Nhiều người thắc mắc rằng tại sao có người thì gọi thẻ xanh Canada, có người lại gọi là thẻ thường trú nhân Canada. Thẻ xanh Canada khác gì so với thẻ xanh Mỹ? Vậy hai thẻ này có gì khác nhau?

“Thẻ xanh Canada” là một cách gọi khác của thẻ thường trú Canada. Trên thực tế, thẻ xanh chỉ có tại Mỹ và là cái tên phổ biến để chỉ thẻ thường trú nước này. Thẻ xanh của Mỹ (màu xanh là màu nguyên thủy của loại thẻ này) cho phép người sở hữu được sống và làm việc tại Mỹ. Còn thẻ xanh Canada thực chất là thẻ thường trú Canada (Canada Permanent Resident Card), cho phép người sở hữu nó chứng minh tình trạng nhập cư của mình.

“Thẻ xanh Canada” là một cách gọi khác của thẻ thường trú Canada  

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đến đây, bạn có thể cho rằng sự khác biệt của hai loại thẻ này chỉ là về cách nói. Tuy nhiên, sự thật là có nhiều khác biệt đáng kể nằm sau triết lý phát hành và sử dụng thẻ thường trú của hai nước này. Cụ thể, thường trú nhân Mỹ được cấp thẻ xanh và sử dụng nó như giấy phép trong suốt quá trình sinh sống tại nước này. Trong khi đó, thường trú nhân lại được cấp quyền thường trú để được sinh sống và làm việc tại Canada, thẻ thường trú của họ là minh chứng cụ thể của quyền này.

Khả năng xuất nhập cảnh vào đất nước Canada theo ý muốn mà không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu. Bạn cần xuất trình thẻ xanh Canada khi quay trở lại Canada, cũng như sẽ có hệ thống lưu trữ thời gian mỗi khi bạn nhập cảnh và xuất cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu). Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn mặc dù mỗi thẻ xanh có thời hạn 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm.

Sau đây là những quyền lợi hấp dẫn khi bạn sở hữu thẻ xanh Canada:

 1. Quyền lợi được xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học tập
 2. Người giữ thẻ xanh được học miễn phí từ cấp 1 – cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học. Người giữ thẻ xanh được công nhận là người cư trú hợp pháp của Canada và chỉ phải trả như những công dân Canada. Thông thường chỉ phải trả ít hơn 3, 4 lần so với du
  học sinh nước ngoài.
 3. Nhiều công việc chỉ nhận người giữ thẻ xanh Canada hoặc công dân Canada. Dễ dàng tự mở công ty hoặc mở kinh doanh.Dễ dàng tự mở công ty hoặc mở kinh doanh
 4. Người giữ thẻ xanh Canada sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi họ về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.
 5. Chương trình Trợ Cấp Thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits) – Chương trình này dành cho gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp, chính phủ Canada sẽ hỗ trợ thuế để giúp gia đình trang trải chi phí hàng tháng.Gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp sẽ được hưởng chương trình trợ cấp thuế
 6. Với giấy phép lao động, người phụ thuộc (vợ/chồng và con dưới 19 tuổi còn độc thân) có thể định cư Canada. Tuy nhiên, phải xin giấy phép đi học (study permit) cho các con để được đi học, và phải xin giấy phép lao động (work permit) để được đi làm cho vợ/chồng và các con sau khi tốt nghiệp đại học.
 7. Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Care) – Các chi phí y tế cần thiết được chi trả bởi chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân Canada bao gồm: cấp cứu, chủng ngừa, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.
 8. Quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Canada sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Canada.Có thể không cần nhập tịch Canada vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch, người đó có thể được giữ 2 quốc tịch.
 9. Có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.Được tạo điều kiện làm việc tốt nhất
 10. Hưởng chính sách thai sản được nghỉ 12 tháng, nhận 50-65% trên thu nhập thực tế của họ. Hưởng chính sách nghỉ phép dành cho ba mẹ, có thể xin nghỉ phép lên đến 35 tuần (một người xin nghỉ 35 tuần hoặc 2 người chia phần nghỉ ra như một người 20 tuần còn người kia 15 tuần). Để được hưởng chính sách nghỉ phép này, cần làm việc tại Canada ít nhất là 600 giờ làm việc.
 11. Nhiều công ty bảo hiểm chỉ bán bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ cho người có thẻ xanh. Nếu người có thẻ xanh hoặc công dân Canada thuộc diện nghèo, được tài trợ khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí từ chính phủ.
 12. Người có thẻ xanh vĩnh viễn không điều kiện có thể ở bất kỳ nơi nào trong các tỉnh bang của Canada.
 13. Người giữ thẻ xanh có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Canada có quyền, bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai,..
 14. Miễn xin thị thực hoặc dễ dàng xin visa đến các nước: Hoa Kỳ, Mexico, Bahamas, Vương Quốc Anh, Pháp, Hong Kong…

Những quyền lợi trên quá hấp dẫn phải không nào? Hãy nhanh chóng tìm cách để sở hữu cho mình chiếc thẻ xanh Canada để hưởng cuộc sống tốt đẹp tại đất nước lá phong này nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc