Vươn tới một chân trời mới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, được học tập bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế và có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn với mức lương “cao ngất” lànhững lợi ích mà du học Mỹ mang lại. Nhưng đồng thời phải đối mặt với rất nhiều thách thức như ngoại ngữ phải “cực siêu” và tài chính gia đình phải “cực mạnh” để có thể đáp ứng được chi phí ăn ở và mức học phí không dưới 30.000 usd/năm.

Bên cạnh những học sinh không thể du học ngay từ đầu, cũng không hiếm những trường hợp “bỏ cuộc” giữa chừng vì những lý do như “shock” văn hóa không hòa nhập được, không theo kịp bài vở trên lớp hay tài chính của gia đình gặp khó khăn phải quay về.Chính vì lẽ đó, chúng ta cần có cái nhìn thực tế hơn để tìm ra một giải pháp hiệu quả, mang tính chiến lược cho mục tiêu du học để định cư Mỹ của mình.

Cách ghi ngày tháng khác lạ của người Mỹ

Gặp nhiều khó khăn khi du học và định cư Mỹ là chuyện rất bình thường mà hầu như 99% sinh viên quốc tế nào cũng đều gặp phải, bởi để du học được thành công sang Mỹ và thích nghi được với cuộc sống nơi đất khách quê người là điều không hề đơn giản. Dưới đây là những khó khăn nổi bật mà sinh viên hay gặp phải khi du học Mỹ, bài viết được viết dựa theo chia sẻ của một bạn du học sinh đã từng có thời gian dài sống, trải nghiệm và học tập tại Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Gặp nhiều khó khăn khi du học và định cư Mỹ là chuyện rất bình thường mà hầu như 99% sinh viên quốc tế nào cũng đều gặp phải

Đây là điểm khác biệt cơ bản đầu tiên mà chắc bạn đã biết được khi học tiếng Anh ở Việt Nam, Ở Việt Nam, ngày tháng được viết theo kiểu ngày/tháng/năm, nhưng ở Mỹ thì hơi ngược lại một chút, người ta lại ghi theo thứ tự tháng/ngày/năm. Những tưởng đó là khó khăn đơn giản có thể khắc phục nhưng đã có rất nhiều bạn sinh viên khi du học sang Mỹ đều mắc phải sự nhầm lẫn này nhất nhiều lần khi năm đầu tiên nhập học.

Làm quen với hệ thống đo lường của người Mỹ

Chúng ta cần có cái nhìn thực tế hơn để tìm ra một giải pháp hiệu quả, mang tính chiến lược cho mục tiêu du học để định cư Mỹ của mình.

Có rất nhiều điều khác biệt so với đất nước chúng ta đang sống. Ở Việt Nam thường sử dụng đơn vị đo lường mét, ki lô mét để đo chiều cao và khoảng cách, còn gam hay ki lô gam thì đo trọng lượng, và nhiệt độ thì được tính bằng độ C. Còn ở Mỹ người ta thường dùng miles, inch, feet, pounds và độ F! Thay vì để trả lời cho câu hỏi Bạn cao bao nhiêu? bằng mét thì người Mỹ lại dùng feet, và đo thời tiết độ C ở Việt Nam sang Mỹ sẽ trở thành độ F. Đây cũng là một rắc rối nhỏ những thường bạn sẽ không để ý tới nhưng ít nhiều nó cũng sẽ gây ảnh hưởng cho bạn khi giao tiếp với người Mỹ.

Đổi tiền từ đô la Mỹ sang Việt Nam đồng và ngược lại

Để có thể chi tiêu tiết kiệm và hợp lý thì việc đầu tiên bạn phải xem xét việc mua sắm của mình, cách dễ hiểu nhất để giúp bạn biết được mình sắp bị tổn hao bao nhiêu cho sản phẩm đó là đổi sang tiền Việt để định giá. Nhưng vì giá trị của đồng đô la và đồng Việt Nam đồng lại khác nhau nên việt rắc rối là điều khó tránh khỏi, nhất là những lúc lạm phát. Bạn có thể cài đặt ứng dụng Converter+ vào điện thoại, để có thể nhanh chóng chuyển đổi các đơn vị đo lường, tiền tệ khi chưa quen. Một số ứng dụng hữu ích khác, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Những người cho rằng bạn hiểu tất tần tật thành ngữ và tiếng lóng!

Tuy nhiên trái ngược bên trên sẽ có một số người mặc định rằng bạn hiểu tất cả những gì họ nói, dù là tiếng lóng hay thành ngữ. Đây mới là vấn đề khó khăn đối với các bạn không giỏi ngoại ngữ nhiều, vì khi giao tiếp với họ bạn sẽ rất khó khăn, bởi họ luôn nói thật nhanh, câu cú thì phức tạp, thành ngữ, tiếng lóng loạn xà ngầu và còn muốn bạn phải hiểu và trả lời theo cách thật “chuyên nghiệp” như họ nữa chứ.

Tuy nhiên trái ngược bên trên sẽ có một số người mặc định rằng bạn hiểu tất cả những gì họ nói, dù là tiếng lóng hay thành ngữ.

Khi mới học tiếng anh, mỗi khi nghe ai đó nói, tôi nhẩm dịch điều đó sang tiếng Việt trong đầu rồi suy nghĩ một câu trả lời bằng tiếng Việt, cuối cùng mới dịch sang tiếng Anh để trả lời. Hầu hết mọi người khi mới học tiếng đều mắc phải tình trạng này. Vì vậy sinh viên quốc tế rất khó khăn khi phải đối đáp, trả lời bằng ngoại ngữ ngay lập tức. Chúng ta cần thời gian để hiểu những gì người ta nói bằng ngôn ngữ của mình trước khi trả lời lại bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng thực hành nhiều hơn để mau tiếng bộ và mất ít thời gian hơn khi phản ứng trước một tình huống. Dần dần, bạn sẽ tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh hoàn toàn luôn.

Nhiều người sẽ không thể phát âm đúng tên của bạn

Đây là một khó khăn rất nổi bật khi du học đối với những người bản xứ vì tên chúng ta thường dài và khó phát âm (nhất là khi chúng ta sử dụng luôn tên tiếng Việt). Đặc biệt là những tên có dấu. Để có thể khiến những người ở đây phát âm được tên bạn bạn có thể thử nhiều cách nhưng đa số các bạn du học sinh thường chọn cách lặp lại tên mình liên tục nhiều lần để hi vọng mọi người sẽ phát âm đúng tên của họ.Tuy nhiên hãy tự hào về tên của mình các bạn nhé, đừng ngại khi phải lặp lại nhiều lần mọi người nói đúng tên chúng ta, vì có ai muốn người khác nói sai tên mình đâu nhỉ!

Những định kiến dành cho du học sinh

Cho dù đến từ đâu chăng nữa, bạn không thể tránh khỏi những định kiến mà người ta đã dành cho du học sinh. Từ kỹ năng tiếng anh, ngành học, những món bạn ăn hay thậm chí là tính cách của bạn. Họ thường sẽ có những suy nghĩ mặc định về văn hóa của chúng ta như cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người châu Á, rằng vì sao họ của bạn không phải là Nguyễn, Trần, Wang, Li, bạn trông giống người Nhật Bản thế, ba mẹ bạn có phải là những người nghiêm khắc và bảo thủ… đủ thứ suy nghĩ trong đầu. Và điều này chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu nhưng hãy nhớ rằng mình có quyền lên tiếng và cho họ biết rằng đấy là những định kiến sai lầm và gây khó chịu cho sinh viên quốc tế chúng ta.

Hầu hết sinh viên quốc tế đều phải đóng mức học phí cao hơn sinh viên bản xứ, đôi lúc có thể là gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba học phí của sinh viên bản xứ, trừ phi bạn nhận học bổng. Cơ hội để nhận gòi hỗ trợ tài chính của trường cũng không phải dễ dàng chi. Thế nên đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có khi gần 60.000$ mỗi năm trong khi những người bạn Mỹ chỉ phải đóng khoảng 20.000$.

Phân vân lựa chọn nơi phát triển tương lai

Sau thời gian sinh sống và học tập ở Mỹ, bạn sẽ dần quen với cuộc sống ở đây và sẽ xuất hiện những nỗi phân vân không biết nên lựa chọn ở đâu vì mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ mới du học Mỹ trong vòng 2 năm trở lại, “nhà” thường sẽ là đất nước của bạn, bởi vì mọi thứ ở Mỹ vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, khi đã dần quen thuộc với cuộc sống mới ở Mỹ thì mọi thứ lại hoàn toàn khác. Lúc này có thể bạn cũng không biết là mình muốn về hay ở lại nữa.

Sau thời gian sinh sống và học tập ở Mỹ, bạn sẽ dần quen với cuộc sống ở đây và sẽ xuất hiện những nỗi phân vân không biết nên lựa chọn ở đâu vì mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng.

Hiểu rõ CPT, OPT và visa H-1B

Nếu bạn muốn tìm việc thực tập hoặc một công việc có trả lương tại Mỹ, bạn cần phải hiểu rõ về loại hình visa du học và định cư Mỹ, thế nào là chương trình CPT, OPT và visa H-1B. Những chương trình kể trên đều yêu cầu bạn phải nộp đơn xin để được phép làm việc hợp pháp. CPT là loại hình dễ xin nhất vì là thực tập nằm trong chương trình học của trường. OPT – thực tập không bắt buộc dành cho du học sinh đã tốt nghiệp có 1 năm làm việc ở Mỹ (sinh viên ngành STEM thì được phép ở tối đa 3 năm). Còn nếu bạn muốn ở lại làm việc một cách chính thức và lâu dài hơn, thì hãy nộp đơn xin visa H-1B – tất nhiên để xin visa này không phải là điều dễ dàng, trước hết bạn phải tìm được một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho bạn ở lại làm việc, sau đó trải qua nhiều vòng xét hồ sơ, phải chờ đợi mà còn tùy vào hên xui may rủi!

Nghi Phương

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc