Không chỉ phải quan tâm đến tổ chức, cộng đồng dành cho người mới nhập cư hay tìm nhà ở mà người Việt khi bước vào cuộc sống mới tiến đến con đường định cư ở Mỹ lâu dài thì còn cần xem xét nhiều yếu tố quan trọng khác.

Tìm nơi giữ trẻ hoặc trường học cho con

Nếu như người nhập cư không có con cái hoặc định cư cá nhân thì có thể bỏ qua khâu này tuy nhiên hiện nay thường ai chẳng muốn bảo lãnh gia đình cùng nhập cư. Đối với mỗi độ tuổi thì bậc làm cha làm mẹ lại phải tìm kiếm địa chỉ cho phù hợp để vừa đảm bảo được công việc của bản thân lại vừa giúp con học tập tốt, phát triển tốt. Những đứa bé định cư ở Mỹ sẽ được hưởng lợi ích là miễn học phí tại các trường công lập từ tiểu học đến hết trung học phổ thông nên cũng giảm một phần chi phí.

Tuy nhiên nếu trẻ dưới 6 tuổi thì lại khác. Thông thường trẻ ở độ tuổi này sẽ được chia thành 2 nhóm là dưới 4 tuổi buộc phải nhờ trông trẻ hoặc cha mẹ tự trông và từ 4 đến 6 tuổi có thể đi học mẫu giáo. Với trẻ dưới 4 tuổi thì người nhập cư có thể tìm đến các các cơ sở kinh doanh đóng tiền hàng tháng nhưng nhược điểm là mức chi phí khá cao. Nếu như có thể thì vợ hoặc chồng người nhập cư trông con cũng là một cách.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Với trẻ trên 6 tuổi thì đã có thể học tại các trường học như mẫu giáo, tiểu học.. và được miễn học phí nên người nhập cư có thể không cần lo lắng vấn đề trông con. Tuy nhiên việc lựa chọn một trường học tốt lại gần nơi sinh sống cũng là một vấn đề mà các ông bố bà mẹ cần phải xem xét kĩ lưỡng. Bên cạnh đó nếu con học ngoại khóa thì vẫn phải đóng tiền như bình thường.

Giao thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại. Hệ thống giao thông ở Mỹ tiện lợi nhưng lại phức tạp đối với những người mới sử dụng bởi hiện đại hơn nhiều so với Việt Nam ôtô, xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp… Nếu người nhập cư là sinh viên thì có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus.

Tuy nhiên chẳng phải ai cũng là sinh viên nên nếu đã định cư ở Mỹ để làm việc thì người nhập cư nên sử dụng một trong 2 phương tiện là xe đạp hoặc xe bus vì vừa rẻ lại không phải thi bằng lái xe… Dĩ nhiên nếu như người nhập cư muốn sinh sống lâu dài thì vẫn nên thi bằng lái xe ôtô. Tương tự ở Việt Nam, muốn thì lái xe ô tô thì sẽ phải trải qua hai vòng là phần lý thuyết và phần thực hành. Tuy nhiên sau khi đã vượt qua phần lý thuyết người tham gia sẽ phải chờ khoảng 8 tháng sau mới được khi phần thực hành và mất đến gần một năm mới được lái ô tô tại Mỹ.

Hệ thống y tế

Mỹ áp dụng hệ thống y tế miễn phí cho người dân nhưng điều này không có nghĩa mọi thứ không mất tiền. Có một số dịch vụ như chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn thì người nhập cư vẫn phải trả tiền nếu sử dụng. Khi đến với các cơ sở khám chữa bệnh thì người nhập cư sẽ phải trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp thì mới được miễn giảm chi phí. Thông thường khi mới nhập cư thì người Việt sẽ mất đến 3 tháng mới có thẻ bảo hiểm y tế nên ngay khi nhập cư cần phải làm thẻ y tế ngay.

Hiện nay có hai hình thức là sử dụng bác sĩ gia đình và trạm xá. Với bác sĩ gia đình người nhập cư sẽ phải đăng ký riêng cho mình một bác sỹ gia đình để được lợi là có hồ sơ khám được lưu trữ liên tục. Trong khi đó trạm xá thì không phải đặt lịch trước nhưng hồ sơ khám bệnh lại không được lưu trữ. Dĩ nhiên bệnh viện cũng là một trong những cơ sở khám chữa nhưng lại phải chờ khá lâu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc