Mong muốn được ở lại sinh sống và làm việc ở Canada của các du học sinh là chính đáng nhất là nhiều người còn hy vọng còn muốn được bảo lãnh thân nhân cùng sang nhập cư. Liệu điều kiện định cư Canada dành cho du học tại thành phố Nova Scotia là gì? Lợi ích sau khi nhận thẻ thường trú của chính sách này ra sao?

Mong muốn của du học sinh tại Nova Scotia

Canada nói chung và tỉnh bang Nova Scotia nói riêng được biết đến với một môi trường sống chất lượng khi không chỉ an toàn mà còn có nét văn hóa độc đáo nhờ giao thoa với nhiều nước khác nhau. Bên cạnh đó người dân thân thiện, nhiệt tình mà nền kinh tế lại phát triển. Chính vì thế nhiều du học sinh quốc tế sau một thời gian học tập tại đây lại muốn được tiếp tục sinh sống và làm việc lâu dài hơn bằng cách cin định cư sau du học. Trong tất cả các bang đang áp dụng chính sách này thì Nova Scotia được đánh giá là có điều kiện định cư Canada “dễ chịu” nhất với 2 chính sách dành cho du học là truyền thống và cấp tốc.

Chương trình định cư diện du học truyền thống

Chương trình định cư diện du học truyền thống hay còn gọi là chương trình đề cử bang của Nova Scotia được đánh giá là đơn giản bởi du học sinh không cần tính thang điểm như nhiều chính sách khác mà chỉ cần phù hợp điều kiện định cư Canada tại Nova Scotialà có thể làm hồ sơ và xin xét duyệt định cư. Theo đó người tham gia cũng chính là các du học sinh cần đáp ứng các điều kiện để nhanh chóng hòa nhập vào thị trường làm việc tại đây như có độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi; có trình độ về tiếng Anh đạt IELTS 6.0 trở lên; trình độ học vấn từ Cao đẳng Đại học trở lên tuy không hạn chế về nơi học nhưng nếu là ở bang Nova Scotia sẽ được đánh giá cao hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bên cạnh đó thì du học sinh còn phải đáp ứng điều kiện khác về vấn đề việc làm như:

+ Tìm được việc làm toàn thời gian 30h/ tuần ở bang Nova Scotia

+ Công việc phải thuộc vào hệ thống phân loại ngành nghề quốc gia NOC tốt nhất là nhóm nghề loại 0, A,B nếu không được thì loại C, thì phải làm có kinh nghiệm trước đó là 6 tháng.

+ Phải có kinh nghiệm việc làm tối thiểu là 1 năm hoặc 1560 giờ kinh nghiệm này không nhất thiết phải ở Canada mà có thể được tích lũy tại bất cứ đâu

+ Phải có bằng chứng về khả năng thích nghi cũng như mong muốn được ở lại sau du học để làm việc

Chương trình định cư cấp tốc cho du học sinh

Chương trình định cư cấp tốc Express Entry của bang Nova Scotia được Bộ di trú liên bang thực thi từ tháng 1 năm 2015 sau nhiều lần thử nghiệm. Theo đó du học sinh sẽ có ít điều kiện định cư Canada hơn thời gian xét duyệt cũng nhanh hơn. Du học sinh chỉ mất 6 tháng để có thể xét duyệt hồ sơ và tỉ lệ thành công cao khi đáp ứng đủ các điều kiện bao gồm:

+ Công việc tìm được phải thuộc loại ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư mà đa số là ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư nên du học sinh Việt sẽ có nhiều lợi thế hơn.

+ Bên cạnh đó bang Nova Scotia còn thiết kế tháng tính điểm riêng để có thể tuyển chọn ứng viên thích hợp cho chương trình định cư cấp tốc này.

Nếu so sánh thì có thể thấy chương trình cấp tốc yêu cầu cao hơn về ngành nghề tham gia và ngành nghề đó phải thuộc danh mục định cư thay vì ngành nghề quốc gia như chính sách đề cử bang.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc