Luật quốc tịch Canada có nhiều thay đổi có lợi cho du học sinh Canada sau khi du học. Chính phủ nước này luôn tạo điều kiện cho các du học sinh nước ngoài, cụ thể không qua những thay đổi trong luật quốc tịch mà hôm nay chúng tôi cùng bàn đến sau đây.

Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, John McCallum – Thành viên Đảng tự do Quốc hội Canada, đã công bố sự ra đời của dự luật Bill C-6. Đây là bước đệm của mục tiêu cải thiện quá trình nhập cư vào Canada và phục hồi những thay đổi được chính phủ bảo thủ đặt ra trong những năm qua.

Những thay đổi trong đạo luật Quốc tịch Canada sẽ tạo thuận lợi và rút ngắn tiến trình cho những du học sinh quốc tế có ý định nhập cư tại Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Một điểm đáng chú ý khác của Bill C-6 là thời gian học tập và sinh sống trước khi trở thành thường trú nhân của các du học sinh và người đi làm sẽ được phép tính vào tổng số năm bắt buộc sinh sống tại Canada. Theo đó, một khi luật mới có hiệu lực, mỗi ngày trong số ngày sinh sống trước khi là thường trú nhân sẽ được tính là nửa ngày, số ngày đó sẽ được tích lũy đến khi đủ một năm trên tổng số 3 năm sinh sống bắt buộc..

Một số thay đổi quan trọng theo hướng có lợi cho ứng viên đã được Chính phủ Canada thông qua trong ngày 4/10/2017 như sau :

  • Thời gian định cư Canada trước khi nộp đơn xin quốc tịch Canada: phải sinh sống ở Canada đủ 3 năm trong khoảng thời gian 5 năm trước khi nộp hồ sơ (Theo quy định cũ 4 năm trong vòng 6 năm)
  • Người nộp đơn phải kê khai thuế thu nhập 3 năm trong vòng 5 năm trước khi nộp hồ sơ, tương ứng với thời gian phải hiện diện tại Canada theo luật quốc tịch mới (Theo Quy định cũ là 4 năm trong 6 năm)
  • Thời gian ứng viên ở Canada theo diện làm việc và du học trước khi có thẻ thường trú nhân thì phải chứng minh thời gian hiện diện tại Canada như sau 1 ngày này ở Canada được tính bằng 1/2 ngày, tối đa 365 ngày  trong vòng 5 năm kể từ ngày nộp hồ sơ (Quy định cũ : không tính). Đối với công dân đến Canada để làm việc hoặc học tập, sự thay đổi quan trọng này có thể làm giảm thời gian ở Canada làm thường trú nhân trước khi đủ tiêu chuẩn quốc tịch, trong một số trường hợp từ bốn năm xuống còn ít như hai năm.
  • Thêm vào đó, chính phủ sẽ không yêu cầu người nộp đơn đăng ký quốc tịch phải có mặt tại Canada từ 183 ngày trở lên cho mỗi năm (4 năm trong vòng 6 năm) trước khi nộp đơn.
  • Ứng viên từ 18-54 tuổi mới phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ và ngôn ngữ để xin quốc tịch (Quy định cũ : yêu cầu các ứng viên từ 14-64 tuổi).

​Các ứng viên đáp ứng các yêu cầu mới phải đợi đến ngày 11 tháng 10 năm 2017, trước khi nộp đơn xin công dân. Đây là ngày mà các thay đổi có hiệu lực, và khi đơn đăng ký quốc tịch Canada mới và mẫu hướng dẫn sẽ có sẵn.

Thời gian định cư Canada trước khi nộp đơn xin quốc tịch Canada là 3 năm.

Cơ hội định cư Canada cho du học sinh Canada sau tốt nghiệp

Nếu bạn đang dự định du học Canada hoặc đã và đang học tập tại quốc gia này thì đây đích thị là thời điểm vàng để định cư Cadana nếu bạn có ý định.

Việc bạn là du học sinh Cadana là một điểm cộng rất lớn vì ban xét duyệt sẽ ưu tiên những người đã từng tiếp cận với hệ thống giáo dục Canada, đồng nghĩa với khả năng thích nghi với cuộc sống tại đất nước này sẽ cao hơn. Một số thay đổi khác về yêu cầu trong việc nộp hồ sơ xin định cư tại Canada cũng có lợi cho cộng đồng du học sinh.

Thay đổi đáng chú ý nhất là hiện tại người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ phải sống tại Canada 4 năm trong vòng 6 năm). Chính phủ Canada vẫn chấp nhận khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh để xét duyệt việc định cư. Chẳng hạn như đối với những bạn học Thạc sĩ kéo dài hai năm tại Canada thì chỉ cần sống tại quốc gia này thêm một năm nữa là đủ điều kiện xét định cư Canada lâu dài.

Chính phủ Canada vẫn chấp nhận khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh để xét duyệt việc định cư Canada.

Để có thể sống tại Canada hợp pháp thêm một năm, các bạn du học sinh có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động dành cho du học sinh sau tốt nghiệp. Bạn chỉ đủ điều kiện để cấp giấy phép lao động khi là du học sinh toàn thời gian với khóa học kéo dài không dưới 8 tháng. Thời hạn của giấy phép lao động sẽ tùy thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Nếu khóa học hơn 8 tháng nhưng ít hơn 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng với thời gian bạn học. Trường hợp khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

Bên cạnh việc sống dài hạn tại Canada, du học sinh Canada còn được yêu cầu phải khai thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền trong khoảng thời gian sinh sống thì mới đạt đủ điều kiện để được xét định cư tại đây.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc