Visa L1 là gì?

Visa L1 là gì?

Visa L1 là một loại Visa không định cư dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Hoa Kỳ. Đối tượng xin Visa là những nhà quản lý hoặc điều hành cấp cao có nhu cầu sang Hoa Kỳ để mở rộng doanh nghiệp (thực hiện quản lý và điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ)

Cũng giống như các loại visa khác, visa L-1 cũng yêu cầu người nộp đơn trải qua quá trình thủ tục để được cấp visa không định cư L-1, cho dù là L1-A hay L1-B. Người nộp đơn cần nộp cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) các giấy tờ sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Mẫu đơn I-129.
  2. Thư tuyển dụng từ công ty Hoa Kỳ xác nhận rằng người nộp đơn sẽ làm việc cho công ty này tại Mỹ.
  3. Các giấy tờ bằng chứng khác của người nộp đơn.

Lộ trình L1:

+ Nộp đơn để xin Visa L1 và thành lập chi nhánh tại Mỹ (nếu chưa có) qui trình tối đa không quá 5 tháng – nếu đóng phí Premium Processing sẽ chỉ có 2 tháng.

+ Sau 18-24 tháng từ ngày đặt chân đến Mỹ bạn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn lấy thẻ xanh vĩnh viễn diện EB1C (10 năm) mà không cần phải qua bước thẻ xanh có điều kiện (2 năm) như EB5.

+ Sau 5 năm kể từ ngày bạn có thẻ xanh thì bạn sẽ thi U.S. Citizenhsip test và trở thành công dân Mỹ.​​

Sau 5 năm kể từ ngày bạn có thẻ xanh thì bạn sẽ thi U.S. Citizenhsip test và trở thành công dân Mỹ

Theo Sở Di Trú Hoa Kỳ, người nộp đơn cần phải cung cấp những bằng chứng sau để xin visa L-1:

Người nộp đơn cần phải cung cấp những bằng chứng để xin visa L-1

  1. Bằng chứng về mối quan hệ giữa doanh nghiệp Mỹ và doanh nghiệp nước ngoài mà người nộp đơn đang làm việc. Có nhiều cách để chứng minh mối quan hệ này tuỳ theo tình hình thực tế của người nộp đơn.
  2. Nếu công ty tuyển dụng là tập đoàn lớn & danh tiếng: công ty này cần cung cấp tờ tường trình được chủ tịch công ty, luật sư của công ty, thư ký hay các nhân sự được uỷ quyền chính thức ký và mô tả công ty và các công ty con sở hữu. Các bằng chứng liên quan đến tường trình này cũng phải được gửi kèm như bản sao báo cáo tài chính của công ty, hồ sơ nộp vào Uỷ ban chứng khoán & sàn giao dịch Hoa Kỳ, các giấy tờ khác cho về công ty mẹ và công ty con, chi nhánh.
  3. Nếu công ty tuyển dụng là công ty nhỏ, ngoài tờ tường trình được công ty ký liên quan đến quyền sở hữu và kiểm soát của từng công ty, cần cung cấp các bằng chứng về quyền sở hữu và kiểm soát như sở hữu cổ phần, báo cáo tình hình hoạt động của công ty, tờ khai thuế, quy chế và các biên bản của hội đồng quản trị.
  4. Nếu người nộp đơn được cử sang Mỹ để mở văn phòng mới tại Mỹ, cần cung cấp bằng chứng về quyền kiểm soát & sở hữu, khả năng tài chính. Tờ tường trình cá nhân của người nộp về quyền kiểm soát & sở hữu cần phải được nộp cùng với các bằng chứng thích hợp
  5. Nếu người nộp đơn trong năm trước đó là nhân viên điều hành, quản lý hoặc có kiến thức chuyên ngành; thì công việc tại Mỹ cũng là ở vị trí quản lý, điều hành hoặc có kiến thức chuyên ngành. Những khả năng này phải được xác nhận bằng trong thư của công ty miêu tả về công việc sẽ thực hiện tại Mỹ, chức danh, trách nhiệm cụ thể, mức lương, số lương nhân viên cấp dưới, yêu cầu của công việc, số ngày làm việc tại Mỹ.

Nhà quản lý được chuyển sang Hoa Kỳ để điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ phải là những người đã và đang làm việc cho công ty ở Việt Nam với thời gian tối thiểu 1 năm và được chuyển sang Hoa Kỳ làm việc với cấp độ quản lý/nhà điều hành.

  1. Tại Việt Nam: Giữ chức vụ Quản lý (Manager) hoặc Giám đốc điều hành (Executive) ở một công ty và công ty này đã hoạt động ít nhất 1 năm. Đối với chuyên viên gửi qua Hoa Kỳ làm việc tối thiểu được một năm
  2. Tại Hoa Kỳ: Phải có doanh nghiệp thông qua việc mở văn phòng đại diện, hoặc mua lại doanh nghiệp hay công ty nào đó đang hoạt động ở Hoa Kỳ. Đồng thời phải chứng minh được sự liên hệ giữa công ty Việt Nam và công ty Hoa Kỳ. Trong đó công ty phía Việt Nam phải làm chủ tối thiểu 51% công ty ở Hoa Kỳ.

Lợi ích của visa L1 Visa

Lợi ích của L-1 Visa vô cùng hấp dẫn

– Mở chi nhánh, văn phòng đại diện, mua thương mại tại bất kỳ tiểu bang nào trên nước Mỹ
– Mở rộng thương mại tới thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới
– Đương đơn được cấp Visa làm việc tại Mỹ 07 năm
– Vợ chồng và tất cả con cái dưới 21 tuổi đều được đi theo
– Vợ/chồng được hợp pháp làm việc
– Con cái được đi học miễn phí và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học hành cho con cái.
– Đương đơn cùng gia đình có thể đạt thẻ xanh sau 01 năm sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ

Không có quy định gì về việc Vợ, chồng và/hoặc con của đương đơn xin visa L-1 nộp đơn xin visa sinh viên (F-1) nếu như những thành viên trong gia đình có người muốn đi học ở Hoa Kỳ. Trường hợp này, nếu bạn có con trong độ tuổi đi học.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc