Mỹ là một nước vô cùng nghiêm ngặt trong các vấn đề an nình, sức khỏe, y tế,… cho nên việc bạn được phép mang gì vào nước Mỹ khi nhập cảnh Mỹ cũng là một điều đáng lưu tâm.

1.Về tiền bạc mang theo khi nhập cảnh Mỹ

Khi nhập cảnh Mỹ, nếu bạn mang theo trên $5,000 thì cần phải khai báo. Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn $10,000 đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường.

“Theo quy định, tất cả mọi người phải khai báo khoản tiền này, khi ra hoặc vào nước Mỹ. Xin nhắc lại, chỉ khai báo nếu mang trên $10,000. Chúng tôi chỉ làm việc thống kê. Chúng tôi không giữ số tiền này. Cho dù mang bao nhiêu cũng không sao. Ðiều quan trọng duy nhất là phải khai báo với chúng tôi,” ông Paul Nguyễn – một nhân viên chức trách cho biết.

Khi khai báo có mang hơn $10,000, khách du lịch sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments,” do nhân viên quan thuế cung cấp.Nếu không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và du khách có thể bị bắt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nếu bạn mang theo trên $5,000 thì cần phải khai báo khi nhập cảnh Mỹ.

2.Đồ uống có cồn Absinthe

Đây là một loại đồ uống được chiết xuất từ cây Ngải Chi (Artemisia absinthium) – cùng họ và gần giống với ngải cứu – kèm theo hương hoa hồi xanh, thì là ngọt và các thảo dược khác. Hải quan Mỹ cấm không cho mang bất kỳ đồ uống nào chứa trên 1/10,000 chất Thujone – là chất có trong Absinthe với nồng độ cao và thường gây ra các ảo giác cho người uống. Đối với một số bạn trẻ và những người có sở thích về đồ uống Absinthe không quá xa lạ, nó được goi với cái tên mỹ miều là “Nàng Tiên Xanh”. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, Absinthe không bị cấm lưu hành sử dụng. Tuy nhiên, tại Mỹ đây là thứ đầu tiên nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào khi làm thủ tục nhập cảnh.

3.Các đồ uống có cồn khác như rượu, bia…

Tùy thuộc vào luật mỗi tiểu bang bạn đến sẽ có các quy định có cho phép mang đồ uống có cồn vào hay không. Bạn nên liên hệ với ban kiểm soát đồ uống có cồn của tiểu bang đó để xác định bạn cần phải làm gì để tuân thủ luật pháp của tiêu bang đó. Đối với khách du lịch từ Việt Nam đến Mỹ, thông thường sẽ nhập cảnh tại Newyork hoặc Los Angeles.

4.Các sản phẩm làm từ lông chó mèo

Luật pháp Hoa Kỳ cấm xuất nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm có chứa lông của chó mèo. Hàng năm có khoảng 2000 trường hợp bị tịch thu các sản phẩm này ở các sân bay. Hành động vi phạm có thể lên tới 10,000 đô cho mỗi trường hợp.

5.Vũ khí

Bạn không được phép mang theo vũ khí vào Mỹ khi nhập cảnh Mỹ, kể cả khi bạn chỉ transit tại đây. Bên cạnh sung, đạn dược, các vũ khí như chất nổ, dao găm, đồ chơi độc hại sẽ luôn được kiểm soát gắt gao.

Nhưng ngược lại, những người định cư Mỹ sẽ được đăng ký và sử dụng súng hợp pháp khi được cho phép, điều này không nghiêm ngặt như ở Việt Nam.

6.Thuốc và dược phẩm

Nguyên tắc chung là bạn có thể mang theo thuốc nhưng không quá nhiều. Thuốc trong thành phần chứa ma túy hoặc chứa các khả năng gây nghiện và lạm dụng cao sẽ bị cấm đồng thời có những hình phạt nghiêm trọng khi cố tình làm. Các loại thuốc thảo dược có thể được mang theo.

Nguyên tắc chung là bạn có thể mang theo thuốc nhưng không quá nhiều.

7.Cá và động vật hoang giã

Một số loại cá, động vật hoang giã và các sản phẩm làm từ chúng sẽ bị kiểm soát, yêu cầu giấy phép hoặc cấm. Bạn có thể xem danh mục các động vật hoang giã không được mang vào Mỹ.Các sản phẩm từ Cuba đặc biệt là Cigar đã được mang vào Mỹ tuy nhiên với số lượng giới hạn.

8.Các sản phẩm sinh học

Bạn cần phải được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp mỹ hoặc trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ mới có thể mang theo các sản phẩm sinh học bao gồm nấm, động vật hoang giã như gia cầm, chim hoặc thuốc từ sinh học.

Bạn sẽ bị kiểm tra và nếu được cho phép thì mới có thể mang các sản phẩm sinh học vào Mỹ.

9.Các loại rau củ quả

Mang theo rau củ quả tùy từng trường hợp sẽ bị cấm. Ví dụ táo hoặc khoai tây có thể sẽ bị giữ lại tùy thuộc vào nơi bạn mua nó. Lý do cho việc hạn chế này là bên Mỹ lo ngại các sản phẩm này lưu trữ các mầm bệnh ảnh hưởng đến đất nước của họ. Hành phạt dân sự không khai báo các sản phẩm nông nghiệp tùy từng trường hợp có thể bị phạt từ 300 đến 500 đô la Mỹ.

Mang theo rau củ quả tùy từng trường hợp sẽ bị cấm.

10.Đồ ăn thực phẩm gia vị

Bạn có thể được mang theo các bánh tự làm hoặc các sản phẩm liên quan đến bơ, sữa, pho mát. Tuy nhiên các thực phẩm từ thịt thú rừng hoang giã đặc biệt từ châu Phi sẽ không được phép mang theo. Bạn có thể mang theo gia vị đóng gói, dầu ăn, mật ong, chè và cà phê. Lúa gạo thường chứa côn trùng nên sẽ bị giữ lại để kiểm tra. Bạn nên tránh mang theo khi nhập cảnh Mỹ.

11.Thú cưng

Tất cả các loại vật nuôi có thể được mang theo khi nhập cảnh Mỹ trong điều kiện khỏe mạnh hoặc phải có chứng nhận tiêm phòng của một cơ sở thú y có uy tín nếu bạn đang trong vùng có dịch bệnh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc