Đối với các cặp vợ chồng đặc biệt là vợ chồng mới kết hôn thì việc “chia cách đôi ngả” là điều khó lòng chấp nhận được. Để khắc phục cũng như đáp ứng mong muốn, nguyện vọng này của các cặp đôi Mỹ cho phép được bảo lãnh vợ chồng. Vậy thủ tục mở hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng ở Sở Di Trú Mỹ được thực hiện cụ thể như thế nào?

Bước 1: Xin công hàng độc thân

Để có thể chứng minh mình đủ yêu cầu để được kết hôn sau đó là bảo lãnh diện vợ chồng thì hai người này sẽ phải xin được Công hàm độc thân hay còn gọi là Công Hàm Ngoại Giao chứng nhận độc thân. Công hàm này không chỉ đơn giản là 1 tờ đơn mà sẽ là một bộ hồ sơ để chứng minh tình trạng của người tham gia. Cụ thể nếu muốn bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Mỹ thì trước đó hai người này phải đã kết hôn với nhau. Tuy nhiên do khác nhau về quốc tịch nên hai ứng cử viên sẽ phải đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp huyện (quận) nơi mà người được bảo lãnh đang sinh sống.

Như vậy bộ Công hàm độc thân này sẽ phải có đầy đủ giấy tờ cần thiết theo quy định của chính quyền địa phương cũng như phải được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Tuy nhiên không phải bất cứ Phòng Tư Pháp của huyện hay quận nào ở ở Việt Nam cũng đều có thủ tục đăng ký kết hôn và thời gian chờ đợi giống nhau nên ứng cử viên cần chuẩn bị trước giấy tờ đầy đủ để thuận tiện cho việc đi lại cũng như giúp thủ tục thực hiện nhanh chóng hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thông thường để có thể thu thập đầy đủ giấy tờ cần thiết cũng như hoàn thành bộ Công hàm độc thân này ứng cử viên sẽ phải mất từ 2 đến 3 tuần hoặc lâu hơn. Hơn nữa ứng cử viên sẽ còn phải cộng thêm cả thời gian chờ đợi để có thể nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp cho đến khi nhận được giấy đăng kí kết hôn hợp pháp là 15 ngày. Tuy nhiên cũng tương tự như trên thời gian chờ đợi này có thể thay đổi tùy thược vào việc hồ sơ được thu thập có đầy đủ hay không.

Ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan này nếu như ứng cử viên trước đó đã từng trải qua hôn nhân thì cần phải thực hiện thêm việc hợp pháp hóa bản án ly hôn. Việc hợp pháp hóa này sẽ giúp ứng cử viên chứng minh hiện bản thân đang là người độc thân nên sẽ được phép kết hôn cũng như thực hiện việc bảo lãnh vợ chồng thông qua nộp hồ sơ cho Sở Di Trú Mỹ.

Thực chất công việc này chỉ áp dụng với những người đã từng kết hôn trước đó và đây còn được gọi là bộ hồ sơ ghi chú ly hôn. Như vậy nếu như thường trú nhân đã từng ly hôn nhưng việc này lại được thực hiện ở ngoài nước Việt Nam thì sẽ phải có bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam. Sau khi có được bản án này thì ứng cử viên mới có thể đem về Việt Nam để sử dụng. Đây cũng chính là hồ sơ ghi chú ly hôn cần cho việc xin Công hàm độc thân.

Bước 2: Đăng kí kết hôn ở Việt Nam

Sau khi xin được bộ Công hàm độc thân đầy đủ chứng từ liên quan thì ứng cử viên có thể tiến hành việc đăng kí kết hôn ở Việt Nam. Việc này sẽ được thực hiện cụ thể bằng cách ứng cử viên sẽ nộp giấy tờ cần thiết cho chính quyền địa phương cùng với đơn xin đăng ký kết hôn. Sau đó chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và xét duyệt. Nếu như thành công ứng cử viên sẽ được cấp giấy hôn thú khi có mặt cả hai vợ chồng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc