Chính phủ Mỹ có nhiều chính sách định cư dành cho người ngoại quốc như đầu tư, doanh nhân cho đến định cư theo diện du học và tiếp đến là định cư dành cho các cặp vợ chồng có nhu cầu. Vậy điều kiện để được tham gia chính sách định cư Mỹ theo diện vợ chồng là gì và các thủ tục ra sao? Liệu người tham gia có cần lưu ý điều gì không? Cùng tìm đáp án nhé.

          Định cư Mỹ theo diện vợ chồng cần sự phối hợp hồ sơ cả hai.

Điều kiện để định cư tại Mỹ diện vợ chồng

Nếu muốn được sinh sống lâu dài ở Mỹ cùng vợ hay chồng thì người tham gia chính sách định cư Mỹ theo diện vợ chồng này cần thỏa mãn yêu cầu của chính phủ Mỹ. Nếu đã là diện vợ chồng thì yêu cầu cả hai người tham gia bao gồm người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải là vợ chồng nằm 1 trong 2 trường hợp là có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ và có vợ hoặc chồng là thường trú nhân tại Mỹ. Quan trọng là đây phải là vợ chồng hợp pháp và đều có ý muốn sang Mỹ để định cư và sinh sống lâu dài.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hai vợ chồng sau khi thống nhất quan điểm sang Mỹ định cư đồng thời phù hợp với yêu cầu về điều kiện định cư thì có thể chuẩn bị hồ sơ để nộp lên Sở Tư Pháp bao gồm 7 bước để từ đó nhận được định cư Mỹ là mở hồ sơ, chờ đợi biên nhận từ Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ chuyển sang xác nhận về hồ sơ, hồ sơ chính thức được xét duyệt và nhận giấy I-797, trả phí bảo lãnh nộp đơn I-864 đối với người bảo lãnh và DS-3032 với người được bảo lãnh, trả phí và nộp DS230, hoàn thiện việc gủi hồ sơ và các đơn kèm theo, phỏng vấn.

Theo như quy trình này thì có thể thấy hồ sơ định cư Mỹ theo diện vợ chồng rất quan trọng và cần có sự hợp tác giữa cả hai bên là người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Hồ sơ được chuẩn bị nộp lên Sở tư pháp Hoa Kỳ sẽ bao gồm:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Đối với bên bảo lãnh tức vợ hoặc chồng là người Mỹ hoặc thường trú nhân

+ Tờ khai đăng ký kết hôn có thể khai chung với người được bảo lãnh

+ Công hàm độc thân với hai bản một bản gốc và một bản sao

+ Hộ chiếu và visa tại Mỹ với 2 bản sao

+ Giấy khám sức khỏe: nếu trường hợp đi khám tại Việt Nam thì khi đi khám cần mang theo bản photo giấy đăng kí kết hôn  đã được chính quyền địa phương ký nhận cùng với hộ chiếu và visa, ảnh.

Tuy nhiên cần lưu ý lưu ý nếu là giấy khám sức khỏe tâm thần từ bên Mỹ thì giấy này phải được chứng nhận bởi bệnh viện lớn, chuyên khoa tâm thần và không chấp nhận giấy khám từ bác sĩ gia đình.

– Đối với người được bảo lãnh tức là vợ hoặc chồng là người Việt Nam

+ Tờ khai đăng ký kết hôn cả hai bản gốc để sử dụng cùng với người bảo lãnh

+ Giấy chứng nhận độc thân bản gốc cùng 1 bản sao

+ Hộ khẩu và giấy chứng minh nhân giân mỗi thứ 1 bản sao

+ Giấy khám sức khỏe tâm thần: Khi đi khám người được bảo lãnh cần mang theo bản photo giấy đăng kí kết hôn đã được chính quyền địa phương ký nhận với chứng minh nhân dân có cả bản gốc lẫn bản sao, sổ hộ khẩu, 4 tấm hình 3×4.

Phỏng vấn sau khi được chấp nhận

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ để tham gia định cư tại Mỹ diện vợ chồng thì trong vòng khoảng 10 ngày sau cả hai sẽ được yêu cầu tham gia phỏng vấn. Khi tham gia thì cả hai cần mang theo một số bằng chứng chứng minh quan hệ của cả hai như hình ảnh, thư từ, email, vé máy bay qua lại, hộ chiếu, visa, chứng minh nhân dân, hộ khẩu để sử dụng. Người bên Sở Tư Pháp sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến quan hệ của cả hai nhằm xác thực hôn nhân là thật từ đó sẽ tiến hành các quy trình để cấp visa định cư theo diện vợ chồng cho người được bảo lãnh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc