Để định cư Mỹ nhiều người đã chọn con đường đầu tư Eb5  để có thẻ xanh Mỹ tuy nhiên cuộc đời không phải chỉ toàn màu hồng, đằng sau đó là những ẩn số đáng quan tâm chứa đựng nhiều rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ càng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình hướng đi đúng.

Tình hình hiện nay của chương trình đầu tư EB5 như thế nào?

Những năm gần đây những chương trình cấp thị thực diện đầu tư EB-5 phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì đã có nhiều trường hợp mang tính lạm dụng và lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Một báo cáo đặc biệt đã được thực hiện vào năm 2010 xác định có nhiều hãng bất động sản lừa đảo các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách vẽ ra một giấc mơ nước Mỹ vô cùng hào nhoáng để nhận được các khoản đầu tư vào những dự án bất động sản.

Trong những năm gần đây, chương trình cấp thị thực EB-5 hứng chịu chỉ trích vì đã có nhiều trường hợp mang tính lạm dụng và lừa đảo

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+Rất nhiều những nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và các nhà đầu tư EB-5 nói chung thường không tìm hiểu kỹ giấy tờ pháp lý hay xây dựng kế hoạch thẩm tra dự án bài bản trước khi quyết định đầu tư, hoặc kể cả sau khi đã thực hiện đầu tư có một số nhà đầu tư còn không biết dự án đang làm gì và hoạt động ra sao.

+ Theo chương trình visa EB-5 của Mỹ, người muốn có thẻ xanh Mỹ phải đầu tư ít nhất 500,000 USD vào một công ty tại Hoa Kỳ, và tạo ra ít nhất 10 việc làm mới trên lãnh thổ này. Đây không phải là một yêu cầu đơn giản và dễ làm.

+Trở ngại từ các công ty tư vấn khi những đơn vị này không dịch đầy đủ giấy tờ pháp lý, cấu trúc đầu tư, kế hoạch kinh doanh của dự án một cách rõ ràng cho nhà đầu tư tham khảo. Một số công ty đánh vào niềm tin của khách hàng bằng những thông tin hấp dẫn để bán suất đầu tư thay vì tư vấn cho họ những rủi ro có thể gặp phải. Do đó, việc kiểm tra dự án luôn là điều vô cùng cần thiết.

Một số công ty đánh vào niềm tin của khách hàng bằng những thông tin hấp dẫn để bán suất đầu tư thay vì tư vấn cho họ những rủi ro có thể gặp phải

+Việc những nhà đầu tư EB5 thường sử dụng những phương pháp kiểm tra dự án truyền thống theo sự gợi ý của công ty tư vấn đầu tư cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Không ít người Việt Nam chấp nhận sang tận Mỹ để tận mắt tham quan dự án. Tuy nhiên, vì chỉ mới ở trong giai đoạn huy động vốn nên đây vẫn chỉ là một miếng đất trống và một số công ty đã khéo léo qua mặt khách hàng của mình bằng cách dẫn họ đến những dự án tương tự đã được triển khai vô cùng hoàn mỹ.

+Nhà đầu tư không chấp nhận những rủi ro, những thách thức nhất định của dự án (vốn là một phần tất yếu của chương trình đầu tư EB-5) mà chỉ muốn được đảm bảo 100% thành công. Chính tâm lý này đã khiến nhiều nhà đầu tư bị các công ty môi giới lừa đảo bằng những lời cam kết sai lệch và xa rời thực tế.

Việc nhà đầu tư EB5 thường sử dụng những phương pháp kiểm tra dự án truyền thống theo sự gợi ý của công ty tư vấn cũng tiềm ẩn những nguy cơ

Mục đích của chương trình EB5 là dùng nguồn tiền đầu tư từ nước ngoài để tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ nên khi tham gia bất kỳ dự án nào, liệu dự án đầu tư EB5 có đảm bảo được yếu tố này hay không?

Trên thị trường hiện nay thì hầu như ai cũng quảng cáo là dự án của mình là an toàn và đảm bảo, là có tính chân thực thế nhưng để ký 1 cái cam kết tiền sẽ hoàn trả trong 5 năm thì chứa khá nhiều bất cập. Vì đã là đầu tư, thì liên quan đến rủi ro. Và rủi ro của chương trình này là dự án phá sản hoặc không thoả mãn được điều kiện của chính phủ về công ăn việc làm thì cho dù đã sang Mỹ rồi thì thẻ xanh 2 năm của nhà đầu tư hết hạn cũng phải quay về nước.

Mục đích của chương trình EB5 là dùng nguồn tiền đầu tư từ nước ngoài để tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ
Có 2 vấn đề chính khi tham gia chương trình đầu tư EB5 là:
– Source of fund (nguồn tiền dùng để đầu tư) :phải chứng minh được nguồn gốc tiền và phải là tiền hợp pháp
– Trace of fund (chuyển tiền để đầu tư) : đây là vấn đề nan giải cho các nhà đầu tư tại Việt Nam do chính sách quản lí ngoại tệ như đã nói ở trên.
Nhìn chung đã gọi là đầu tư thì không thể không có rủi ro và đầu tư EB5 cũng không ngoại lệ. Để có thể đầu tư thành công và sở hữu quyền định cư Mỹ, các bạn hãy thật cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ về chương trình đầu tư EB5 cũng như công ty đầu tư cũng như các thủ tục cần thiết. Chúc các bạn may mắn!

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc