Úc là quốc gia thanh bình, chính trị ổn định, an sinh xã hội tốt. Năm 2016, có tới 3 thành phố của Úc là Melbourne, Perth và Adelaide nằm trong Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, trong đó Melbourne đứng thứ nhất. Về môi trường đầu tư, chỉ số về tự do kinh tế đứng thứ 3 thế giới (sau Hongkong và Singapore). Chỉ số này bao gồm các tiêu chí về luật pháp, chỉ số tham nhũng, các tiêu chí đánh giá về chính phủ, sự tự do lưu thông tiền tệ, tài chính và tự do thương mại…

Nước Úc có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 3 thế giới. Người dân Úc có thu nhập trung bình 56,311 USD một năm (World Bank, 2015), cao hơn Canada, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore… Melbourne – Úc từ nhiều năm nay luôn được coi là một thành phố đáng sống nhất thế giới. Không những vậy, Melbourne hiện nay còn được mệnh danh là thiên đường đầu tư bất động sản định cư Úc. Lý do tại sao?

Nền kinh tế Úc trải qua nhiều thăng trầm và vẫn vững bước

Quặng sắt ở Tây Úc và mỏ than ở Queensland là yếu tố then chốt của sự bùng nổ khai khoáng gần đây của Australia, tất cả là nhờ vào sự tăng trưởng nóng của ngành thép ở Trung Quốc. 5 năm trước, vào thời điểm hoàng kim, đầu tư khai khoáng chiếm đến 9% GDP của Australia.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhưng khi giá trị đầu tư bắt đầu sụt giảm vào năm 2013, nợ công của Tây Úc tăng chóng mặt. Tỉ lệ thất nghiệp ở mức 6,5% biến nơi đây trở thành khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trên cả nước.

Melbourne hiện nay còn được mệnh danh là thiên đường đầu tư bất động sản định cư Úc.

Nếu mô thức này tiếp tục diễn ra, cơn bĩ cực ở Tây Úc sẽ lan rộng và khiến cả nước lâm vào khủng hoảng. Tuy nhiên mức tăng trưởng của nền kinh tế nước này vẫn không bị ảnh hưởng, và tiến bước với 25 năm không hề suy thoái. Làm thế nào mà Australia có thể chiến thắng được những cơn khủng hoảng mà các nước phát triển khác không thể khuất phục được?

Sự thịnh vượng của ngành khai mỏ trong suốt 160 năm qua ở Australia khiến quốc gia này cảm thấy giàu có và tự tin. Tiếp sau đó, các cuộc suy thoái xuất hiện gần như ngay sau các bước phát triển nhảy vọt, chủ yếu bởi sự tăng trưởng đột ngột vẫn còn là một cú shock cho một nền kinh tế được điều tiết cao độ. Khi mức tăng trưởng âm xuất hiện vào quý 3 năm 2016, nhiều người đã dự đoán thời điểm khởi phát của một cơn suy thoái khác (tức sẽ có thêm một quý tăng trưởng âm nữa). Nhưng tăng trưởng đã trở lại vào quý 4. Ngân hàng Trung ương (NHTW) Australia dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức 3% vào năm nay và năm tới.

Nền kinh tế Australia đã trải qua nhiều thay đổi then chốt kể từ những năm 1980. NHTW hiện nay được phép thiết lập lãi suất mà không có sự can thiệp chính trị và tỉ giá hối đoái không còn cố định nữa. Khi cơn tăng trưởng nóng kết thúc, NHTW dần cắt giảm lãi suất từ 4,75% vào năm 2011 xuống còn 1,5% vào năm ngoái. Giá trị của đồng đô la Australia đã giảm xuống còn 0,76 USD từ mức đỉnh điểm 1,1 USD 6 năm trước.

Những yếu tố nêu trên cho phép các bang lâu đời và đông dân hơn là New South Wales và Victoria xốc lại bước đi chậm chạp của nền kinh tế: đầu tư vào các ngành ngoài khai mỏ tăng khoảng 10%/năm ở New South Wales kể từ 2013. Victoria có tốc độ tăng dân số cao nhất Australia kể cả nội địa và nhập cư. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đồng đô la Australia mạnh vào thời kỳ bùng nổ khai mỏ giờ đã thấy dễ thở hơn khi xuất khẩu hàng hóa của mình. Đối với khách du lịch và du học sinh, Australia là một điểm đến hợp túi tiền và có chất lượng.

Tuy nhiên nền kinh tế linh hoạt hơn này vẫn gặp phải nhiều thử thách. Tốc độ tăng trưởng ổn định hơn ở Trung Quốc giúp giá hàng hóa tăng trở lại. Nhưng lần này, các công ty khai mỏ chưa chắc đã dám đầu tư mạnh để định cư Úc. Vì thế giá cả hàng hóa cao sẽ không tồn tại được lâu. Viễn cảnh kinh tế của Trung Quốc – đối tác làm ăn lớn nhất của Australia – vẫn để ngỏ là một yếu tố bất định đối với NHTW. Tuy nhiên cho đến nay, khả năng tái định hình nền kinh tế của Australia qua biết bao thăng trầm rõ ràng là đang giúp họ gặt hái được nhiều thành quả.

Khả năng tái định hình nền kinh tế của Australia qua biết bao thăng trầm rõ ràng là đang giúp họ gặt hái được nhiều thành quả.

Miền đất hứa cho các start-up định cư Úc

Trong khi chính phủ các nước Châu Âu đang cắt giảm đầu tư và hỗ trợ cho vay tài chính với các doanh nghiệp start-up thì Úc lại nổi lên như một quốc gia tích cực hậu thuẫn cho khởi nghiệp và là miền đất hứa cho các startup nước ngoài đến làm việc và định cư Úc.

Năm 2014, Business Insider công bố danh sách 11 start-up thành công nhất tại Úc, trong đó bao gồm các công ty thiết kế và phát triển ứng dụng, đồng thời Bigcommerce với nền tảng TMĐT đã trở thành khoản vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất trên thế giới.“Án binh bất động” trong một thời gian, tại sao Úc đột nhiên trở thành một quốc gia đáng mơ ước để các start-up theo đuổi giấc mơ?

Úc lại nổi lên như một quốc gia tích cực hậu thuẫn cho khởi nghiệp và là miền đất hứa cho các startup nước ngoài đến làm việc và định cư Úc.

Nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi và sự sụt giảm trong ngành sản xuất truyền thống, thách thức lớn của nước Úc không phải là đưa ra ý tưởng mà phải xây dựng được hệ sinh thái trong đó cho phép người Úc thực hiện các ý tưởng này. Mục đích là tạo ra một quốc gia có tinh thần kinh doanh ngày càng tăng, toàn dân sẵn sàng theo đuổi các ý tưởng của mình, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sẵn sàng làm lại khi thất bại. Những doanh nghiệp nhỏ thường không nghĩ dài hạn, hầu hết họ sẽ bỏ hoặc chuyển nghề trong 5 năm đầu. Nhưng những doanh nhân có tầm nhìn đều phát triển sự nghiệp của họ trong thời gian dài, thậm chí cả vài thập kỷ. Châu Âu vẫn đang đấu tranh về kinh tế và những bất ổn tại thị trường Mỹ khiến các start-up vẫn lũ lượt kéo nhau sang Úc để biến giấc mơ thành sự thực.

Cơ hội đầu tư bất động sản định cư Úc tại Melbourne

Nền kinh tế Úc ổn định với tăng trưởng trung bình 2,6% mỗi năm. Thị trường bất động sản tại Melbourne – Úc có tỷ lệ tăng giá mạnh, trung bình 9% một năm. Đây là một tỷ lệ cao và ổn định, thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư quốc tế ưa chuộng đầu tư bất động sản tại đây.

Nhu cầu bất động sản tăng cao để định cư Úc nói chung và Melbourne nói riêng là do người nước ngoài đầu tư bất động sản tại đây rất nhiều.

Hơn nữa, đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư có thể cho thuê với tỷ lệ sinh lời hàng năm rất cao, khoảng 6%. Đồng thời tỷ lệ lấp đầy cho thuê cũng rất cao. Đây là các chỉ số mà các nhà đầu tư đều quan tâm khi đầu tư bất động sản.

Nhu cầu bất động sản tăng cao để định cư Úc nói chung và Melbourne nói riêng là do người nước ngoài đầu tư bất động sản tại đây rất nhiều. Họ mua nhà cho con em mình sang học tập, tiếp cận với cơ hội giáo dục đỉnh cao, cùng nhu cầu di dân. Thậm chí ngay trong nước Úc, tình trạng di dân đến các thành phố lớn cùng với sự bùng nổ dân số cũng khiến nhu cầu tăng chóng mặt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc