mỹ đưa ra.

– Thường trú nhân phải ở Mỹ tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm có thẻ xanh. Tổng thời gian mà người này ở Mỹ sẽ không thể ít hơn 2 năm 6 tháng. Ngoài ra thì thường trú nhân sẽ có thể được nộp đơn nhập quốc tịch Hoa Kỳ 3 tháng để có thể vừa đủ thời hạn 5 năm định cư Mỹ. Tuy nhiên, nếu họ ở nước ngoài liên tục trên 1 năm thì họ sẽ không thể đạt điều kiện được nhập tịch.

– Khi kết hôn với một công dân Mỹ họăc người mang quốc tịch Mỹ thì sẽ cần thời gian 3 năm sống ở Mỹ dưới dạng thường trú nhân, đã kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ 3 năm đồng thời phải cư ngụ tối thiểu 3 tháng tại địa phương – nơi mà bạn nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

– Hồ sơ để xin nhập tịch Mỹ gồm: Mẫu đơn N-400, bản sao mặt trước và mặt sau của tấm thẻ thường trú, 2 tấm ảnh, cùng lệ phí đăng ký xin định cư Mỹ dưới dạng công dân Mỹ chính thức.

– Tham gia phỏng vấn nhập tịch Mỹ.

– Những người xin nhập tịch Mỹ mà tư 55 tuổi trở lên sẽ có thể được pháp trả lời phỏng vấn bằng loại ngôn ngữ mà mình thông thạo.

– Người xin nhập tịch sẽ nhận được một thư mời đến Tòa Án Liên Bang Mỹ để làm lễ tuyên thệ nhập tịch.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc