Nước Úc ba lần liên tiếp được tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) xếp hạng là quốc gia phát triển hạnh phúc nhất.Trong bảng xếp hạng Better Life Index của OECD năm 2013 vừa được công bố ngày 28/5, năm nền kinh tế phát triển được xếp hạng hạnh phúc nhất gồm Úc, Thụy Điển, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ. Năm nước tiếp theo trong top 10 lần lượt là Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Iceland và Anh.OECD ba lần liên tiếp xếp hạng Úc là quốc gia phát triển hạnh phúc nhất. Và đây là những lý do nên đầu tư định cư Úc vào bất động sản.

Định cư Úc – nền kinh tế phát triển hạnh phúc nhất

Theo OECD, hơn 73% người Úc trong độ tuổi từ 15-64 có việc làm  cao hơn mức trung bình 66% của OECD. Tuổi thọ của người dân Úc cũng cao hơn, xấp xỉ 82 năm. Khảo sát cũng cho thấy đến 85% người Úc hài lòng với cuộc sống của mình – so với tỷ lệ trung bình của OECD là 80%.

Năm nước tiếp theo trong top 10 lần lượt là Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Iceland và Anh.OECD ba lần liên tiếp xếp hạng Úc là quốc gia phát triển hạnh phúc nhất. Và đây là những lý do nên đầu tư định cư Úc vào bất động sản.

Ngoài ra, nền kinh tế Úc liên tục tăng trưởng trong hai thập niên qua do nhu cầu mạnh đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này. Úc cũng là một trong số ít nền kinh tế lớn không bị tác động mạnh trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tuy nhiên, BBC cho biết Chính phủ Úc bắt đầu đối mặt với những thách thức của tăng trưởng như cơn sốt khai thác mỏ có dấu hiệu “nguội”, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng. Do vậy, chính phủ đang tìm cách xây dựng nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào ngành mỏ và hướng đến những lĩnh vực như xây dựng và sản xuất.

Một thách thức khác đối với Úc là khoảng cách thu nhập ngày càng rộng. Theo OECD, 20% dân chúng ở tầng lớp thượng lưu có mức thu nhập cao gấp 6 lần 20% người dân diện thu nhập thấp nhất.

OECD thực hiện khảo sát trên 34 nền kinh tế phát triển và mới nổi, dựa trên các tiêu chí như mức thu nhập, các vấn đề về y tế, việc làm, môi trường, an toàn, nhà ở.

Visa 188 là visa diện nhà đầu tư dành cho những cá nhân mong muốn đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD tại một tiểu bang/vùng lãnh thổ của Úc, trong đó các hoạt động đầu tư và kinh doanh chính phải nằm trong lãnh thổ Úc, cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc bằng nhiều hình thức.

Visa định cư Úc 188 Australia tạm trú có thời hạn tối đa 4 năm. Sau thời gian này các bạn có thể tiếp tục ở lại Úc bằng cách nộp hồ sơ xin visa Diện gia hạn với thời hạn tối đa lên tới 2 năm để cải thiện điều kiện hồ sơ trước khi nộp hồ sơ xin định cư chính thức (visa úc 888) hoặc sẽ làm thủ túc xin visa thường trú chính thức 888 này.Điểm mạnh của chương trình là thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản và dễ chứng minh tài chính.

Visa định cư Úc 188 Australia tạm trú có thời hạn tối đa 4 năm. Sau thời gian này các bạn có thể tiếp tục ở lại Úc bằng cách nộp hồ sơ xin visa Diện gia hạn

Nhu cầu bất động sản định cư Úc của người Việt khá cao

Theo chị Hồng, nhu cầu đầu tư mua nhà của người Việt Nam tại Australia là có thật, thậm chí tương đối cao.“Nhiều gia đình có con du học tại Australia sau đó ở lại, không về nước nên tìm cách mua nhà định cư Úc. Một số người khác thì mua để đầu tư, có người lại mua theo dạng căn nhà thứ hai, song song với nhà tại Việt Nam”, chị Hồng cho biết thêm.

Anh Lâm Hoàng, phụ trách bán hàng của một công ty môi giới ở Hà Nội, cho biết mỗi tháng công ty anh có khoảng 7-10 giao dịch mua nhà ở nước ngoài thành công, và con số này ngày càng tăng thêm. Giá trị mỗi giao dịch khoảng 2-4 triệu USD (tương đương 45-90 tỷ đồng).

Nhiều gia đình có con du học tại Australia sau đó ở lại, không về nước nên tìm cách mua nhà định cư Úc.

Anh Bùi Nguyễn, một người Việt Nam sinh sống tại Australia, đồng thời cũng là người môi giới bất động sản, cho biết anh thường xuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho người có nhu cầu trong nước tìm mua nhà.

Theo anh Bùi Nguyễn, việc mua nhà tại Australia ngày càng được nhiều người Việt Nam quan tâm. Tại các thành phố lớn của Australia, gần 40% dân số người nhập cư. Ở Melbourne, Perth và Sydney, người di cư chiếm 36-39% dân số, trong số này có một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.

Cũng theo anh Bùi Nguyễn, lựa chọn bất động sản của người dân Việt Nam chủ yếu là dự án căn hộ cao tầng, các căn nhà xây mới, biệt thự ở thành phố lớn. Melbourne và Sydney được lựa chọn nhiều hơn cả. Hiện tại, cũng có nhiều người tìm đến các thành phố tại phía tây nam Australia.

Bùi Nguyễn nói theo thống kê của chính quyền bang Victoria, người Trung Quốc và Việt Nam dẫn đầu trong các giao dịch bất động sản tại đây.

Những cảnh báo về đầu tư định cư Úc không “dễ ăn”

Theo anh Bùi Nguyễn, người Việt cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào bất động sản định cư Úc. Chính phủ Australia siết chặt quy định đầu tư nước ngoài vào bất động sản, nhằm ngăn chặn giá nhà đất tăng cao, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là giới trẻ, có cơ hội mua nhà để ở.

Người nước ngoài tạm trú tại Australia sẽ được tuyển chọn kỹ, phải có giấy phép của cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB) trước khi mua bất động sản, và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi nước này.

Ai mua đất trong hai năm không xây nhà cũng phải bán lại. Quy định này cũng được áp đối với sinh viên du học định cư Úc. Cơ quan chức năng Australia có thể buộc những người không sống ở đây bán bất động sản và thu hồi tiền lãi của những nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận khi mua.

Ai mua đất trong hai năm không xây nhà cũng phải bán lại. Quy định này cũng được áp đối với sinh viên du học định cư Úc.

Những người nước ngoài không có visa Australia chỉ được phép mua nhà định cư Úc mới hoàn toàn, hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây cất (còn gọi là off-the-plan).

Chính phủ Australia cũng tăng phí phụ thu thuế đối với người mua nhà là người nước ngoài từ 3% lên 7%. Từ năm nay, phí phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0.5% lên 1.5%.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc