Định cư Hoa Kỳ luôn là một đề tài được nhiều người chú ý và quan tâm từ trước đến nay, và nó chưa từng có dấu hiệu ngừng lại. Cũng chính vì sức hút từ cường quốc này quá lớn. Thế nên nhu cầu tìm hiểu về môi trường làm việc, cách sinh sống ở đây cũng trở nên cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những thông tin cần thiết và hữu ích cho những ai có ý định sang Mỹ định cư.  

Chọn nơi ở phù hợp: Chắc chắn một  điều là khi đặt chân đến một miền đất mới là phải tìm cho mình một nơi để ở. Việc tìm chỗ ở thì bạn có thể tham khảo và tìm hiểu trước cho vấn đề chỗ ở thông qua các trang mạng về bất động sản tại nơi bạn sắp sửa đến sinh sống. Các trang này cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về việc thuê nhà hay bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí của từng căn hộ giúp cho bạn xem xét việc nó có thuận tiện trong việc đi lại của bạn hay không. Hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc các công ty tư vấn giới thiệu để biết nhiều thông tin hơn trước khi định cư Mỹ.

Một vài điều căn bản cần phải biết khi bạn định cư tại Mỹ:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 1. Về việc mua nhà:

Việc mua nhà cần được hướng dân chi tiết bơi các luật sư, để tránh gặp phải các sự cố không mong muốn. Bên cạnh đó bạn phải tìm hiểu thêm thông tin về các ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp. Bạn phải tìm hiểu lãi suất khi cho vay, số tiền thanh toán ban đầy và số tiền bạn phải thanh toán hằng tháng.

Việc mua nhà cần được cân nhắc thật kĩ càng trước khi quyết định. Việc mua nhà để định cư tại Mỹ sẽ tốn rất nhiều khoản chi phí, cả trước và sau khi mua được nhà. Như là phải mua bảo hiểm nhà, hoặc đối với nhà chung cư thì có lợi thế là không phải dọn tuyết, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản nhưng bù lại bạn phải chi trả cho phí duy trì bảo dưỡng căn hộ với mức giá khá cao. Và cộng thêm một số khoản tiền phải chi khác nữa như dịch vụ phải trả tiền như giặc là vì không được giặc là trong phòng, nhưng với căn nhà riêng thì không có vấn đề này.

Việc mua nhà cần được cân nhắc kĩ lưỡng vì nó khá là mất nhiều chi phí
 1. Về việc thuê nhà:

Thuê nhà thì luôn phải có hợp đồng. Và trong hợp đồng mà bạn thuê nhà sẽ có các điều khoản và các điều kiện bắt buộc về thanh toán tiền, đặt tiền cọc. Theo như thường lệ, với một hợp đồng thuê nhà trong vòng một năm sẽ chia thanh toán thành 2 đợt, đợt một vào lúc ký hợp đồng và đợt còn lại vào lúc kết thúc hợp đồng. Và sau mỗi lần thanh toán bạn nên giữ lại hóa đơn vì có lúc sẽ cần nó ở các trường hợp như cần đến cho việc khai thuế hoặc cần cho các trường hợp tranh chấp.

Nhà cho thuê phải đảm bảo về các mặt như: phải an toàn, đầy đủ các hệ thống như sưởi ấm, gas, điện, nước,… Các hệ thống này nếu bị hư hỏng thì chủ nhà phải có trách nhiệm tu sữa trong một thời gian nhất định chứ không phải là người thuê căn nhà. Người chủ nhà nếu không thực hiện điều này người thuê có thể liên hệ cơ quan chức năng can thiệp vào, nếu vậy chủ nhà có thể bị phạt. Còn trong trường hợp còn thời hạn thuê nhà nhưng bạn muốn chuyển đi thì bạn phải đàm phán với chủ nhà và tìm người khác thay thế bạn tiếp tục thuê căn nhà trong khoản thời gian còn lại của hợp đồng. Thỏa thuận  không đi đến con đường thành công người thuê phải chịu mất số tiền thuê nhà cho phần thời gian còn lại đúng theo như hợp đồng ban đầu đã ký.

 1. Giao thông

Chắc hẳn việc đi đường cùng các luật lệ giao thông ở một nơi mới sẽ khá mới mẻ cho những ai mới sang định cư tại  ̃ Mỹ. Ở đây bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện như: xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Bạn là sinh viên có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus. Khi chưa quen với hệ thông giao thông công cộng ở đây bạn có thể dùng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc xe bus. Và điều quan trọng là bạn nên thi lấy bằng lái xe ô tô nhé. Thể lệ và cách thức thi bạn có thể tham khảo trên các trang mạng xã hội, việc thi lấy bằng này cũng khá là mất nhiều thời gian nhưng lại cần thiết.

Bạn có thể chọn cho mình nhiều loại phương tiên cho việc đi lại
 1. Chọn trường học cho con:

Việc chọn cho con em của mình một môi trường phù hợp và tốt để các em có thể phast triển là vấn đề rất được các bậc phụ huynh quan tâm đến, tâm lý trẻ em tùy vào mỗi độ tuổi sẽ khác nhau nên việc chọn trường cũng cần được xem xét kĩ. \

Đi theo diện chương trình EB-5, sau khi có quốc tịch con của bạn sẽ được hưởng các quyền lợi:

 1. Cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp ngang với người bản xứ
 2. Cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ cao
 3. Học miễn phí từ lớp 1-12
 4. Không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp
 5. Chế độ lương và thưởng cao hơn du học sinh

Độ tuổi đi học:

 • Dưới 4 tuổi: Trẻ em thường phải được đưa đến daycare hoặc bố mẹ ở nhà tự chăm sóc.
 • Từ 4 tuổi đến6 tuổi: Trẻ có thể đi học mẫu giáo, vừa học và vừa chơi ở độ tuổi này.
 • Trên 6 tuổi: Độ tuổi này phải vào học văn hóa, đa số các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ cũng không phải vướng bận việc đưa tới trường, chỉ cần đưa tới các bến xe buýt nơi nhà trường thường đưa đón học sinh để chúng tự tới trường hoặc đón khi về nhà.

Các quyền lợi khác:

Khi định cư tại Mỹ bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như: một khoản tiền hỗ trợ cho những người già trên 64 tuổi (mặc dù chưa bao giờ đi làm) giúp hỗ trợ cuộc sống cơ bản gồm tiền thuê nhà và tiền ăn ở, người cao tuổi có thể vào các trung tâm dưỡng lão của chính phủ.

Bạn sẽ được hưởng các trợ cấp khác từ chính phủ

Những người không có việc làm cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ chính phủ trong một thời gia ngắn về trợ cấp xã hội. Đối với những cá nhân có sức khỏe tốt và bình thường thì tìm kiếm việc làm, hoặc tham gia học các khóa học và tìm kiếm việc làm để không xin trợ cấp chính phủ. Một số gia đình định cư Mỹ có thu nhập thấp có thể xin hỗ trợ về tiền thuê nhà của chính phủ, sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp có thể được miễn giảm học phí hoặc vay tiền lãi xuất thấp để đi học, tiền hỗ trợ mai táng khi một người mất, bảo hiểm ý tế đối với người đi làm chủ lao động có đóng bảo hiểm y tế…

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc