Đối với nhiều người đặc biệt là người lao động không có trình độ hay bằng cấp đặc biệt thì việc xin một công việc với mức lương khá để nuôi sống cả gia đình không hề đơn giản chút nào. Thế nên lao động Việt đã chọn con đường khác để đảm bảo tương lai cho cả gia đình là làm visa đi Mỹ hay cụ thể hơn là đến quốc gia hàng đầu thế giới này để làm việc.

Mỹ có khá nhiều chính sách nhưng nếu nói đến chương trình định cư diện lao động phổ thông thì chỉ có thị thực EB3 mới có thể thực hiện. Tuy nhiên điều kiện bắt buộc mà chính sách này đưa ra đối với người lao động nước ngoài chính là phải nhận được một lời mời làm việc từ một công ty hay doanh nghiệp tại Mỹ. Công ty tuyển dụng này sẽ chịu trách nhiệm như đơn vị bảo lãnh để hoàn tất một số công đoạn làm visa đi Mỹ diện EB3 cho người lao động mà trước hết là xin Giấy chứng nhận lao động.

Cụ thể thì công ty tuyển dụng sẽ hoàn thiện và họp bàn với luật sư về đơn PERM – Program Electronic Review Management dành cho ứng viên. Sau đó đơn này sẽ được nộp cho Bộ Lao Động Mỹ để chứng thực. Trong đó công ty tuyển dụng phải chứng minh được bản thân đã áp dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn không tìm được người lao động là dân Mỹ thích hợp cho vị trí ứng tuyển. Chính vì vậy mà công ty buộc phải thuê lao động nước ngoài và ứng viên chính là người có đủ năng lực cũng như trình độ đẻ đảm đương vị trí mà công ty này đưa ra.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nếu như Bộ Lao Động Mỹ đã chứng thực mà không cảm thấy có bất cứ sai phạm nào thì sẽ cấp Giấy chứng nhận lao động cho ứng viên để nộp vào hồ sơ làm visa đi Mỹ diện lao động phổ thông EB3. Hồ sơ sẽ được nộp thêm với mẫu đơn I-140 đã được điền đầy đủ thông tin cho Sở Di Trú Mỹ. Thông thường thì bước này cũng sẽ do công ty bảo lãnh hoàn thiện thay cho ứng viên. Cụ thể thì nhà tuyển dụng sẽ thay ứng viên cung cấp các bằng chứng về trình độ để khẳng định ứng viên phù hợp với vị trí này hơn nữa bằng cấp sẽ phải có hiệu lực trong suốt quá trình mà ứng viên xét duyệt hồ sơ.

Mặt khác, không chỉ ứng viên phải đáp ứng đủ điều kiện mà chính sách đề ra mà cả công ty tuyển dụng cũng phải cam kết về mức lương. Cụ thể ứng viên và công ty tuyển dụng sẽ có thỏa thuận với nhau về mức lương cũng như công việc mà ứng viên phải làm. Sau khi đã thỏa thuận thì công ty bảo lãnh phải thực hiện đúng cam kết tức là sẽ phải chi trả đầy đủ mức lương đã được đề xuất trong đơn PERM trước đó.

Sau khi nhận được sự chấp nhận của Sở Di Trú Mỹ thì hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm chiếu khán quốc gia để kiểm chứng lại lần nữa. Trong giai đoạn này có thể Trung tâm chiếu khán quốc gia sẽ đưa ra yêu cầu ứng viên phải bổ sung các giấy tờ cho hồ sơ. Ứng viên nên giữ liên lạc và nhanh chóng chuẩn bị thêm giấy tờ để tránh kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ. Nếu như được chấp nhận thì hồ sơ sẽ được chuyển về Lãnh sự quán Mỹ để làm thủ tục cuối cùng.

Cụ thể ứng viên sẽ nhận được yêu cầu khám sức khỏe và tham gia phỏng vấn làm visa đi Mỹ diện lao động phổ thông. Thường thì ứng viên sẽ phải chuẩn bị hồ sơ tham gia phỏng vấn cùng các bằng chứng tương tự, đóng đầy đủ các loại phí liên quan và đến đúng ngày giờ trong thư phỏng vấn. Nếu như cả vòng phỏng vấn cũng được thông qua thì ứng viên sẽ nhận được visa EB3 và có quyền đưa cả gia đình sang Mỹ làm việc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc