Sau khi sang Mỹ sinh sống, điều bạn cần làm tiếp theo là làm thẻ xanh Mỹ để định cư lâu dài tại Mỹ. Tuy nhiên thủ tục làm thẻ xanh Mỹ không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về quy trình cũng như thủ tục làm thẻ xanh Mỹ.

1.Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (green card)  hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân.Thẻ xanh  là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng , màu hồng và hiện nay là màu xanh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

2.Có những loại thẻ xanh nào?

Thẻ xanh Mỹ có 2 loại: Thẻ xanh Mỹ 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện) và thẻ xanh Mỹ 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) .

3.Trường hợp nào thì được làm thẻ xanh Mỹ 2 năm và trường hợp nào thì được làm thẻ xanh Mỹ 10 năm?

Những trường hợp được xin thẻ xanh Mỹ là những trường hợp nào?

+Trường hợp được làm thẻ xanh Mỹ 2 năm:

Một cư dân thường trú là một người được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ thông qua việc người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “thẻ xanh”. Và bạn có thể trở thành cư dân thường trú bằng một số cách phổ biến sau:

– Định cư Mỹ theo dạng đoàn tụ gia đình: Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư ổn định cuộc sống.

– Định cư dạng đầu tư: Đây là trường hợp cho phép định cư với những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Cụ thể như ở Mỹ thì phải có số tài sản chứng minh được là tối thiểu 500.000 USD cho diện đầu tư EB5. Diện đầu tư định cư này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn vì những lợi ích thiết thực của nó, một trong những lợi ích đó là lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

– Định cư theo dạng kỹ năng: Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các ngành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

+Trường hợp được làm thẻ xanh Mỹ 10 năm:

Nếu bạn qua Mỹ theo diện vợ chồng hoặc fiance ( đã đăng ký kết hôn sau 90 ngày đến Mỹ) mà cuộc hôn nhân của bạn kéo dài trên 2 năm thì sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm.

4.Thủ tục làm thẻ xanh Mỹ như thế nào?

Bạn có biết về thủ tục làm thẻ xanh tại Mỹ?

-Chuẩn bị giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Đơn I-751
  • Giấy hôn thú.
  • copy thẻ xanh 2 năm.
  • Bill điện nước, gas, điện thoại…
  • Giấy tờ bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm nhân thọ.
  • Giấy khai sinh con chung của 2 người ( nếu có ).
  • Giấy khai thuế chung của 2 người trong vòng 2 năm qua.
  • Giấy hợp đồng thuê nhà chung, ngân hàng chung của 2 người.
  • Tất cả những tài sản đứng tên chung 2 người.

Lệ phí nộp đơn cho USCIS: 590 USD (có thể xin miễn cho người thu nhập thấp). Tùy theo thời điểm chi phí này có thể thay đổi.

-Phỏng vấn với sở di trú:

Sau khi nộp đơn I-751 với Sở di trú, Sở di trú cần 6 – 8 tháng để xét duyệt hồ sơ và có thể sẽ yêu cầu bổ túc thêm bằng chứng để chứng để chứng minh mối quan hệ là vợ chồng thật sự. Khi nhận được hồ sơ bổ túc của bạn, Sở di trú sẽ xem xét và quyết định có mời 2 người đến phỏng vấn hay không.

Nếu bạn có lịch hẹn phỏng vấn thì bắt buộc 2 người phải có mặt đúng hẹn để phỏng vấn. Mục đích của cuộc hẹn là nhằm để xác định rõ mối quan hệ vợ chồng. Trường hợp nếu có lịch hẹn phỏng vấn với Sở Di Trú, mà có 1 trong 2 người không đến phỏng vấn được thì phải báo cho Sở Di Trú dời cuộc hẹn phỏng vấn vào lúc khác mà 2 người có thể phỏng vấn chung với nhau được.Một khi Sở Di Trú yêu cầu phỏng vấn, có nghĩa là bạn phải có sự chuẩn bị thật kĩ những bằng chứng và những câu hỏi cho buổi phỏng vấn đó.

 –  Gia hạn thẻ xanh trong thời gian chờ đợi:

Sau khi nộp đơn I-751 cho Sở Di Trú để xin chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn ( nộp 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn). Kể từ lúc nộp đơn, trong vòng 30 -45 ngày Sở di trú sẽ gởi ra biên nhận thông báo cho bạn biết rằng Sở di trú đã nhận được đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn của bạn. Giấy biên nhận này có giá trị gia hạn thẻ xanh 1 năm trong thời gian chờ đợi hồ sơ xin thẻ xanh vĩnh viễn được cứu xét.

Sau khi nộp đơn I-751 cho Sở Di Trú để xin chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấy gia hạn này dùng chung với thẻ xanh như 1 thẻ xanh hợp lệ để đi du lịch, làm việc cũng như dùng cho những mục đích pháp lý khác.

Làm thẻ xanh Mỹ không khó tuy nhiên bạn cần nắm rõ những thông tin chi tiết để hoàn thành các thủ tục cần thiết một cách chính xác. Chúc các bạn thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc