Cyprus cho phép người nước ngoài hội đủ điều kiện để nhập quốc tịch hộ chiếu Síp bằng cách mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu euro trong khi không bao giờ đặt chân vào Síp.

Thị trường bất động sản ở Síp có thể bị sụt giảm trong giá bất động sản nếu các nhà đầu tư cấp một hộ chiếu Síp theo chương trình đầu tư công dân đã quyết định bán tài sản của họ sau ba năm.

Sự tranh cãi về quyền công dân về bán hàng bất động sản ở Síp

Việc CYPRUS gây tranh cãi về kế hoạch công dân để bán cuối cùng sẽ làm giảm giá bất động sản và dẫn đến việc giám sát nghiêm ngặt hơn của EU đối với các yêu cầu về quyền công dân, các chuyên gia đã cảnh báo.

Hai tháng sau khi các quyết định của Eurogroup được đưa ra vào tháng 3 năm 2013, chính phủ lộn xộn đã đưa ra một chương trình công dân về đầu tư hộ chiếu Síp, nhằm giảm bớt nỗi đau của những người gửi tiền giàu có ở nước ngoài đã nhìn thấy hàng triệu tiền của họ chuyển thành vốn chủ sở hữu trong tiền mặt rất cần thiết trong ngắn hạn.

Gần bốn năm, chính sách đã chứng minh thành công đến nỗi chính phủ đã cởi mở cam kết rằng nó sẽ là một biện pháp tạm thời để giải quyết những lo ngại về thanh khoản ngay lập tức.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo Bộ trưởng Nội vụ Socratis Hasikos, kế hoạch này đã đưa gần 3,5 tỷ đô la vào đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2016. Con hộ tống của Cypriot đứng trong số những nước mạnh nhất trên thế giới, cho phép người đi du lịch đến 146 quốc gia không có thị thực, bao gồm tất cả Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Việc CYPRUS gây tranh cãi về kế hoạch công dân để bán cuối cùng sẽ làm giảm giá bất động sản

Ban đầu, chương trình đã cung cấp quyền công dân hộ chiếu Síp cho người nước ngoài đã đầu tư ít nhất 5 triệu euro và mua một căn hộ trị giá ít nhất 500.000 EUR, nhưng các quy tắc này đã được nới lỏng và yêu cầu tối thiểu là ít hơn một nửa – 2 triệu USD trong đầu tư vào thị trường bất động sản hoặc các công ty của Síp, vẫn bao gồm cả nơi ở với giá trị ít nhất 500.000 euro.

Tuy nhiên, một điều khoản trong điều khoản và điều kiện của dự án cho phép các nhà đầu tư bán ngôi nhà mà họ mua sau ba năm có thể đánh vần vấn đề, chuyên gia tư vấn về giá bất động sản Antonis Loizou nghĩ. Chính sách của chính phủ đã tạo ra một thị trường, và thị trường đã làm dấy lên một ngành công nghiệp. Các khối tháp lớn đang được xây dựng để phục vụ đặc biệt cho những người mà chính sách của chính phủ nhằm thu hút, và họ đang bán nhanh.

“Điều gì sẽ xảy ra sau ba năm này, nếu ít nhất 50% các nhà đầu tư hộ chiếu Síp đặt các đơn vị của họ trên thị trường với mức giá chiết khấu?”,

Loizou viết trong một bài báo tuần trước đề cập đến những lo lắng về việc lạm dụng nó. Trong đó, ông lập luận rằng động lực của chính phủ đang tạo ra một thị trường bị bóp méo, đánh dấu bởi lượng cung dư thừa trong các khu nhà ở cao cấp và mua sắm của những người không thực sự muốn họ và không có ý định sử dụng chúng, theo đó có quyền (hoặc sai, tùy từng trường hợp) hoàn cảnh, có thể sụp đổ.

Trong đó, ông lập luận rằng động lực của chính phủ đang tạo ra một thị trường bị bóp méo, đánh dấu bởi lượng cung dư thừa trong các khu nhà ở cao cấp và mua sắm của những người không thực sự muốn

“Điều này sẽ gây ra cho các dự án hiện tại và thậm chí là các dự án khác đang được phát triển và các đơn vị sẽ sẵn sàng vào thời điểm nào?”, Ông hỏi. Loizou cho rằng bong bóng đã tăng cao trong ba năm gần đây có thể sẽ sớm xuất hiện, vì nhiều nhà đầu tư đầu tiên sử dụng chương trình này đã đạt được điều khoản về việc sở hữu tài sản ba năm. Một con số bán nhà ở cao cấp sẽ không để lại thị trường nhà đất rộng lớn hơn, cũng như các ngân hàng tài trợ cho việc xây dựng các dự án này, không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Akis Kyradjis, phó chủ tịch cố vấn tài chính Arton Capital, đã tư vấn chính phủ trong bản sửa đổi mới nhất về các quy định về quyền công dân theo các khoản đầu tư nói với Sunday Mail rằng kịch bản như vậy sẽ không xuất hiện. Ông nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là những người được hỏi là những cá nhân có thu nhập cao có nhiều chủ sở hữu nhà khi có hộ chiếu Síp.

“Trong trường hợp họ quyết định bán và giá được cung cấp cho họ thấp hơn giá mà họ trả hoặc mong đợi, họ sẽ không bán.” Một nửa triệu đầu tư không quan trọng đối với những người này, ông lưu ý, và lý do chính họ có thể quyết định bán là nếu giá thực tế đã tăng lên.

Tuy nhiên, Kyradjis cho biết thêm, một cao nguyên ở giá bất động sản trên bãi biển A-class – chiếm phần lớn trong số những vụ mua bán này – có thể được dự đoán một cách hợp lý. Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ duy trì ở mức hiện tại trong ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, việc đánh giá rủi ro kinh tế, mặc dù, một mối đe dọa thậm chí còn đáng lo ngại hơn là chính sách vàng của chính phủ. Trong khi một số nước EU như Malta, Tây Ban Nha và Hy Lạp có các kế hoạch tương tự tại chỗ, các tổ chức châu Âu dường như đã chỉ ra Síp là con cừu đen của gia đình.

Một phần của vấn đề là Síp đã giới thiệu kế hoạch hứa hẹn rằng đó là một phản ứng tạm thời đối với những tai hoạ kinh tế của hòn đảo, một cam kết mà chính phủ đã từ chối không thường xuyên – và thực sự đi theo cách khác, tiếp tục nới lỏng các tiêu chuẩn về điều kiện. Điều này đã được Hasikos thừa nhận vào tháng 12 năm ngoái, khi ông giận dữ kiểm duyệt các nhà quảng cáo trực tuyến lừa đảo vì đã hứa với các nhà đầu tư nước ngoài về tình trạng công dân Cypriot với mức € 800,000, cho biết mối quan hệ của họ với Bộ trưởng.

Cyprus cho phép người nước ngoài hội đủ điều kiện để nhập quốc tịch hộ chiếu Síp bằng cách mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu euro trong khi không bao giờ đặt chân vào Síp.

Ông nói: “Chúng tôi đã đi qua địa ngục và trở lại để duy trì kế hoạch này, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch đó. Quan ngại về an ninh cũng được nêu ra, trích dẫn việc lọc các cá nhân đủ điều kiện. “Việc bán hộ chiếu là không thể chấp nhận được”, UrEP Paet của Estonia cho hay vào tháng 9 năm ngoái. “Không phải lúc nào cũng rõ ràng nếu các ứng viên không có một chương trình nghị sự ẩn giấu nào có thể có nguy cơ từ quan điểm an ninh.” Tuy nhiên, những phản đối được đưa ra từ nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu tập trung vào nguyên tắc ‘liên kết chính hãng’ được khen thưởng khi đầu tư vào một quốc gia nếu có mối liên hệ rõ ràng – kinh doanh hoặc cá nhân.

Cyprus cho phép người nước ngoài hội đủ điều kiện để nhập quốc tịch hộ chiếu Síp bằng cách mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu euro trong khi không bao giờ đặt chân vào Síp. Trả lời câu hỏi của nghị viện châu Âu vào tháng 1 năm 2015, ủy viên hội đồng của ủy ban Vera Jourova nói như vậy.

Trả lời câu hỏi của nghị viện châu Âu vào tháng 1 năm 2015, ủy viên hội đồng của ủy ban Vera Jourova nói như vậy. “Ủy ban đã nhấn mạnh rằng họ mong muốn các quốc gia thành viên sử dụng đặc quyền của họ để trao quyền công dân theo tinh thần hợp tác chân thành với các quốc gia thành viên khác và EU”, bà nói. “Các tiêu chí đòi hỏi đặc biệt là sự tồn tại của một liên kết chính xác giữa người xin nhập quốc tịch và quốc gia hoặc người của họ. Các kế hoạch công dân đầu tư cung cấp khả năng xin nhập quốc tịch không đáp ứng yêu cầu tối thiểu của một liên kết thực sự với đất nước này “. Jourova cho biết, chỉ có Síp mới được cấp phép nhập quốc tịch hộ chiếu Síp để đổi lấy đầu tư một mình.”. Tháng 9 năm ngoái, chính phủ Síp đã đưa ra yêu cầu các nhà đầu tư phải được cấp phép cư trú lần đầu tiên, và sau đó là quốc tịch đầy đủ – tất cả thông qua một tiến trình chín mươi ngày,rất nhanh chóng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc