Từ trước đến nay người lao động Việt Nam mà muốn sang làm việc cũng như định cư Úc thì thường sẽ xin visa dài hạn 457. Tuy nhiên hiện nay chính sách định cư diện lao động này không còn được áp dụng nữa mà sẽ có sự thay đổi chóng mặt. Nếu như người lao động Việt muốn tiếp tục đến và làm việc tại quốc gia này thì cần phải biết những đổi mới mà quốc gia này đưa ra.

Visa dài hạn 457 bị hủy bỏ?

Ngày 18/4/2017, ông Malcolm Turnbull, Thủ tướng Úc và ông Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới đã đưa ra một thông báo mới là sẽ bãi bỏ thị thực tạm thời cũng tức là visa 457 và thay thế bằng thị thực mới là Thị thực Tạm thời Không có Kỹ năng Mới (TSS). Việc thay đổi này hy vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực có kỹ năng thực sự. Chính sách này sẽ được áp dụng và thay thế bằng thị thực TSS mới hoàn toàn vào tháng 3/2018. Vì vậy nếu như người lao động muốn định cư Úc thì cần phải tìm hiểu kĩ các thay đổi này.

Cụ thể thì chương trình thay đổi sang thị thực TSS sẽ bao gồm cả hình thức ngắn hạn Short-term stream trong 2 năm và trung hạn Medium-Term stream với thời gian cư trú đến 4 năm. Theo đó chính sách sẽ đưa ra các điều kiện để chọn lọc những đối tượng có năng lực thực sự để làm việc đồng thời cũng đưa ra một số biện pháp để có thể bảo vệ và ưu tiên hơn đối với công dân nước này. Đây được coi là thay đổi có lợi và đảm bảo tính toàn vẹn cũng như chứng minh được năng lực thực sự của người lao động.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những điểm cải cách mới của thị thực TSS với visa 457

Cụ thể thì việc bãi bỏ visa làm việc dài hạn và định cư Úc 457 để chuyển sang Thị thực hoàn toàn mới là TSS sẽ có những điểm khác biệt cụ thể như sau:

+ Người lao động muốn tham gia chính sách phải có tối thiểu là 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề nghiệp mà bản thân ứng tuyển.

+ Thị thực mới sẽ cấp cho người lao động nhưng không bị giới hạn như nhiều loại visa trước đó nữa.

+ Danh sách nghề nghiệp mới sẽ được đưa ra và có những thay đổi sao cho phù hợp hơn với kỹ năng và nhu cầu của thị thường lao động Úc.

+ Để đảm bảo công nhân nước ngoài đến Úc làm việc nhưng không vì lý do đó mà người Úc sẽ bị mất đi việc làm hoặc thất nghiệp thì quốc gia này sẽ đưa ra mức lương tối thiểu.

+ Thử nghiệm thị trường lao động sẽ bị bắt buộc trừ khi một nghĩa vụ quôc stees được áp dụng.

+ Đối với dòng ngắn hạn thì chỉ có duy nhất 1 lần gia hạn thị thực tại Úc.

+ Người lao động sẽ có thể thay đổi thị thực tại Úc và chuyển sang hình thức cư trú vĩnh viễn đối với dòng trung hạn.

+ Thời gian để hội tụ điều kiện cư trú dài hạn sẽ được kéo dài từ 2 đến 3 năm tùy theo từng trường hợp.

+ Sẽ có một bài kiểm tra năng lực lao động và không phân biệt đối tượng để đảm bảo các nhà tuyển dụng không chủ động và tạo nên sự phân biệt đối xử với người lao động Úc.

+ Thêm yêu cầu mới cho các nhà tuyển dụng để từ đó đóng góp cho việc đào tạo công nhân Úc.

Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới sẽ thu thập Số Hồ sơ Thuế và dữ liệu sẽ được đối chiếu với hồ sơ của Cơ quan Thuế Úc. Trong đó giấy chứng nhận xử phạt hình sự là bắt buộc. Đồng thời các điều kiện khác như tiếng Anh sẽ được thắt chặt, độ tuổi giới hạn ở mức 45 tuổi vào thời điểm nộp đơn, có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó là một số điểm mới dành cho chủ doanh nghiệp tuyển dụng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc