Thời gian xét duyệt hồ sơ của Bộ Di Trú Úc là điều mà hầu như người xin visa Úc đều rất quan tâm.

Những hồ sơ theo diện đính hôn/kết hôn/sống chung xin định cư tại Úc hoặc nộp hồ sơ với Đại Sứ Quán của 2 năm gần đây thì thời gian xét duyệt lâu hơn tưởng tượng. Mặc dù Bộ Di Trú có thông báo rằng thời gian xét duyệt hồ sơ là khoảng 12 tháng, nhưng trên thực tế thì 12 tháng chỉ đơn giản là ‘mục tiêu’ và thời gian có thể lâu hơn vì lực lượng nhân sự của Bộ Di Trú đã giảm đi rất nhiều trong khi số lượng hồ sơ ngày càng gia tăng.

Những năm gần đây, Bộ Di Trú có ý định hiện đại hoá cách nộp hồ sơ bằng cách nộp qua hệ thống ImmiAccount nhưng người viết cho rằng hệ thống này sau bao nhiêu năm vẫn đang trong tình trạng ‘chưa trưởng thành’ và chưa đủ tính chất ổn định. Không có lẽ gì để máy móc làm việc giải quyết các tính mạng con người.

Đặc biệt, đối với visa Úc diện du lịch, thời gian xét duyệt sẽ khoảng từ 8-12 tháng, chính vì vậy, để có một chuyến du lịch Úc cần một khoảng thời gian chuẩn bị khá dài. Song song với đó bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện để có thể xin visa Úc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đối với visa Úc diện du lịch, thời gian xét duyệt sẽ khoảng từ 8-12 tháng.

Các điều kiện ảnh hưởng đến việc xét duyệt Visa Úc:

– Có những đương đơn đã rất nhiều lần xin visa tới Úc nhưng đều bị từ chối trong khi họ đã du lịch các nước khác như Mỹ, Canada, v.vv.. Các bạn nên lưu ý Úc có hệ thống độc lập và không ảnh hưởng bởi các quốc gia khác. Các bạn xin được visa tới Mỹ hoặc Canada để du lịch không có nghĩa các bạn có thể xin tới Úc một cách dễ dàng. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt cấp thị thực sẽ như thế nào sau đây nhé :

Các điều kiện ảnh hưởng đến việc xét duyệt Visa Úc

  • Mục đích của chuyến đi không rõ ràng:

– Khi xin visa du lịch hoặc thăm thân tại Úc, điều chính phủ đáng lo ngại nhất là liệu đương đơn có phải thật sự tới Úc du lịch hay vì mục đích khác như tới Úc đi làm, tới Úc rồi trốn ở lại hoặc tới Úc vì mục đích tìm hôn thê để xin quốc tích v.v.. Đã từng có những trường hợp khi đương đơn đã được cấp visa du lịch, rồi lúc đến sân bay Úc, đương đơn phát hiện hành lý có đem theo những giấy tờ tùy thân để tới Úc kết hôn với một người khác, hoặc còn có những người đem theo các dụng cụ dao kéo để tới Úc hành nghề cắt tóc chẳng hạn. Những trường hợp này sẽ bị hủy visa ngay tại sân bay là điều dễ hiểu bởi mục đích du lịch của họ không còn tồn tại

  • Chứng minh tài chính:

– Điều thứ nhì mà chính phủ e ngại cấp visa du lịch Úc vì khả năng tài chính của đương đơn. Điều các bạn cần chứng minh là làm sao đủ chi phí sinh hoạt sau khi tới Úc? Để tính một cách đơn giản, nếu muốn xin visa du lịch 1 tháng này thì các bạn  phải có đủ kinh tế để mua sắm khác nếu có. Nếu để tồn tại du lịch tại Úc thì tôi cho rằng số tiền cần chứng minh khoảng $10,000 là hợp lý.

Số tiền này có thể chứng minh từ phía đương đơn hoặc người bảo lãnh. Các bạn lưu ý số tiền này nên có trong tài khoản ngân hàng một khoảng thời gian dài chứ không phải là chỉ cần bỏ số tiền $ 10,000 vào tài khoản để đối phó tại thời điểm nộp hồ sơ. Bộ Di Trú cũng thường từ chối các đơn xin visa vì số tiền chỉ mới bỏ vào tài khoản ngân hàng một thời gian ngắn, họ có thể lý do để nghi ngờ hành vi đó là không trung thực, chỉ nhằm để qua mặt việc xét duyệt hồ sơ. Đồng thời việc mở tài khoản trong một thời gian dài cũng lý giải được nguồn thu nhập ổn định.

Điều các bạn cần chứng minh là làm sao đủ chi phí sinh hoạt sau khi tới Úc.

  • Sự ràng buộc tại nước sở tại:

Có mục đích qua Úc đúng đắn và có đủ tài chính để du lịch cũng chưa chắc chắn rằng các bạn sẽ được cấp Visa, vì Bộ Di Trú còn phải xét duyệt xem liệu sau khi tới ÚC du lịch, các bạn có trở về nước hay không ? Điều này thường được chứng minh bởi các lý do ràng buộc để cho đương đơn phải quay về như công việc ổn định tại Việt Nam, sở hữu tài sản lớn như bất động sản và có gia đình ổn định tại Việt Nam như vợ/ chồng và con cái. Những yếu tố nêu trên sẽ khiến người du lịch phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

Chính vì vậy, để xin visa Úc nhanh chóng thành công, bạn cần lưu ý các thủ tục giấy tờ như sau:

Trong thủ tục xin visa du lịch Úc, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau: (Tất cả phải được sao y bản chính và dịch sang tiếng Anh):

– Mẫu đơn:
• Nếu Du lịch/Thăm thân: Mẫu đơn 1419
• Nếu Công tác ngắn hạn: Mẫu đơn 1415

– Giấy tờ về thông tin cá nhân:
• Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm). Ảnh chụp không được quá 6 tháng.
• Bản sao công chứng Giấy khai sinh, Hộ chiếu, CMND, Sổ hộ khẩu.
• Sơ yếu lý lịch (Có xác nhận của Chính quyền địa phương/Cơ quan công tác).
• Bằng chứng về tình trạng hôn nhân: Giấy xác nhận độc thân, Giấy đăng ký kết hôn, ly hôn,…

– Bằng chứng về việc đang đi học hoặc đang đi làm:
• Học sinh/Sinh viên: Giấy xác nhận của nhà trường.
• Nhân viên chức: Chi tiết liên hệ của Cơ quan công tác; chức danh và mức lương hiện tại; Thư cho phép nghỉ phép.
• Chủ doanh nghiệp: Bản sao công chứng Giấy đăng ký doanh nghiệp; thông báo thếu thu nhập cá nhân/doanh nghiệp cho năm tài chính trước đó.

Giấy tờ về thông tin cá nhân cũng như các đơn từ cần thiết để xin visa Úc.

– Hồ sơ chứng minh tài chính:
• Tài sản: Bản sao công chứng Giấy tờ xác nhận quyền sở hữu (nhà đất, xe,…); thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, từ cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư tạo thu nhập khác.
• Khả năng tài chính: Sao kê ngân hàng gần đây; Sao kê thẻ tín dụng (có số dư hiện tại).
• Nếu do cá nhân/tổ chức khác chi trả: Bằng chứng về tình hình tài chính của cá nhân/tố chức; tờ tường trình cá nhân/tổ chức mong muốn chi trả cho chi phí chuyến đi Úc của bạn.

 Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi theo cùng:
• Mẫu đơn 1229 và Thư đồng ý (có chữ ký của bố/mẹ hoặc người giám hộ và có xác nhận của Chính quyền địa phương).
• Quyết định của tòa án Úc/Việt Nam cho phép đưa trẻ ra khỏi quốc gia đang sinh sống.

– Bổ sung hồ sơ người bảo lãnh cho Visa du lịch Úc có bảo lãnh:        
• Bản sao công chứng Giấy khai sinh, Hộ chiếu Úc.
• Bằng chứng về mối quan hệ thân nhân với người được bảo lãnh.
• Thư mời sang Úc (dưới dạng bản tuyên thuệ trước pháp luật).
• Bản sao công chứng các Giấy chứng minh tài chính: giấy chứng nhận việc làm, giấy thông báo thuế, sao kê ngân hàng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc