Hầu hết các chính sách định cư tại Mỹ hiện nay đều sẽ cấp cho người tham gia thẻ thường trú tạm thời hoặc vĩnh viễn và chỉ một số ít mới được xem xét để nhập tịch ngay. Chính vì vậy trước khi trở thành công dân Mỹ thì bản thân người nhập cư phải sinh sống và làm việc, học tập tại Mỹ với tư cách của một thường trú nhân. Như vậy người nhập cư sẽ phải thực hiện nghĩa vụ và hưởng quyền lợi của mình.

Quyền lợi của một thường trú nhân Mỹ

Thường trú nhân Mỹ được định nghĩa là những người nắm giữ thẻ xanh dù thẻ xanh có điều kiện hay thẻ xanh vĩnh viễn và từ đó nhận nhiều quyền lợi liên quan. Cụ thể thường trú nhân có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại bất cứ đâu ở Mỹ cũng có nghĩa thường trú nhân được chọn lựa định cư và làm việc ở bất cứ tiểu bang nào trong số 50 tiểu bang của quốc gia này.

Hơn nữa thường trú nhân định cư tại Mỹ đồng nghĩa sẽ được hưởng sự bảo vệ hoàn toàn trước luật pháp liên bang, tiểu bang và địa phương tại quốc gia này. Thường trú nhân Mỹ được quyền tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới cũng như các dịch vụ chăm sóc y tế của quốc gia này. Đây là điểm mà nhiều người nước ngoài trong đó có cả Việt Nam hướng đến nhất là khi các chính sách về an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Thường trú nhân được miễn học phí đến hết bậc trung học phổ thông tại các trường công và mức học phí đai học cao đẳng chỉ bằng 1/3 du học sinh cũng tức là bằng với công dân Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hầu hết người nhập cư đều mong muốn con em mình được hưởng những quyền lợi này để có một tương lai tốt hơn nên càng ngày càng có nhiều người xin được định cư. Bên cạnh đó thường trú nhân có quyền được du lịch nước ngoài tại bất cứ thời điểm nào trong suốt thời gian thường trú của mình. Nếu như đáp ứng đủ điều kiện về cư trú cũng như khả năng hiểu biết về ngôn ngữ, lịch sử Mỹ thì thường trú nhân có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Thường trú nhân được bảo vệ hoàn của Hoa Kỳ. Thường trú nhân có quyền tiếp cận một trong những hệ thống giáo dục cao học tốt nhất trên thế giới và có thể tránh được việc nộp lệ phí quốc tế tại các trường đại học và cao đẳng trong tiểu bang. Nhờ việc sống ở Hoa Kỳ, thường trú nhân cũng có thể tiếp cận gần hơn đến dịch vụ chăm sóc y tế cấp thế giới. Nếu muốn, thường trú nhân cũng có thể đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ vào. Họ cũng có quyền trở thành công dân Hoa Kỳ nếu họ chọn làm vậy, mặc dù điều này không phải yêu cầu bắt buộc cho việc thường trú.

Trách nhiệm của Thường trú nhân

Dĩ nhiên người nhập cư định cư tại Mỹ và hưởng các quyền lợi với tư cách thường trú nhân thì cũng đi đôi với đó là trách nhiệm. Cụ thể thường trú nhân sẽ phải nộp các loại thuế được Mỹ áp dụng. Việc nộp thuế sẽ được kê khai trong tờ khai thuế thu nhập cá nhân với Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (IRS). Thuế này sẽ được tính đựa trên tổng thu nhập của thường trú nhân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những người nhập cư đến từ các quốc gia có hiệp ước thuế với Mỹ có thể nhận một tín dụng để thanh toán thuế nước ngoài. Thường trú nhân cũng phải nộp thuế cho tiểu bang cũng như  đăng ký với Dịch Vụ Chọn Lọc. Với dịch vụ này thì người phải đăng kí sẽ là nam giới có độ tuổi từ 18 đến 25. Việc đăng ký này sẽ giúp thường trú nhân có đủ điều kiện để được rút ra khỏi quân đội Mỹ nếu như có chiến tranh. Ngoài ra thường trú nhân cũng phải có phẩm chất đạo đức tốt và lối sống lành mạnh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc