Trong gần hai thập kỷ qua, từ khi chương trình EB5 ra đời thì đã nhận được sự tin tưởng của đa số những nhà đầu tư có mong muốn định cư Mỹ. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho giấc mơ về cuộc sống Mỹ cho cả gia đình bởi những lợi ích, quyền lợi mà các nhà đầu tư nhận được là vô cùng lớn và khác xa những loại hình định cư khác. Một trong số những lợi ích ưu việt mà chỉ những nhà đầu tư EB5 nhận được đó là đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn.

Đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn cho loại hình đầu tư nào?

Chương trình EB5 là chương trình được chính phủ Hoa Kì thông qua vào năm 1990 để đáp ứng nhu cầu định cư Mỹ cho các công dân nước ngoài có đủ điều kiện tài chính. Từ khi ra đời, nó đã góp phần quan trọng trong cải thiện tình trạng thất nghiệp và phát triển kinh tế những vùng chậm phát triển nói riêng và kinh tế toàn nước Mỹ nói chung. Để tham gia chương trình các ứng cử viên phải lựa chọn một trong hai hình thức đầu tư.

Hình thức đầu tiên đó là đầu tư trực tiếp. Loại hình này yêu cầu những người tham gia phải có số vốn tối thiểu là 1,000,000 USD để trực tiếp kinh doanh, tham gia vào công việc quản lí của công ty. Cùng với đó các nhà đầu tư cũng phải trực tiếp tạo ra việc làm chính thức, toàn thời gian cho ít nhất 10 công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ngược lại, đó là đầu tư gián tiếp chỉ cần số vốn 500,000 USD đầu tư vào các dự án thuộc vùng trung tâm đã được Sở di trú Mỹ phê duyệt và thông qua. Khu vực trung tâm chính là những vùng nông thôn, kinh tế chậm phát triển, vấn đề việc làm gặp rất nhiều khó khăn. Với loại hình này các nhà đầu tư không cần trực tiếp tham gia vào công việc quản lý của công ty cũng như vấn đề tạo việc làm. Như vậy đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn chỉ áp dụng với hình thức đầu tư gián tiếp. Bởi lẽ các nhà đầu tư gián tiếp là cam kết đầu tư cho chính phủ Mỹ toàn bộ số vốn đầu tư.

Đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn bằng những cách nào

Các dự án đầu tư gián tiếp thông qua Trung tâm Vung rất đa dạng trên nhiều lĩnh vực và mỗi ngành nghề lại có những hình thức kinh doanh, hoạt động và phát triển khác nhau. Vì thế mà đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn cũng sẽ có nhiều cách thực hiện tùy thuộc vào đặc điểm của từng dự án. Nhưng nhìn chung sẽ có ba phương án như sau:

– Bán tất cả toàn bộ dự án sau khi hoàn công và dự án đi vào hoạt động một thời gian.

– Hoàn tiền đầu tư bằng doanh thu, lợi nhuận của công ty.

– Thế chấp dự án với ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Thời gian để nhà đầu tư được hoàn vốn là sau 5 năm đầu tư và không hưởng lãi.Mặc dù đầu tư EB5 không mang lại những lợi ích cao là lợi nhuận nhưng vẫn có sức hút đối với bất cứ doanh nhân nước ngoài nào. Tuy nhiên đã là đầu tư thì chắc chắn có rủi ro. Để tránh những điều bất trắc không đáng có ấy, cách duy nhất là các nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc lựa chọn các dự án. Và một tiêu chí quan trọng trong đánh giá sự an toàn của các dự án đó là các hình thức hoàn vốn. Hãy đảm bảo rằng các dự án ứng cử viên chọn là dự án có tính hoàn vốn, có hình thức và thời gian hoàn rõ ràng.

Thực chất thì đầu tư theo hình thức trực tiếp hay đầu tư thông qua Trung tâm vùng đều có ưu nhược điểm riêng nhưng hiển nhiên được đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn vẫn là điều mà nhiều người hướng đến.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc