Hiện nay hình thức định cư theo diện đầu tư trở nên khá phổ biến ở nhiều nước kể cả các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Canada hay Úc… Tuy nhiên mỗi chính sách lại có đặc điểm riêng, ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nếu muốn tham gia vào chính sách đầu tư Canada thì phải chú ý những gì? Thủ tục để nộp đơn thế nào mới chính xác?

Chính sách định cư diện đầu tư Canada có gì đặc biệt

Tương tự như nhiều chính sách định cư diện đầu tư khác trên thế giới chương trình đầu tư Canada vẫn có mục đích là thu hút vốn từ những doanh nhân ngoại quốc có mong muốn được định cư tại quốc gia này. Số vốn này sẽ được dùng để đầu tư vào những địa phương kém phát triển cũng như tạo thêm việc làm cho người dân Canada. Tuy nhiên đó là mục đích giống nhau nhưng định cư theo diện đầu tư vẫn có điểm đặc biệt hay chính là nét riêng mà chỉ quốc gia này mới có.

Điểm đặc biệt này chính là mỗi tỉnh bang của Canada đều có thể áp dụng điều kiện riêng dựa trên chính sách chung để có thể phù hợp với đặc điểm của mình. Ví dụ như Quebec thì cho phép lấy nguồn vốn đầu tư từ cho tặng và thừa kế là hợp pháp tuy nhiên các tỉnh bang khác lại không chấp nhận. Hoặc nếu tham gia đầu tư vào Prince Edward Island thì lại cần kế hoạch chi tiết về hoạt động kinh doanh trong tương lai tại tỉnh bang này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tuy có điểm khác nhau nhưng chung quy lại ứng cử viên muốn tham gia vào chính sách đầu tư Canada thì phải có tài sản ròng tối thiểu, số vốn đầu tư cùng với kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp. Theo đó tài sản ròng có thể là tài sản kết hợp của hai vợ chồng ứng cử viên nhưng tài sản này cùng với vốn đầu tư đều phải có nguồn hợp pháp với bằng chứng nguồn rõ ràng. Bên cạnh đó phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp hoặc là chủ sở hữu của một doanh nghiệp.

Quy trình tham gia chính sách đầu cư Canada

Nếu như đáp ứng được các điều kiện về chính sách đầu tư Canada thì ứng viên có thể tiến hành nộp hồ sơ theo các bước cơ bản như sau:

+ Nộp hồ sơ cho cơ quan Di Trú Canada hoặc Ủy ban tỉnh bang mà ứng cử viên tham gia định cư diện đầu tư.

+ Thông thường quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ kéo dài tối đa là 8 tháng. Nếu như hồ sơ được chấp nhận thì ứng cử viên sẽ nhận được thư mời phỏng vấn với thời gian tham gia.

+ Ứng viên tham gia vòng phỏng vấn mà được chấp nhận thì sẽ nhận được Giấy thông báo chấp nhận đồng thời yêu cầu thực hiện việc chuyển tiền đầu tư.

+ Ứng viên sẽ nhận được Giấy chứng nhận cho phép định cư chính thức sau khi chuyển tiền đầu tư hoàn tất. Giấy này sẽ được đính kèm vào hồ sơ để chuyển sang Bộ Di Trú Canada để xin cấp visa.

+ Nếu như hồ sơ được chấp nhận thì Bộ Di Trú Canada yêu cầu ứng cử viên kiểm tra sức khỏe sau đó mới cấp visa định cư chứng minh tư cách thường trú nhân cho ứng viên.

Có thể nói chính sách đầu tư Canada hiện nay được đánh giá là chương trình cấp thẻ thường trú nhân nhanh nhất của quốc gia này mà tỉ lệ thành công cao do được ưu tiên thụ lý. Hơn nữa chính sách này không bị ràng buộc nên ứng cử viên cùng với gia đình có thể sinh sống tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Canada. Bên cạnh đó ứng viên sẽ có cơ hội kinh doanh và phát triển sự nghiệp cao hơn, con cái và người thân được hưởng cuộc sống với hệ thống giáo dục, y tế hàng đầu thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc