Việc chuẩn bị một cách đầy đủ và chính xác cho một chuyến đi Mỹ là điều cực kỳ cần thiết. Và điều quan trọng hơn hết là không được để xảy ra sự thiếu sót hoặc sai sót trong khi làm Visa đi Mỹ. Hãy cẩn thận tránh sai sót Visa nếu bạn muốn có một chuyến du lịch ngắn hạn trọn vẹn hay mang tính công việc hơn đó là sang Mỹ lưu diễn ( làm việc ngắn hạn).

  1. Hãy chú ý cho mình những điểm sau để không phải bị vướng vào rắc rối, phá hỏng chuyến đi của mình:

Trước khi xách balo lên đi bạn cần phải nghiên cứu kỹ các quy định về thị thực nhập cảnh Mỹ (đay là thị thực không định cư) và xem xét các quy định mới tại website của Đại sứ quán và Tổng lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Có hai loại Visa bạn có thể nhắm đến cho chuyến đi này như Visa dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác (B-1) hoặc du lịch hoặc điều trị y tế (B-2). Rõ hơn là visa B-1 dử dụng cho các vị khách giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/ hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng tại Mỹ. Với loại Visa B-2 có đặc trưng khác đó là chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ. Ngoài ra còn có trường hợp, visa B-1 và B-2 được kết hợp và cấp dưới dạng một visa: B-1/ B-2.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Các tiêu chuẩn để được cấp cho loại Visa 2 trong 1 này là:

Nếu xin visa đi Mỹ B-1/ B-2, bạn nhất thiết phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng bạn đủ điều kiện xin visa theo Đạo luật Di trú và Nhập tịch Mỹ (INA). Mục 214(b) trong INA coi mọi đương đơn xin visa B-1/ B-2 là người có ý định định cư. Vì thế, bạn cần chứng minh cho họ biết rằng mình không hề có ý định đó để khả năng xin Visa với mục đích du lịch của bạn thành công, bằng cách đưa ra bằng chứng:

– Lần này bạn sang Mỹ là để du lịch (mang tính chất tạm thời)

– Đưa ra địa chỉ thường trú của bạn ở hiện tại, cùng những ràng buộc mà bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam sau chuyến đi như là ràng buộc về gia đình, công việc…

– Bạn dự định được cụ thể thời gian lưu trú là trong một khoảng thời gian nào đó và không có ý định lâu dài.

– Đưa ra bằng chứng ngân sách để chi trả những chi phí khi bạn ở Mỹ.

  1. Hồ sơ xin Visa bạn cần phải chuản bị đầy đủ:

– Mẫu đơn xin visa không định cư điện tử.

– Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất 6 tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Mỹ (trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn). Nếu hộ chiếu của bạn có người đi kèm, mỗi đương đơn xin visa phải nộp một đơn.

– Một ảnh 5 cm x 5 cm chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

– Biên nhận khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 160 USD được thanh toán bằng tiền tệ địa phương.

Ngoài ra bạn nên mang theo những giấy tờ liên quan hỗ trợ cho các thông tin mà bạn đã cung cấp cho nhân viên lãnh sứ quán trước đó trong buổi hẹn phỏng vấn. Và nhớ mang theo thư hẹn phỏng vấn để được xác nhận lại cuộc hẹn này nhé.

Nhớ mang đầy đủ các loại giấy tờ được yêu cầu
  1. Trường hợp của MC Trấn Thành, anh có Visa đi Mỹ dạng P3 nhưng anh lại hết hạn PED nên đã có vụ việc này:

Theo như lời giải thích của Trấn Thành thì anh vướng vào vụ rắc rối nhập cảnh Mỹ chỉ vì anh quên mất rằng thị thực của bản thân đã hết hạn.

Theo như được biết, cụ thể Trấn Thành có tới 2 Visa đi Mỹ. Một cái Visa thuộc dạng P3 do công ty bầu Show Liên Phạm làm giúp cho anh và một Visa thuộc dạng O1 do Trung tâm Thúy Nga là cho anh để phục vụ biểu diễn cho cả 2 công ty. Chuyến đi diễn ở Mỹ lần này của anh ở Mỹ là biểu diễn cho Show của bà Liên Phạm.

Theo như lời chia sẻ của nam MC Trấn Thành thì công ty đã đứng ra bảo lãnh làm Visa Mỹ cho anh với thời hạn 1 năm (từ 9/2015 – 9/2016) tương tự như trước đây công ty đã từng đứng ra bảo lãnh cho anh xin Visa Mỹ với thời hạn một năm là 2014 – 2015. Nhưng điều đang lưu ý và khác biệt hơn đó là trên Visa của anh lần này có thêm một dòng chữ ghi: “PED:24October2015” tức là thời hạn Visa của anh chỉ 1 tháng tính từ ngày làm Visa, PED không xuất hiện trong loại Visa du lịch.

Từ PED xuất hiện trên Visa của Trấn Thành là từ viết tắt của Petition Expiration Date (thời hạn kiến nghị hết hạn). Thời hạn này được căn cứ vào ngày hết hạn hợp đồng với công ty ở Mỹ mà lập nên. Rơi vào trường hợp hạn PED đến trước thì người sử dụng Visa này cũng không thể nhập cảnh Mỹ ngay cả khi Expiration Date vẫn còn hiệu lực.

Trường hợp này nam MC Trấn Thành đã rơi ngày vào nó. Visa của anh do công ty bà Liên Phạm bảo lãnh anh hạn ngày PED đã hết hạn trước ngày Expiration Date. Vì điều này mà anh đã gặp phải rắc rối trong khi muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Theo như lời chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Ngọc Thụy trên trang cá nhân của mình, lời chia sẻ này đến từ một người có nhiều kinh nghiệm:

“Visa do trung tâm Thúy Nga xin cho Trấn Thành có hạn là 11/2016, hợp đồng 3 năm đến 2018. Visa do công ty của bầu Liên bảo lãnh đến tháng 9/2016 nhưng hợp đồng Trấn Thành chỉ đến tháng 9/2015 là hết hạn. Do vậy trên nguyên tắc, hãng hàng không vẫn cho Trấn Thành bay được vì căn cứ trên visa của bên Thuý Nga. Tuy nhiên, tại cửa khẩu hải quan Mỹ, Trấn Thành khai đi diễn cho bầu Liên thì xét trên góc độ logic thì họ không đồng ý. Đó là lý do họ từ chối luôn cả 2 visa.

Thật ra trong trường hợp này, nếu Trấn Thành đi diễn cho bầu Liên thông qua trung tâm Thuý Nga ký hợp đồng thì vẫn được. Bạn sẽ thắc mắc tại sao trong visa bầu Liên hạn PED chỉ là một tháng, thật đơn giản vì tất cả đều liên quan đến vấn đề thuế. Mỹ rất gắt gao trong việc thuế và bảo lãnh”.

Theo như một quy định hết sức cơ bản của Visa Mỹ đó là mỗi người trong một thời điểm chỉ được cấp một Visa đi Mỹ duy nhất mà thôi. Vì vậy khi Trấn Thành được cấp Visa Mỹ do Liên Phạm bảo lãnh thì ngay tại lúc đó Visa Mỹ của Trấn Thành được Trung Tâm Thúy Nga bảo lãnh sẽ hết hiệu lực. Chính vì vậy suy cho cùng thì cả 2 Visa mà MC Trấn Thành đều không còn hiệu lực là hoàn toàn đúng theo quy định của Visa Mỹ.

Vụ việc của Trấn Thành là bị từ chối nhập cảnh vì hết hiệu lực Visa chứ không phải là cấm nhập cảnh như những lời ra tiếng vào xuất hiện nói về vụ việc của anh trước khi anh đưa ra lời giải thích cho bản thân trên trang Facebook cá nhân của mình. Cơ quan chức năng nước sở tại cũng nói rõ, Trấn Thành có thể trở về Việt Nam, xin visa khác để nhập cảnh cho lần sau.

Vì vậy, ở nước Mỹ nói riêng và nước ngoài nói chung, tuy visa bạn còn hạn nhưng hải quan nước sở tại có lý do vẫn có thể không cho phép bạn nhập cảnh, mặc dù trước đó bạn đã đặt chân lên máy bay một cách bình thường không có trở ngại.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc