Hiện nay Canada là quốc gia được nhiều người Việt mong muốn được định cư bậc nhất nhờ sở hữu cuộc sống chất lượng và nhiều chính sách an sinh xã hội tuyệt vời. Trong đó con đường đầu tư định cư Canada chính là cách mà không ít người lựa chọn bởi an toàn, nhanh mà tỉ lệ nhận được visa chứng minh tư cách thường trú nhân cao. Vậy sẽ mất bao lâu để xử lý hồ sơ đầu tư Canada?

Điều kiện tham gia chính sách đầu tư định cư Canada

Thực chất Canada có nhiều chính sách về đầu tư nhưng chủ yếu là đầu tư theo diện doanh nhân chỉ ngoại trừ Quebec. Quebec áp dụng chính sách đầu tư định cư Canada truyền thống để thu hút vốn từ những doanh nhân quốc tế có mong muốn sinh sống lâu dài tại Canada với 4 điều kiện chính. Ngoài việc ứng viên phải thể hiện được mong ước được sinh sống và làm việc tại Canada ra thì 4 điều kiện còn lại bao gồm:

+ Ứng viên phải có kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp ở những vị trí cấp cao hoặc bản thân là chủ của doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả ở nước ngoài trong thời gian tối thiểu là 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Ứng viên phải sở hữu tài sản cá nhân hoặc tài sản chung với vợ hoặc chồng hợp pháp tối thiểu là 1.600.000 CAD. Tài sản này có thể đến từ các nguồn khác nhau nhưng ứng viên phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp và nếu được cho tặng thì thời gian nhận tài sản phải trên 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

+ Ứng viên phải cam kết đầu tư một số vốn tối thiểu là 220.000 CAD nếu đầu tư theo hình thức trực tiếp và 800.000 CAD nếu đầu tư cho tỉnh Quebec. Với hình thức đầu tư cho tỉnh bang Quebec ứng viên sẽ được cam kết hoàn vốn vời thời hạn 5 năm không lãi suất nếu thông qua một trung gian môi giới tài chính để đầu tư.

+ Người tham gia phải đạt tối thiểu 40 điểm trên thang tính điểm dành cho người nhập cư.

Nếu như ứng viên đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì có thể nộp hồ sơ xin đăng kí chính sách đầu tư định cư Canada để nhận visa cho bản thân và cả gia đình bao gồm vợ hoặc chồng và con cái chưa lập gia đình đủ yêu cầu theo Sở Di Trú nước này.

Thời gian để xử lý hồ sơ đầu tư định cư Canada

Thực ra nếu muốn nói chính xác thời gian xử lý tứng hồ sơ đầu tư định cư Canada khác nhau thì đây là điều không thể. Nguyen nhân là do mỗi hồ sơ lại có tính phức tạo khác nhau và bản thân chính quyền tỉnh Quebec cũng phải căn cứ vào nhiều yếu tố để xét duyệt. Không chỉ thế đôi khi số lượng hồ sơ của các nhà đầu tư tăng đột biến cũng là lý do khiến thời gian xử lý lâu hơn nền ứng viên tham gia cũng phải chuẩn bị tâm lý.

Mặc dù là vậy nhưng chính sách đầu tư để định cư Canada của tỉnh Quebec luôn được ưu tiên xử lý trước với 2 giai đoạn là xử lý cấp tỉnh và xử lý cấp liên bang mà giai đoạn sau thông thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Cụ thể thời gian xem xét và ứng viên nhận được kết quả đánh giá hồ sơ theo từng gia đoạn như sau:

+ Đối với giai đoạn xử lý hồ sơ ở cấp tỉnh thông thường ứng viên sẽ phải chờ đợi từ 9 đến 12 tháng nếu như ứng viên theo danh mục nhà đầu tư để nhận được Thư Chấp thuận – CSQ của tỉnh Quebec. Thư này thể hiện sự chấp nhận của tỉnh Quebec đối với hồ sơ của ứng viên.

+ Giai đoạn xử lý hồ sơ ở cấp Liên bang được tiến hành sau khi ứng viên nhận được CSQ. Tuy nhiên thời gian để xử lý của giai đoạn này sẽ lâu hơn, ứng viên sẽ phải mất khoảng 3 đến 4 năm để hồ sơ được Cục Di trú và Quốc tịch Canada (CIC) xử lý ở cấp liên bang. Từ tháng 1 năm 2017, thời gian xử lý hồ sơ chính sách đầu tư định cư Canada của tỉnh Quebec được công bố chính thức là vào khoảng 40 tháng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc