Một chuyến định cư Úc hay du học, du lịch Úc dài hạn hẳn sẽ khiến bạn rắc rối trong việc mang hành lý di chuyển đến quốc gia này vì quá nhiều. Tuy nhiên không phải mọi thứ bạn đều có mang được tới đây, hay tham khảo những quy định mới về hàng hóa được mang sang Úc để rõ hơn nhé.

Luật pháp quy định những thứ sau đây bạn tuyệt đối không được phép mang vào Úc vì bất cứ mục đích hay lý do nào:

1. Hạn chế các sản phẩm làm từ trứng và sữa

Thông báo này bao gồm cho tất cả các loại trứng tươi, trứng đã nấu nấu chín, sấy khô hay thành bột, và những sản phần có chứa trứng kể cả bánh trung thu; tất cả các sản phẩm làm từ sữa gồm cả những sản phẩm tươi và khô có chứa chất sữa chẳng hạn như cà phê. Đối với loại sữa bột dành cho em bé phải có em bé đi theo.

Hạn chế mang vào Úc các sản phẩm làm từ trứng và sữa.

2. Những sản phẩm từ thịt không đóng hộp

Gồm tất cả các sản phẩm tươi, khô đông lạnh, nấu, được hun khói, được muối hay những sản phẩm thịt được bảo quản từ tất cả loại động vật. Kể cả những sản phẩm đóng gói và được niêm kín rút hết không khí như các loại mì và súp có chứa thịt vụn. Đố với thịt gà vụn, thịt bò khô, thịt chà bông đóng gói cũng không được mang theo. Ngoài ra, họ cũng cấm vận chuyển các loại bánh trung thu có thịt heo hay loại thịt khác, xúc xích thịt heo và tất cả loại thức ăn cho súc vật kể cả những đồ nhai sống hay đồ hộp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

3. Các loại trái cây và rau

Đối với các loại rau hay trái cây tươi đông lạnh kể cả giống cam quít, chuối, bưởi, quả hồng, quả vải sầu riêng, măng cụt, chôm chôm trái thanh long, trái cây, hạt dưa, nhãn mít và khế hay lá chuối, khoanh chuối chiên đều không được vận chuyển vào nước Úc khi du lịch Úc. 

Đối với các loại rau hay trái cây tươi đông lạnh đều không được vận chuyển vào nước Úc. 

4. Các loại vật liệu thảo mộc

Các loại vật liệu thảo mộc có rễ không dính đất cát và trồng trong chậu, thảo mộc, dây leo, cành cây, cây nho, rể cây của rể, củ, thân rể, thân cây, vỏ cây và loại thảo mộc có thể đâm chòi. Lá chuối, thuốc lá thô, cây tre may mắn, hột cà phê xanh cũng bị cấm mang vào Úc.

5. Hạt giống và quả

Các loại hạt giống như hạt giống hoa, hạt giống bông và hạt giống rau củ quả hay một số hạt giống đóng gói không có tính cách thương mại, những hạt giống không rõ lai lịch, hạt trang sức, hạt cho chim ăn. Thậm chí kể cả trái thông, hạt ngũ cốc, bắp rang, hạt đậu sống hay đậu phụng và hạt dẻ.

6. Những loài động vật

Những loài động vật có vú, chim, trứng chim và tổ chim, cá, rắn, rùa, cắc kè, bò cạp, giống lưỡng cư, loại tôm cua và sâu bọ đều bị cấm.

7. Thảo dược và thuốc cổ truyền

Bao gồm tất cả cách trị liệu và thuốc men được hoặc chứa vật liệu làm từ thú vật thí dụ như nai, gạc nai và các sản phẩm làm từ móng chân súc vật, tổ chim… Giun đất sấy khô, xác súc vật bị khô, ruột vịt, bao tử vịt, gân rùa và tắc kè. Kể cả các cách trị liệu và thuốc men làm từ hay có chứa vật liệu thảo mộc bao gồm nấm nâu đen và vỏ cây hay phấn hoa của loài ong.

8.Vũ khi ném

Dao kiếm, phi tiêu, gai nhọn, rìu cỡ nhỏ và vừa dùng để ném đều bị cấm.

  • Hình phạt: bạn sẽ bị mất đi món hàng, bị xử phạt ngay tại chỗ, bị truy tố trách nhiệm hình sự và có thể bị một khoảng phạt hành chính lớn.
  • Một số ví dụ: dao, rìu, các loại phi đao, ám khí xuất xứ từ Nhật Bản và Trung Quốc.
  • Ngoại lệ: nếu bạn đã được chấp thuận bởi chính quyền bằng cách nộp form

9.Đồ gỗ và dệt may

Các mặt hàng làm bằng gỗ được phép nhập vào Úc nếu chúng không có dính vỏ cây, côn trùng, có dấu hiệu hư hỏng bởi côn trùng (như lỗ sâu đục) hoặc bất kỳ tạp chất khác.

Quà lưu niệm làm bằng gỗ, hạt giống hoặc lá cây phải được khai báo trên Incoming Passenger Card của bạn và sẽ được kiểm tra khi đến Úc.

  • Hình phạt: Các mặt hàng không được phép sẽ bị tiêu hủy, hoặc bạn có thể trả 100 AUD để xử lý/làm sạch những mặt hàng đó cho hợp với quy định của Úc.
  • Một số ví dụ: mặt nạ, tượng, rối, chén bát, đồ trang trí, thảm dệt, dây chuyền làm từ hạt giống.

Còn sau đây là những thứ bạn được phép mang vào Úc khi định cư Úc, du học học Úc, du lịch Úc,…:

1.Chất có cồn

Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 18 trở lên, bạn có thể mang về Úc tối đa 2,25 lít đồ uống có cồn miễn thuế. Luôn phải khai báo tất cả chất có cồn, hình phạt có thể được áp dụng nếu hàng hóa không được khai báo. Nếu bạn mang về nhiều hơn mức độ miễn thuế của bạn cho đồ uống có cồn, bạn sẽ cần phải nộp thuế trên tất cả các đồ uống có cồn không chỉ về tiền phạt vì vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, bạn phải có giấy chứng nhận cho các mặt hàng thương mại như brandy, whiskey hoặc

2.Thuốc lá và xì gà

Công dân trên 18 tuổi được mang về tổng cộng 50 điếu thuốc lá hoặc 50 gram từ sản phẩm thuốc lá cộng với một gói thuốc lá đã mở với không quá 25 điếu thuốc lá trong đó. Bạn cũng có thể mang theo 1,5 kg thuốc lá không khói (thuốc lá nhai hoặc hít) cho việc sử dụng cá nhân, nhưng sẽ phải trả thuế (chỉ 50 gram được phép miễn thuế). Và cũng giống như các mặt hàng trước đó, luôn luôn phải khai báo và phải có giấy phép để đem vào Úc hơn 1,5 kg thuốc lá không khói hoặc bình thường.

Bạn cũng có thể mang theo 1,5 kg thuốc lá không khói (thuốc lá nhai hoặc hít) cho việc sử dụng cá nhân.

3.Hàng hóa tổng hợp

Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, bạn có thể mang về tối đa $900 giá trị hàng hoá tổng hợp miễn thuế, nếu dưới 18 tuổi, bạn có thể mang về chỉ $450 giá trị hàng hoá tổng hợp miễn thuế. Lươn khai báo cho cơ quan chức năng, hình phạt có thể được áp dụng nếu hàng hóa không được khai báo. Các loại thuế sẽ được áp dụng nếu vượt quá giá trị cho phép. Một số ví dụ của hàng hóa tổng hợp như: nước hoa, đồ trang sức, đồng hồ, đồ thể thao, đồ da, đồ lưu niệm, máy ảnh, thiết bị điện tử và quà tặng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc