Thủ tục đăng kí khai sinh và hộ chiếu cho con cái là điều bắt buộc khi sinh sống tại nước ngoài, vậy thủ tục có phức tạp hay không? Hãy tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

1.Thủ tục làm giấy khai sinh

Nếu đã đăng kí khai sinh tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ – đã có Giấy khai sinh do các cơ quan của Hoa Kỳ cấp (chỉ thực hiện ghi chú cho trẻ sinh sau ngày 1 tháng 7 năm 2009), hồ sơ gồm:

– Đơn xin ghi chú vào Sổ hộ tịch việc sinh đã được đăng kí tại Cơ quan hộ tịch Hoa Kỳ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị của cha/mẹ

– Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang định cư Mỹ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ I-94, Thẻ xanh, I-20, hợp đồng lao động, visa hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ

– Giấy chứng nhận kết hôn .

– Giấy khai sinh do các cơ quan của Hoa Kỳ cấp

– Bản sao Hộ chiếu Hoa Kỳ (nếu có) của trẻ

– Lệ phí: Money Order hoặc Cashier Check trả cho Vietnam Consulate.

Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang định cư Mỹ để làm thủ tục giấy tờ khai sinh cho con cái.

Nếu chưa đăng ký tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ:

– Đơn đăng kí khai sinh

– Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị của cha/mẹ

– Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang cư trú tại Hoa Kỳ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ I-94, Thẻ xanh, I-20, hợp đồng lao động, visa hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ

– Giấy chứng nhận kết hôn

– Bản gốc Giấy chứng sinh do các cơ sở y tế của Hoa Kỳ cấp

– Lệ phí: Money Order hoặc Cashier Check trả cho Vietnam Consulate.

– Lưu ý: Theo quy định của pháp luật, việc sinh chỉ được phép đăng ký một lần. Do đó, Giấy chứng sinh phải là bản gốc, chứng minh là đương đơn chưa đăng ký khai sinh tại Hoa Kỳ.

Nếu trẻ em chỉ có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia có quốc tịch nước ngoài (không có Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam), hồ sơ cần có:Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con. Văn bản này phải được ký trước mặt viên chức lãnh sự hoặc Công chứng viên, sau đó được chứng nhận bởi Văn phòng Đổng lý Tiểu bang  (nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện).

Nếu trẻ em chỉ có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia có quốc tịch nước ngoài thì hồ sơ cần có văn bản thoải thuận quốc tịch

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin khai sinh Hoa Kỳ cho con

 1. Đơn xin khai sinh (DS-2029), điền đầy đủ nhưng không ký tên
 2. Giấy khai sinh của trẻ, bản chính, 1 bản sao và 1 bản dịch Tiếng Anh
 3. Bằng chứng cha/mẹ của trẻ mang quốc tịch Hoa Kỳ, bản chính và 1 bản sao
 4. Hộ chiếu/ chứng minh nhân dân của cha/mẹ của trẻ không phải công dân Hoa Kỳ, bản chính, 1 bản sao và 1 bản dịch Tiếng Anh
 5. Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ, bản chính, 1 bản sao và 1 bản dịch Tiếng Anh
 6. Giấy ly hôn, hủy hôn, chứng tử (nếu có), bản chính và 1 bản sao
 7. Bằng chứng về quá trình cư trú tại Hoa Kỳ; chẳng hạn như học bạ, bảng điểm, hồ sơ thuế, tờ khai an sinh xã hội v.v. có thể chứng minh cha/mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ của trẻ có thời gian cư trú 5 năm ở Hoa Kỳ trước khi trẻ được sinh ra, trong đó có 2 năm sau khi cha/mẹ trẻ được 14 tuổi.
 8. Bằng chứng cha và mẹ cùng có mặt tại Việt Nam (hoặc các nước khác) vào thời điểm trẻ được thụ thai (ví dụ như hộ chiếu có dấu thị thực, vé máy bay)
 9. Bằng chứng về sự ra đời của trẻ và sổ khám thai

Bằng chứng về việc đổi tên của cha/mẹ (nếu có)Bằng chứng về quá trình cư trú tại Hoa Kỳ; chẳng hạn như học bạ, bảng điểm, hồ sơ thuế, tờ khai an sinh xã hội v.v.

2.Các giầy tờ cần chuẩn bị để xin hộ chiếu Hoa Kỳ cho con

Cha/mẹ có thể nộp đơn đề nghị cấp hộ chiếu đồng thời với việc xin cấp giấy khai sinh cho con mới sinh. Hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam mới sinh tại Hoa Kỳ có giá trị dài nhất là 5 năm và ngắn nhất là 2 năm tính đến ngày trẻ em đó đủ 14 tuổi.

Hồ sơ gồm:

 1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do cha/mẹ khai và kí thay, kèm ảnh 2×2 (Tải Tờ khai tại đây)
 2. Giấy khai sinh do Đại sứ quán hoặc các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cấp (Giấy này sẽ do Tổng Lãnh sự quán cung cấp nếu đồng thời yêu cầu Khai sinh/Ghi chú khai sinh nêu trên).
 3. Bản chụp hộ chiếu Hoa Kỳ hoặc giấy tờ cư trú của trẻ sinh ra tại Hoa Kỳ (nếu có) và bản chụp hộ chiếu hộ chiếu của cha/mẹ.
 4. Bản chụp giấy tờ chứng minh cha/mẹ và trẻ đang cư trú tại Hoa Kỳ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ (I-94, I-20 …) hoặc bản chụp Thẻ xanh Mỹ
 5. Lệ phí: Trả bằng Money Order hoặc Cashier Check cho Vietnam Consulate.

Hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam mới sinh tại Hoa Kỳ có giá trị dài nhất là 5 năm và ngắn nhất là 2 năm tính đến ngày trẻ em đó đủ 14 tuổi.

 

3.Lệ phí nộp đơn (không hoàn trả)

 • Lệ phí nộp đơn xin khai sinh Hoa Kỳ là $100 USD
 • Lệ phí nộp đơn xin hộ chiếu cho con dưới 16 tuổi là $105 USD, từ 16 tuổi trở lên là $135 USD
 • Thu ngân của Lãnh Sự/ Đại Sứ quán Hoa Kỳ nhận tiền mặt (tiền Việt và đô la Mỹ) và các loại thẻ tín dụng được chấp nhận tại Hoa Kỳ (Visa, MasterCard, American Express, Discover và Diners Club)

Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc