Ngoài được biết đến là một quốc gia của thiên đường xe hơi thì giao thông ở đây cũng được ví như vậy xét về các góc độ thực thi, tuân thủ luật giao thông, và ngay cả việc sở hữu bằng lái xe. Đó là taát cả những điều cần thiết mà bạn cần phải biết khi có ý định định cư Mỹ.

  1. Bằng lái được cấp rất dễ dãi:

Việc làm thế nào để được cấp bằng lái khi sống hay định cư Mỹ là một điều thắc mắc mà nhiều người đã đặt ra câu hỏi này sau khi đã được hướng dẫn và nghe qua quy trình cấp bằng lái xe hơi ở Mỹ. Bạn muốn tập lái xe ư? Dễ thôi, chỉ cần đăng kí và điền tên để thi phần lý thuyết. Nếu đậu thì sẽ có ngay giấy phép thực hành, được ngồi trong xe tự do lái trên đường thành phố hoặc đường cao tốc, nhưng với yêu cầu là phải có người đã có bằng lái ngồi bên cạnh. Việc thi thực hành thì sao? Đăng kí thời giant hi trên internet và sau đó là chuẩn bị cho kì thi thực. Hiểu khái quát người Mỹ học và dạy lái xe theo kiểu “bình dân học vụ” ai biết thì chỉ lại cho người không biết như cha dạy con, anh dạy em, bạn bè dạy nhau. Khoảng thời gian học lái xe thường kéo dài 1 tuần hoặc không quá một tháng cho tới lúc thi lấy bằng( chủ yếu là chờ đến lượt )

Xe hơi ở Mỹ thì được ví là nhiều như xe máy ở VN, nên có người cho rằng việc thi để được cấp bằng lái xe ở Mỹ dễ. Có lập luận cho là việc thi lấy bằng lái xe hơi ở Mỹ dễ, bởi xe hơi ở đây nhiều tựa như xe gắn máy ở Việt Nam. Mỹ có số dân hơn 310 triệu người, nhưng trong đó đã có tới hơn 250 triệu đầu xe hơi, chiếm khoảng 1/4 tổng lượng xe hơi trên toàn thế giới, nên việc mua và lái xe có thể nói going như việc ăn bánh mì và hít thở không khí hàng ngày.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhưng thực ra, sự dễ dàng ấy lại đảm bảo tính hiệu quả đặc biệt. Thi lý thuyết, hay còn gọi là thi kiến thức, câu hỏi của phần thi này thông thường không giống trong sách mẫu, có vài câu hỏi giống như thi đại học, điều này làm cho người thi phải tư duy và hiểu, và phải nhớ luật, vì trong một vấn đề có thể có nhiều cách hỏi khác nhau. Về phần thi thực hành được tổ chức ngay trên đường phố, điều này sẽ làm cho những sai sót của bạn trở nên dễ thấy hơn và khả năng bị đánh trượt là khá cao, không phải là bạn chỉ cần vượt qua một ngưỡng barem điểm tổng.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã vượt qua và hoàn thành tất cả các bài sát hạch thì phí để trả cho một tấm bằng lái chỉ có 60USD.

  1. Thay vì tranh cãi, đôi co với bạn, cảnh sát sẽ không làm vậy mà sẽ mời bạn ra tòa:

Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng của Mỹ hổ thẹn, muối mặt nộp đơn từ chức chỉ sau ba ngày khi cảnh sát đã bắt quả tang ông này lái xe đi ngược chiều trong tình trạng có hơi men trong người trên đường cao tốc ở Virginia vào cuối năm 2011. Mới đây, một sinh viên người Việt ở Washington D.C bị một phụ nữ người da màu say rượu lái xe tông vào dù được trả tiền bồi thường giúp của công ty bảo hiểm là 3.500USD, trong khi đó giá trị chiéc xe của người bị nạn chỉ có giá trị là 2.000USD, nhưng người gây tai nạn vẫn bị treo bằng…

Từ những ví dụ về việc vi phạm luật giao thông trên có thể cho ta thấy những khái quát chung về hình ảnh giao thông ở một đất nước có số dân trên 310 triệu và xe thì đã chiếm gần 250 triệu.

Thay vì tranh cãi, đôi co với bạn, cảnh sát sẽ không làm vậy mà sẽ mời bạn ra tòa:

Ông cựu Cục trưởng Cục Hàng được nói ở trên, được xử vô tội nhờ thẩm phán lý gảii rằng cách viên cảnh sát lấy hơi thở đo nồng độ cồn của ông có vấn đề, viên cảnh sát này đã cố lấy thêm 3 mẫu thử nữa cho đến khi kết quả là “ dương tính “, mặc dù lần đầu tiên là ở mức 0,08% , bên cạnh đó việc ông này vi phạm về việc đi ngược chiều đã không gây  ra tai nạn nào cho người khác. Nhờ quyết định này mà Babbitt không bị phạt 250USD và không bị treo bằng một năm (uống rượu lái xe lần thứ hai phạt gấp đôi và treo bằng ba năm, có thể đi tù một năm theo luật bang Virginia).

Sau khi chuyện này giải quyết xong thì phám quyết của toà án Fairfax không hề bị bình luận bàn tán gì. Ông Babbitt cũng không có chút gì nghi ngờ người cảnh sát đã lấy nồng độ cồn của ông khi đó mà chỉ hiểu theo một hướng duy nhất “anh ta chỉ thực thi trách nhiệm” (lời ông nói), còn đến phần trách nhiệm của mình ông “phải từ chức bởi sự thật là ông có uống rượu rồi lái xe” (cũng vẫn lời ông). Chính vì điều này đã cho ta thấy được rằng Cảnh sát ở Mỹ  hầu như không chịu sức ép hay lo ngại gì. Họ không cần phải cố tranh cãi hay về các quyết định về việc bắt lỗi, trừ khi người vi phạm một mực chối tội.

Hơn nữa, những công dân Mỹ nào từng vi phạm, không chỉ là bị nộp phạt mà hành vi vi phạm của họ đề tự động được cập nhật vào hệ thống dữ liệu lưu trên mạng internet, dẫn đến tiền bảo hiểm cứ thế mà tang lên mỗi tháng mà bạn phải trả. Đây cũng là một điều càn lưu ý khi bạn định cư tại Mỹ.

  1. Về ý thức, thái độ của người Mỹ:
Hai trong số nhiều lỗi nhất người Việt qua định cư Mỹ lái xe vẫn thường hay mắc phải là bỏ qua biển Stop (tạm dừng) và không nhường đường cho người đi bộ

Hai trong số nhiều lỗi nhất người Việt qua định cư Mỹ lái xe vẫn thường hay mắc phải (hoặc bị đánh trượt khi thi bằng lái xe) là bỏ qua biển Stop (tạm dừng) và không nhường đường cho người đi bộ (hay đó cũng chính là thói quen lái xe ở nhà của chúng ta?).

Biển báo Stop được anh Harold, giảng viên đại học UDC, ví như việc mà ta phải xếp hàng chờ ở những nơi công cộng. Xe nào dừng trước sẽ được phép đi trước, cứ thế thì việc kẹt xe hay tắt đường khó có khả năng xảy ra. Và cho dù đoạn đường có vắng tanh đi chăng nữa thì người Mỹ vẫn chú ý quan sát mọi hướng và dừng xe trước biển Stop.

Cuối năm ngoái, một nhân viên làm thuê (từng ở cho gia đình cố đại tá Gadhafi ở Libya) cho Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Washington D.C đã lái xe và tông vào một người đi bộ đang qua đường, kết quả là người này tử vong ngay tại chỗ và đã bị gia định của người gặp tai nạn yêu cầu bồi thường là 10 triệu USD. Người đi bộ ở các bang ở Mỹ hầu như là được bảo vệ rất an toàn và đẩm bảo, và điều này cũng gây ra một số vấn đề như nhiều thanh niên da màu vô ý, ngạo nghễ băng qua đường, làm cho hàng chục chiếc xe phải dừng gấp.

Người đi bộ cũng được ưu tiên

Xe đạp cũng được coi là một phương tiện cơ giới và được dành cho một làn đường và chỗ đậu xe giống như xe hơi. Chính vì vậy mà khi bạn tới Washington D.C, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp và đi ở làn chính giữa đại lộ Pennsylvania dẫn từ Nhà Trắng tới tòa nhà Quốc hội Capitol Hill trong khi xung quanh bạn có 6 làn ô tô chạy hai bên.

Chính vì điều này mà mặc dù vào năm 2009 có tới 10,8 triệu vụ tai nạn và gần 36 ngàn người chết vì xe cộ, nhưng nếu so với tỷ lệ bình quân trên một trăm ngàn dân thì chỉ số 12,3 hay 250 triệu xe hơi thì lại là con số mà khiến cho nhiều nước trên thế giới phải mơ ước.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc