Dĩ nhiên nhiều người mong muốn được sống một cuộc sống hoàn toàn mới, chất lượng hơn, hiện đại hơn ở quốc gia hàng đầu hiện nay như Mỹ. Thế nhưng liệu việc bắt đầu định cư ở Mỹ có đơn giản như những gì tưởng tượng? Sao chúng ta không cùng tìm hiểu những việc cần phải làm khi bắt đầu cuộc sống mới trên “miền đất hứa” này nhỉ?

Nhờ hỗ trợ từ những tổ chức giúp đỡ người định cư

Hầu hết các quốc gia phát triển hiện nay đều có các tổ chức của chính phủ hay tổ chức hoạt động cộng đồng để hỗ trợ người mới nhập cư nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới. Cụ thể hơn họ sẽ hỗ trợ kinh phí cũng như đưa ra tư vấn, những thông tin cần thiết để giúp đỡ những người nhập cư. Khi người nhập cư đặc biệt là những người mới nhưng tiếng Anh không tốt thì vấn đề hòa nhập càng trở nên khó khăn thậm chí nhiều người nản lòng bỏ cuộc và quyết định quay về nước sau bao cố gắng để giành được visa định cư ở Mỹ.

Thay vì tự đóng cửa “tâm hồn” thì người nhập cư hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các tổ chức này hay đến với cộng đồng người Việt. Mọi thông tin trợ giúp đều được miễn phí và đây là trách nhiệm của các tổ chức nên người nhập cư hoàn toàn có thể yên tâm xin hỗ trợ. Nếu chưa hiểu rõ các dịch vụ mà tổ chức này cung cấp người nhập cư có thể tham khảo trang web chính thức của họ trên mạng internet để hiểu rõ hơn cũng như biết mình sẽ được hỗ trợ những gì, hoạt động họ cung cấp ra sao.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thuê nhà – Mua nhà

Hiển nhiên muốn định cư ở Mỹ thì người nhập cư phải có nơi ăn chốn ở đàng hoàng. Cũng giống như Việt Nam, người Mỹ có hai cách để lựa chọn là mua nhà hoặc thuê nhà. Lúc này người nhập cư không thể nhờ các tổ chức cộng đồng được mà phải tự thân vận động bằng các tham khảo trước các website về bất động sản tại khu vực mà mình muốn sinh sống. Thông thường các website này sẽ đăng chi tiết đủ thông tin về diện tích, trang thiết bị cho đến vị trí và giá cả để người nhập cư có thể dễ dàng lựa chọn.

Đối với thuê nhà thì chắc chắn sẽ có hợp đồng thuê nhà với các điều khoản cơ bản về thanh toán tiền, đặt cọc tiền cho đến những ràng buộc khác giữa hai bên là bên chủ thuê và bên đi thuê. Thường ở Mỹ sẽ sử dụng hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng. Người nhập cư nên giữ lại biên lai thanh toán tiền nhà để trán tranh chấp sau này cũng như tiện hơn cho việc khai thuế sau này.

Đối với trường hợp mua nhà thì người đứng ra làm mọi thủ tục mua bán đều là luật sư chính vì vậy người nhập cư cần tìm một người đáng tin cậy để được hướng dẫn các thông tin cần thiết. Mua nhà ở Mỹ không nhất thiết là mua bán một lần và mãi mãi mà có thể mua trả góp. Việc mua nhà trả góp này thông thường sẽ bao gồm gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng sẽ oharu trả cho ngân hàng. Nếu người nhập cư chọn nhà chung cư thì không có nhiều vấn đề nhưng nếu không thì sẽ phải tính đến các chi phí như dọn tuyết, cắt cỏ hay hơn nữa thì phải đóng thuế bất động sản, phí duy trì bảo dưỡng căn hộ… Cách tốt nhất là người nhập cư nên chọn một số bảo hiểm để đảm bảo căn nhà luôn trong tình trạng tốt nhất mà bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc